Măng khô nấu gì ngon? Học ngay 3 món ngon từ măng khô hấp dẫn, ngon xuất sắc

Mai Hương 2024-07-26 17:07
- Măng khô là thực phẩm được chế biến từ mầm măng non của cây nứa, thường dùng trong các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Được coi là đặc sản của các vùng núi như Tây Bắc, Tây Nguyên, măng khô rất được ưa chuộng. Khi chế biến, măng khô mang lại hương vị đặc trưng với vị ngọt thanh tự nhiên và hương thơm núi rừng, khiến người dùng khó cưỡng lại.

Miến xào măng khô

Nguyên liệu của món miến xào măng khô:

• Miến: 200gr

• Măng khô

• Thịt bò 300gr

• Hành lá

• Rau thơm

• Rau mùi

• Cà rốt

• Nấm hương, mộc nhĩ

• Ớt

• Chanh

• Gia vị

Măng khô nấu gì ngon? Học ngay 3 công thức thơm ngon, hấp dẫn từ măng khô đơn giản tại nhà

Cách làm món miến xào măng khô:

1. Sơ chế măng khô:

Măng khô xé nhỏ, ngâm trong nước gạo khoảng 2 ngày. Sau đó, luộc kỹ và đổ nước cho đến khi nước trong và măng mềm.

2. Sơ chế rau củ:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau thơm và rau mùi nhặt và rửa sạch.

3. Chuẩn bị thịt:

Thịt bò thái miếng mỏng. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, sau đó cho thịt vào xào lăn cùng với nấm và mộc nhĩ. Nêm gia vị vừa đủ rồi cho thịt ra bát.

4. Xào măng và miến:

Dùng dầu ăn và nước xào thịt đun nóng, đổ măng vào xào. Măng khô cần thời gian lâu hơn để ngấm vị.

Thêm miến vào xào đều tay, thêm từng chút nước trong quá trình xào để tránh cháy chảo và làm miến tơi sợi. Khi miến gần chín, thêm cà rốt vào. Nếu muốn miến xào giòn, có thể ngừng đảo một chút để miến giòn hơn.

5. Kết hợp và hoàn thiện:

Cho tô thịt xào cùng mộc nhĩ, nấm hương, hành lá vào trộn đều cho ngấm. Rắc thêm chút hạt tiêu, rau thơm và rau mùi thái nhỏ.

Cuối cùng, cho miến xào măng khô ra đĩa và ăn kèm với dưa chuột tươi.

Món miến xào măng khô với thịt sẽ mang đến bữa ăn thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình bạn!

Vịt nấu măng khô

Nguyên liệu của món vịt nấu măng khô:

• Vịt: 1 con (khoảng 1kg)

• Măng khô: 500gr

• Gừng: 1 củ

• Ớt: 2 trái

• Tỏi: 10gr

• Hành khô: 3 củ

• Rượu trắng: 100ml

• Hành lá: 2 nhánh

• Rau mùi: 10gr

• Rau răm: 10gr

Măng khô nấu gì ngon? Học ngay 3 công thức thơm ngon, hấp dẫn từ măng khô đơn giản tại nhà

Cách làm món vịt nấu măng khô:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Gừng rửa sạch, đập dập, hòa cùng 5 thìa canh rượu. Vịt làm sạch, dùng muối xát toàn thân, sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát lại để khử mùi hôi. Rửa sạch và để ráo nước.

Nướng hành khô, hành tây, và gừng cho đến khi có mùi thơm, sau đó bóc vỏ hành khô và đập dập.

Măng khô ngâm nước cho nở, xé thành sợi nhỏ, ngâm từ 2 đến 3 ngày, thay nước đều đặn 2-3 lần/ngày. Việc ngâm măng lâu giúp măng mềm hơn khi ăn.

Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.

2. Xào măng:

Phi thơm hành, sau đó cho măng vào xào, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Nếu măng hơi khô, thêm một ít nước và đun nhỏ lửa để măng thấm đều gia vị. Sau khi măng chín, tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút cho măng nhừ.

3. Luộc vịt:

Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt, luộc sơ qua rồi rửa lại với nước.

Cho vịt cùng hành tây nướng, gừng nướng và hành nước vào nồi, đun sôi và luộc cho đến khi vịt chín mềm. Trong quá trình luộc, dùng muôi hớt bọt để nước canh trong hơn, sau đó thêm hạt nêm vào nước dùng sao cho vừa ăn.

4. Hoàn thiện món ăn:

Sau khi vịt chín, vớt vịt ra, thả măng vào nồi nước dùng, đun cho đến khi măng mềm và nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Thịt vịt có thể thái thành miếng vừa ăn hoặc lọc phần thịt, xé thành sợi, đặt vào tô lớn. Sau đó, thêm măng, bún và rau thơm ăn kèm. Nếu thích, món này cũng rất ngon khi ăn cùng cơm.

Thành phẩm:

Món vịt nấu măng khô mang đến hương vị thơm ngon với thịt vịt mềm, măng khô dai dai hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức cùng bún hoặc cơm, thêm chút rau thơm để tăng hương vị. Món ăn này chắc chắn sẽ làm bữa ăn gia đình thêm phong phú và ngon miệng.

Thịt heo kho măng khô

Nguyên liệu của món thịt heo kho măng khô:

• Thịt ba chỉ heo: 500gr

• Măng khô: 100gr

• Hạt nêm: 3 muỗng canh

• Đường: 1 muỗng canh

• Muối: 2 muỗng cà phê

• Nước mắm: 2 muỗng canh

• Nước màu: 2 muỗng cà phê

• Tiêu: 2 muỗng cà phê

• Tỏi băm: 1 muỗng canh

• Hành tím băm: 1 muỗng canh

Măng khô nấu gì ngon? Học ngay 3 công thức thơm ngon, hấp dẫn từ măng khô đơn giản tại nhà

Cách làm món thịt heo kho măng khô:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Măng khô ngâm trong nước hoặc nước vo gạo khoảng 1 tiếng cho mềm.

Đun sôi một nồi nước, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho măng vào luộc khoảng 2 phút. Khi măng mềm, vớt ra rửa sạch với nước lạnh, vắt khô và xé miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt ba chỉ ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, chà xát để loại bỏ máu và chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo, cắt miếng vừa ăn.

2. Nêm gia vị:

Cho thịt heo vào nồi nấu chậm. Thêm 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm, và 1 muỗng canh hành tím băm. Đảo đều cho thịt thấm gia vị.

3. Nấu thịt kho măng khô:

Thêm măng khô vào nồi, đảo đều và thêm 300ml nước. Đậy nắp và chọn chế độ cao, nấu trong 4 tiếng.

4. Thành phẩm:

Thịt kho măng đạt độ cạn nước vừa phải, không bị khô hay quá nhiều nước. Thịt có màu cánh gián đẹp mắt, thơm ngon và mềm béo. Măng khô dai giòn, thấm gia vị đậm đà, ăn kèm với thịt rất ngon.

Món thịt heo kho măng khô không chỉ đậm đà mà còn dễ chế biến, phù hợp cho bữa cơm gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chung Sở Hy khoe cổ thiên nga cực gợi cảm trong bộ ảnh mới