Măng ăn không hết đừng vội bỏ đi, chế biến theo 4 cách này vừa ngon cơm vừa tiết kiệm

Tiểu Bảo 2023-02-06 17:20
- Măng khô là một nguyên liệu đặc trưng được nhiều người Việt yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn như: món hầm, món canh, món xào,...

Cách làm thịt kho măng khô

Măng thừa sau Tết đừng vội bỏ đi, chế biến theo bốn cách này vừa ngon vừa tiết kiệm

Nguyên liệu 

  • 500g thịt ba chỉ
  • 200g măng khô
  • 15ml rượu trắng
  • 1 lon Coca
  • Hành lá, tỏi, hành tím băm
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước màu, đường, muối, tiêu

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch từng miếng măng khô, ngâm trong nước lạnh một ngày đêm. Nếu măng quá to bạn có thể xé nhỏ hoặc cắt nhỏ cho vừa ăn. Sau đó, bạn vớt măng ra rửa sạch rồi đem luộc với một chút muối cho chín. Luộc măng với muối sẽ giúp khử bớt mùi hăng của măng và để măng tuy chín nhưng vẫn giữ được sự ngon mềm, không bị bở. Khi măng đã chín, bạn vớt măng ra, xả nước lạnh và để ráo.

Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi để khử mùi hôi rồi thái miếng vừa ăn. Tiếp đó, ướp thịt với một ít hành tỏi băm, đường, nước tương, muối, Coca trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Kho thịt

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho hành, tỏi băm vào nồi phi thơm rồi cho thịt vào đảo đều tay.

Khi thịt đã săn lại và hơi xém cạnh thì hạ nhỏ lửa, cho măng vào cùng 15ml rượu trắng, 2 muỗng canh nước màu, đảo đều trong 3 phút.

Tiếp đó, cho thêm nước vào ngang với lượng thịt, nêm nếm thêm đường, muối và nước tương vừa ăn, đậy nắp và nấu lửa liu riu, nấu thịt và măng cho ngấm gia vị. Khi nước cạn bớt, thịt và măng đã mềm và lên màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Múc thịt kho măng ra đĩa, trang trí với tiêu và hành lá. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.

Măng nấu vịt

Măng thừa sau Tết đừng vội bỏ đi, chế biến theo bốn cách này vừa ngon vừa tiết kiệm

Nguyên liệu

  • 1 -1,5 kilogram vịt ta hoặc vịt siêu thịt.
  • Nửa kilogram loại măng khô 
  • Cần 2 củ gừng to
  • 1 củ hành tây và 3 củ hành tím khô cùng nửa củ tỏi
  • Thêm 2 trái ớt hiểm tươi với các loại rau như rau mùi, rau răm, mỗi thứ một lọn.
  • 5 tép hành lá
  • Nhớ 200 ml rượu trắng nhé
  • 1 cân bún
  • Gia vị không thể thiếu gồm muối, đường, hạt nêm, nước mắm,…

Cách nấu 

Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế

- Chuẩn bị nước rửa vịt bằng cách đập dập 1 củ gừng cho vào nửa bát rượu trắng, khuấy rượu gừng cho hòa tan. 

- Sau khi sơ chế và rửa vịt thật sạch, hãy chà muối kỹ cả trong và ngoài thân vịt, tiếp tục mát xa toàn thân vịt với rượu gừng. Khi xong, cần rửa kỹ lại vịt với nước. Việc rửa rượu rừng như thế sẽ khử được mùi hôi rất hiệu quả từ vịt, đặc biệt là những chỗ có nhiều nan lông đen thường gây ra mùi hôi cho món ăn. Bên cạnh đó, cũng cần làm kỹ phần phao câu, cắt bỏ tĩ để tránh mùi khó chịu. 

- Sau tất cả, dùng dao to, chặt thịt vịt, chặt dứt khoát để có những miếng thịt vừa vặn, không bấy. Nếu vịt nhiều mỡ, hãy loại bỏ bớt mỡ bằng cách áp chảo thịt vịt. 

- Đối với măng khô, hãy ngâm măng một đem để măng bung, nở, nhưng nhớ rửa măng cho sạch trước khi ngâm nhé. Bạn cũng nên đổi vài lượt nước cho vị đắng của măng được trôi đi. 

- Măng đã ngâm xong sẽ đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 2 – 3 lần bạn nhé. Đây là cách để loại bỏ độc tố trong măng đồng thời cũng làm cho cọng măng trắng mềm hơn. Măng khi luộc xong hãy rửa lại cùng nước lạnh vài bận, lấy rổ với măng lên rồi để măng ráo sau đó sẽ tiến hành xé nhỏ măng.

