Măng khô xé sợi làm món gì ngon? 4 gợi ý cho món măng khô xào nhanh gọn mà giòn ngọt hấp dẫn

Bồ Đào 2022-12-28 12:42
- Xào cùng với một vài nguyên liệu dễ kiếm, măng khô vừa giữ được hương vị vừa càng thêm đậm đà, ngon miệng.

Măng khô xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 300g măng khô
  • 400g thịt bò 
  • 1 củ hành 
  • 1 quả ớt xiêm
  • 1 thìa Bột nghệ 
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột canh, nước mắm…

Măng khô xé sợi làm món gì ngon? 4 gợi ý cho món măng khô xào nhanh gọn mà giòn ngọt hấp dẫn

Măng khô xào thịt bò

Các bước tiến hành thịt bò xào măng khô:

Bước 1: Thịt bò và các nguyên liệu khác rửa sạch, đặc biệt thịt bò rửa qua với muối sau đó thái thịt theo thớ thành các miếng mỏng vừa ăn. Bạn có thể ướp gia vị vào thịt bò khoảng 5 – 7 phút.  Măng khô nên ngâm nước khoảng 1 cho mềm. Sau đó vớt ra rửa sạch để ráo nước.  

Bước 2: Măng đã ngâm đủ bạn cho măng vào luộc. Lưu ý nước sôi mới bỏ măng vào, trước khi cho măng vào, bạn cho thêm một ít muối. Để măng sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp vớt ra rổ rồi rửa lại bằng nước lạnh. Thái măng thành miếng nhỏ cho ngấm đều gia vị và dễ ăn hơn. 

Bước 3: Phi thơm hành xào măng khô trước, sau đó thêm gia vị vừa miệng. Tiếp theo bạn cho thịt bò vào chảo măng đảo đều đến khi thịt bò chín, măng mềm thêm hành tây, một ít hạt tiêu, đảo đều rồi tắt bếp. Thêm rau thơm và hành lá thái nhỏ là bạn đã có món thịt bò xào măng khô nóng hổi rồi.  

Măng khô xào lòng gà

Nguyên liệu:

  • Măng khô: 300 gram
  • Lòng gà: 2 bộ
  • Hành lá: 1 vài nhánh
  • Mùi tàu: 1 ít
  • Hành khô: 3 củ
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, mì chính, dầu ăn, hạ tiêu…

Măng khô xé sợi làm món gì ngon? 4 gợi ý cho món măng khô xào nhanh gọn mà giòn ngọt hấp dẫn

Măng khô xào lòng gà

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Lòng gà được bán sẵn ở chợ khá nhiều, bạn mua về rồi làm sạch nhé . Để làm sạch thì tất cả chúng ta sẽ tách những bộ phận như : gan, lòng, mề riêng ra để thuận tiện làm sạch, bóp với một chút ít muối, chanh để khử mùi. Sau đó xả sạch lại với nước nhiều lần rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp với 1 thìa mắm, 1 thìa mì chính và 1 thìa tiêu trong 30 phút . Măng khô đem luộc cho mềm ra, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước rồi xé thành những sợi, nếu có thời hạn, bạn hoàn toàn có thể đem ngâm măng trong nước vo gạo cũng rất nhanh sạch . Hành lá, mùi tàu nhặt bỏ phần rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ . Hành khô bóc vỏ rửa sạch, thái lát mỏng dính.

Bước 2: Tiến hành làm măng khô xào lòng gà

Bắc 1 cái chảo lên nhà bếp, cho vào 40 ml dầu ăn, đợi dầu nóng già thì cho hành khô xuống phi thơm. Khi thấy hành khô ngả sang màu vàng thì cho lòng gan mề xuống xào. Để lửa nhỏ vừa trong 15 phút . Sau 15 phút, bạn mở vung hòn đảo đều tay, trút măng khô xuống xào cùng trong 20 phút . Sau 20 phút, bạn mở vung và xem măng đã chín chưa, nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn và hợp với khẩu vị nhé, rắc hành hoa, rau răm xuống cho thơm, hòn đảo thêm 1 – 2 phút rồi tắt nhà bếp .

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Cho măng ra đĩa, trang trí thêm vài cọng rau thơm . Nếu bạn nào khéo tay hoàn toàn có thể tỉa hoa từ trái ớt để trang trí cho món ăn thêm phần thích mắt và mê hoặc nhé .

Khi ăn, ăn nóng cùng cơm rất ngon.