- Cần bật ga và chuẩn bị vỉ nướng, cho lên vỉ hành tím khô 2 củ cùng với 1 củ gừng và hành tây nữa, nướng các loại củ cho đến khi bay mùi thơm thì nhấc ra, lột vỏ gừng và hành tây, hành khô thì bạn giữ nguyên rồi đập dập. 

- Một củ hành tím khô còn lại cần được lột vỏ, rửa sơ với nước rồi băm cho nhuyễn mịn.

- Chuẩn bị thêm một củ tỏi đã lột vỏ cùng cạo sạch vỏ một củ gừng, đây sẽ là nguyên liệu để làm nước chấm món vịt nấu măng khô bạn nhé.

- Lấy hành lá cũng như rau thơm, đem nhặt sạch rễ và lá úa, rửa với nước rồi cắt nhỏ vừa.

- Rửa ớt cho sạch, thái nhỏ 1 trái ớt đã loại bỏ hạt và lấy trái còn lại đem băm mịn. 

Bước 2: Đem măng khô xào

- Đổ khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi bật lửa lên, dầu sôi sẽ phi hành, khi ngửi được mùi thơm, bạn đổ thêm măng vào, dùng sạn xào đều tay rồi tiến hành nêm nếm, hãy cho đường, muối, nước mắm và hạt nêm vào, thử sao cho hợp khẩu vị. 

- Trong lúc xào măng, nếu cảm thấy măng có vẻ khô, bạn hoàn toàn có thể đổ thêm nước vào nhé, lúc này, hãy nấu măng khoảng nửa tiếng để măng thêm nhừ hơn. 

Bước 3: Đem vịt đi luộc

- Trước tiên, bạn cần luộc sơ vịt trong nồi nước sôi, khi luộc xong, hãy rửa vịt lại với nước sạch. Đây là bước giúp khử mùi cũng như chất bẩn còn bám trên vịt. 

- Tiếp đến, bạn vẫn bắc một nồi nước, cho vịt vào, thêm các loại củ được nướng thơm lúc nảy. Bạn cần cho nhiều nước để có thể đủ luộc chín vịt trong khoảng thời gian từ 30 - 40 phút, trong quá trình nấu vịt, hãy thường xuyên vớt bọt để giúp nước trong hơn, nhớ cho vào một ít hạt nêm. Đây là lần luộc vịt để lấy nước dùng để làm súp, bạn nên luộc vịt vừa phải, mềm nhưng không quá nhừ nhé. 

- Lúc vịt đã đạt độ chín mong muốn, hãy lấy hết vịt ra, sau đó đổ hết măng đã xào vào. Nấu cho măng sôi lại thì hãy nêm gia vị thêm 1 lần nữa, giữ lửa nhỏ vừa trên bếp cho nước dùng luôn nóng. 

Bước 4: Pha nước chấm

- Làm mắm gừng ăn món vịt măng khô là hết ý. Hãy lấy một củ gừng, cạo sạch vỏ rồi rửa sạch với nước, lấy một cái cối, bỏ gừng vào, thêm tỏi đã bóc sạch vỏ, rồi dùng chày giã, giã cho đều tay nhưng không quá mạnh. Cùng với đó, lấy phần ớt băm nhỏ lúc nảy cho vào. 

- Bạn cần pha 5 muỗng canh nước mắm với nửa bát nước lọc, cùng 1 muỗng canh đường. Dùng thìa khuấy cho gia vị hòa tan rồi cho gừng, tỏi, ớt đã giã vào. Khuấy thêm một lần nữa cho gia vị thấm thật đều nhé.

Canh móng giò hầm măng

Măng thừa sau Tết đừng vội bỏ đi, chế biến theo bốn cách này vừa ngon vừa tiết kiệm

Nguyên liệu

  • 1 cái móng giò
  • 200g măng khô
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Gia vị các loại: nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu,…

Các bước làm 

Đầu tiên, bạn cần phải ngâm và luộc măng để loại bỏ độc tố. 

Sau khi măng đã mềm, bạn lấy măng ra, xé thành sợi nhỏ. Đem luộc măng 3-4 lần nước. Vừa luộc vừa mở vung để chất độc thoát ra ngoài. Rửa sạch măng với nước lạnh, để ráo. Sau đó, cho măng vào bát, nêm chút mắm, muối để măng được đậm đà. Ướp măng trong 15-20 phút sau đó mang măng đi xào sơ qua với hành khô phi thơm.

Móng giò cần được làm sạch lông và phần móng trước khi chế biến. Bạn dội nước nóng vào móng giò, sau đó cạo lông cho sạch. Ở một số nơi, người ta còn thui qua móng giò trên lửa để làm sạch phần lông và dễ tách bỏ phần móng cứng đi. Chặt móng giò thành những miếng hơi lớn một chút. Đem ướp móng giò với nước mắm, muối và hạt nêm. Thêm khoảng 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay nhỏ để tăng hương vị. Ướp móng giò khoảng 30 phút trước khi nấu.

Khi nấu canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc, muốn cho canh ngọt, đậm đà hơn, bạn có thể sử dụng thêm một ít xương ống. Hầm xương ống trước để lấy nước dùng nấu canh sẽ giúp món canh ngọt hơn rất nhiều 

Bắc nồi lên bếp. Cho hành tím băm nhỏ và phi thơm. Tiếp đến, cho phần móng giò đã ướp vào xào săn lên. Khi thấy móng giò đã săn lại, bạn cho phần nước dùng đã chuẩn bị vào. Nếu không có nước dùng sẵn, bạn có thể sử dụng nước luộc gà, thịt hay nước trắng thông thường đều được. Ninh cho đến khi măng mềm. Trong quá trình ning móng giò, bạn cần hớt bọt liên tục để nước trong hơn.

Sau khi nước đã ngọt, phần móng giò đã mềm, bạn cho măng vào ninh tiếp. Ninh măng thêm khoảng 20 phút để măng được mềm, thơm. Do măng đã được luộc và ngâm nhiều lần nên không cần phải ninh quá lâu. Ninh măng lâu có thể khiến măng bị nhũn, nát, mất ngon. Lúc này, bạn nêm nếm thêm các loại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Phần mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở. Rửa sạch để ráo rồi cắt sợi nhỏ. Khi chuẩn bị tắt bếp, cho nấm hương và mộc nhĩ vào nấu trong 2-3 phút.

Múc canh ra bát, thêm một ít hành lá, rau mùi lên trên. Rắc thêm một chút hạt tiêu xay để món canh thêm đậm đà.

Cá nục kho măng

Măng thừa sau Tết đừng vội bỏ đi, chế biến theo bốn cách này vừa ngon vừa tiết kiệm

Nguyên liệu

  • 200gr cá nục
  • 300gr măng tươi
  • Hành lá, tỏi, ớt trái
  • Gia vị: Nước mắm, nước hàng, đường, tiêu, dầu ăn, bột ngọt

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và ướp cá nục

– Cá nục mua về phải làm thật sạch, sau đó ướp cá với các gia vị thông thường như: tỏi xắt nhỏ, đường cát trắng,một chút nước mắm ngon, tiêu bột cỡ chừng 5 phút cho gia vị ngấm đều là được.

– Để có cách làm cá nục kho măng ngon thì chúng ta cần phải chọn những con cá nục tươi sống, dùng tay bóp vào thân con cá thấy thịt cá đàn hồi được còn những con mềm nhũn là thường để lâu, ngửi cá có mùi hôi chứng tỏ cá bị ươn.

Bước 2: Phi tỏi thơm

– Dùng một cái chảo nhỏ bắc lên bếp ga, cho một chút dầu ăn vào, bật lửa đun nóng rồi cho khoảng một muỗng cafe tỏi băm nhỏ vào và phi thơm rồi gắp từng con cá đã tẩm ướp ngấm gia vị vào kho dưới ngọn lửa nhỏ.

Bước 3: Sơ chế măng tươi

– Những khúc măng tươi cũng rửa sạch, xắt thành từng lát nhỏ hoặc tách thành sợi vừa ăn. Trước khi cho vào nồi cá kho ta đổ măng vào một cái chảo xào măng sơ qua, nhớ cho thêm một chút đường, nước mắm vào dùng đũa đảo cho thấm đều gia vị.

Bước 4: Thực hiện cách làm cá nục kho măng ngon

– Sau khi xào măng xong ta cho cá nục vào nấu cùng nhớ để lửa liu riu thôi nha. Cứ thế đun tới khi nào nước gần cạn hết và sánh lại. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn.

– Rắc thêm hành lá đã rửa sạch sẽ, xắt thành khúc ngắn vào chảo cá, nêm thêm một chút tiêu bột vào rồi tắt bếp. Nếu các bạn thích ăn cay thì cho thêm vài lát ớt hiểm vào cho món cá nục kho măn thêm đậm đà.

Yêu cầu thành phẩm của món cá nục kho măng

– Cá nục kho măng thơm ngon khó cưỡng đảm bảo ăn hoài không ngán.

– Món cá nục kho măng với hương vị đậm đà của các loại gia vị kết hợp hài hòa sẽ tạo nên hương vị khó cưỡng.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 kiểu váy 'nhìn là thấy mùa thu', các nàng mau sắm ngay để thật thanh nhã đi dạo phố phường