Măng khô xào mực

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Măng khô: 250 gram
  • Mực tươi: 1 – 2 con
  • Hành lá: vài nhánh
  • Mộc nhĩ: 1 ít
  • Nấm hương: 6 cái
  • Hành khô: 3 củ
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, mì chính, dầu ăn…

Măng khô xé sợi làm món gì ngon? 4 gợi ý cho món măng khô xào nhanh gọn mà giòn ngọt hấp dẫn

Măng khô xào

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Măng khô đem luộc đến khi mềm ra thì cho vào nước rửa sạch đến khi nước rửa không còn màu vàng. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm măng vào trong nước vo gạo trước khi sơ chế khoảng 5 tiếng cũng khá sạch nhé.

Mực chọn loại tươi ngon, sơ chế kĩ rồi rửa sạch.

Sau khi rửa sạch, bạn để ráo và thái thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn. Ướp cùng một ít mắm, mì chính, hạt tiêu trong 30 phút.

Hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái khúc.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút cho nở ra rồi sơ chế, làm sạch.

Đối với mộc nhĩ, bạn hãy thái sợi nhỏ.

Nấm hương thái làm đôi hoặc làm ba phần tùy ý thích.

Hành khô bóc vỏ rửa sạch thái mỏng(trước khi thái có thể cắt đôi ngâm vào nước lạnh để không bị cay mắt).

Bước 2: Tiến hành làm măng khô xào mực

Bắc chảo lên bếp, thêm 40ml dầu ăn vào và đơi dầu nóng già thì phi thơm hành khô, khi thấy hành khô chuyển sang màu vàng thì trút mực tươi xuống xào trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ.

Sau 15 phút, bạn cho măng khô xuống xào, tiếp đến là nấm hương, mộc nhĩ đảo đều tay rồi đậy vung lại.

Sau khoảng 20 phút, bạn mở vung rồi nêm lại gia vị xem đã vừa miệng ăn hay chưa để điều chỉnh cho hợp lí, sau đó rắc ít hành lá lên rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Cho món ăn ra đĩa, trang trí thêm một chút rau thơm cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hẫn dẫn.

 

Măng khô xào chay

 

Nguyên liệu:

  • 500g măng khô 
  • 5 nhánh tỏi băm
  • Dầu thực vật
  • Hạt nêm chay
  • 1 ít rau thơm

Măng khô xé sợi làm món gì ngon? 4 gợi ý cho món măng khô xào nhanh gọn mà giòn ngọt hấp dẫn

Măng khô xào chay

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Măng khô trước khi ngâm nước nên được rửa sạch. Trong quá trình ngâm, măng sẽ tiết ra nước màu vàng, bạn cần phải thường xuyên thay nước và rửa lại măng để loại bỏ những hợp chất gây đắng. Thời gian ngâm măng ít nhất 5 - 6h và thường kéo dài khoảng 1 tuần. Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gian là bạn có thể ngâm măng khô bằng nước vo gạo, cách này vừa giúp măng nhanh nở vừa sạch và mềm hơn.

Măng khô sau khi ngâm mềm cần phải được rửa sạch và cho vào nồi nước đun sôi. Mở vung để khí độc bay ra ngoài. Khi nước sôi, tiếp tục nấu nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Trong quá trình nấu, nếu nước trong nồi cạn thì cần cho thêm nước để măng luôn ngập trong nước. Sau khi nấu xong cần đổ măng ra rổ và tiếp tục rửa cho hết nước màu vàng đậm. Rồi lại tiếp tục cho măng vào nấu thêm vài lần cho đến khi chín mềm.

Cách làm măng khô xào chay đơn giản

Sau khi măng đã chín thì tước sởi mảnh, càng mảnh càng tốt. Kế tiếp bắc cái chảo cho dầu vào, chờ đến khi dầu nóng thì cho một chút tỏi băm vào phi thơm. Khi thấy tỏi đã vàng thì cho măng vào xào, đảo nhanh tay và để lửa vừa phải cho măng nhanh chín, thêm hạt nêm chay cho vừa miệng ăn.

Khi măng gần chín thì cho tỏi vào đảo nhanh rồi tắt bếp cho giữ được mùi thơm của tỏi, rau thơm thái nhỏ cho vào trộn nhanh. Sau đó tắt bếp và cho lên đĩa.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bé gái có 1 trong 4 đặc điểm này từ nhỏ, lớn lên đích thị là mỹ nhân