4 công thức chế biến măng khô ngon ngây ngất, ăn cực hợp trong tiết trời se lạnh
Tin liên quan
Cách làm thịt kho măng khô
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 600 g
- Măng khô 300 g
- Hành khô 2 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Nước màu 5 ml
- Rượu trắng 5 ml
- Nước tương 30 ml
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, tô chén, đũa, vá,…
Các bước làm
Bạn cho măng khô vào ngâm với nước ấm hoặc nước vo gạo trong khoảng 6 – 8 tiếng cho măng mềm, thay nước 2 – 3 lần để măng sạch hơn.
Sau khi ngâm, bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho măng vào luộc, khi thấy măng mềm thì vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Hành tím, gừng bóc vỏ, đập dập rồi cho vào xào sơ. Khi hành, gừng dậy mùi thơm, bạn cho thịt vào xào săn lại. Tiếp tục xào đến khi thịt hơi khô và xém cạnh thì hạ lửa nhỏ rồi thêm chút nước màu, đường, rượu, tương nhạt vào, đảo đều cho thịt thấm gia vị.
Tiếp đó, bạn cho nước sôi vào nồi, lượng nước xâm xấp mặt thịt. Đậy vung kín rồi đun sôi trở lại, sau đó hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 5 phút.
Bạn trút hết măng vào nồi cùng với thịt, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ rồi đun liu riu thêm 30 phút để thịt và măng đều thấm gia vị.
Nấu cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu đậm, nước trong nồi hơi cạn, măng chín mềm thì tắt bếp, rắc tiêu và hành lá thái nhỏ vào là xong.
Cách làm cá nục kho măng khô
Nguyên liệu
- Cá nục: 5-6 con
- Măng khô: 350g
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Gừng, ớt tươi
- Hành lá
- Muối hạt
- Gia vị: Đường, nước mắm, mì chính, bột canh, hạt tiêu
Các bước làm
Cá nục mổ bỏ ruột, mang, đầu. Xóc cá với chút muối hạt rồi rửa sạch. Ướp cá với nước mắm, mì chính, hạt tiêu, bột canh, ướt, gừng... Măng khô xé sợi, rửa qua rồi luộc với chút muối 1,2 lần. Vớt ra rửa lại với nước lạnh. Xếp cá và măng vào nồi rồi bắt đầu kho cho cạn nước.Cá nục sau khi mua về, bỏ mang và ruột, sau đó xóc muối hạt rồi rửa sạch. Cá nục có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tùy ý.
Đối với măng, dù là măng khô hay măng tươi, bạn đều nên mang đi luộc 2 -3 lần rồi mới nấu. Măng xé sợi, rửa qua rồi mang đi luộc cùng với 1 nhúm muối hạt. Lưu ý, khi luộc măng bạn không nên đậy kín vung. Măng sau mỗi lần luộc xong thì rửa lại với nước lạnh để vừa sạch vừa giòn. Tiếp đó cho măng luộc ra rổ để ráo nước.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, Gừng nạo vỏ, rửa sạch.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Cá nục sau khi rửa sạch, cắt khúc thì mang đi ướp với 1 thìa mì chính, 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu. Cá ướp ít nhất trong vòng 20 phút để ngấm gia vị.
Cho gừng, hành và tỏi đã bóc vỏ rửa sạch vào 1 cái cối, tiếp đó cho 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa đường và 2 quả ớt tươi vào giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp này vào ướp cùng với cá.
Xếp cá đã ướp cùng măng đã xé sợi vào nồi, xóc xóc 1 chút để cá được ngấm gia vị đều hơn. Nếu lúc ướp cá có ra nhiều nước thì bạn không cần cho thêm, nếu không thì bạn cho thêm chút nước rồi bắt đầu kho.
Đầu tiên kho cá ở lửa to, sau khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại, đun liu riu cho cá chín mềm. Trong quá trình nấu bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cách nấu canh măng khô với sườn
Nguyên liệu
- Măng khô: 200 gram (có thể chọn măng sợi khô sẵn nhé)
- sườn non: 400 gram
- Rau mùi, hành lá
- Gia vị:Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn
Các bước làm
Bạn cắt bỏ bớt những đoạn măng già, dùng tay xé măng thành những miếng nhỏ vừa ăn, tiếp đến bạn ngâm măng với nước lạnh khoảng 24 tiếng cho măng nở mềm. Khi ngâm măng cứ sau 3 tiếng bạn lại thay nước ngâm măng 1 lần để nước trong và măng bớt chua nhé.
Tiếp theo, bạn cho măng vào nồi nước sôi luộc sơ chừng 2 phút thì vớt ra, để ráo.Các công đoạn sơ chế măng khô rất quan trọng, bạn nên chú ý làm cẩn thận bởi măng khô hiện nay có thể nhà sản xuất dùng lưu huỳnh để sấy giúp bảo quản măng không bị mốc. Lưu huỳnh rất hại đối với cơ thể nên cần loại bỏ sạch trong bước sơ chế này nhé.
Sườn non chặt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 2 phút để loại bỏ tạp chất rồi rửa sườn lại cho thật sạch.
Sườn đã sạch đạt chuẩn rồi thì cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập sườn, đun sôi thì hạ nhỏ lửa hầm.
Trong lúc hầm sườn, bạn nhanh tay xào măng khô trên chảo chừng 5 phút, nêm vào măng khô chút hạt tiêu, nước mắm và hạt nêm sao cho vừa ăn sau đó trút vào nồi sườn tiếp tục hầm 30 phút cho tới khi sườn chín mềm.
Sau khi nồi canh măng nấu với sườn đã chín mềm, múc canh ra bát tô hành lá và rau mùi đã thái nhỏ.
Cách làm măng khô xào thịt
Nguyên liệu
- Măng khô: 200 gram
- Thịt ba chỉ: 250 gram
- Mộc nhĩ: 4 gram
- Nấm hương: 10 cái
- Hành hoa: vài nhánh
- Hành khô: 3 củ
- Các gia vị cần thiết khác: mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào…
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Măng khô cho vào nồi luộc cho mềm ra rồi rửa sạch với nước vài lần đến khi nước không còn màu vàng nữa. Dùng tay xé thành các sợi nhỏ vừa ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp với 1 thìa mắm, 1 thìa mì chính, 1 thìa dầu hào và 1 thìa hạt tiêu trong 30 phút cho ngấm gia vị, khi xào sẽ rất ngon.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào nước nóng cho nở ra, sơ chế sạch. Đối với mộc nhĩ, bạn thái sợi dài, còn nấm hương thì cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý.
Hành hoa cắt bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái khúc.
Hành khô bóc vỏ rửa sạch, thái thành từng lát mỏng(để không bị cay mắt khi thái, bạn có thể cắt đôi củ hành ngâm vào nước đá khoảng 15 phút trước khi thái).
Bước 2: Tiến hành làm món măng khô xào thịt
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào chảo 30ml dầu ăn, phi thơm hành khô.
Khi hành khô đã có mùi thơm, bạn trút phần thịt đã ướp gia vị trước đó xuống xào, đảo đều tay rồi đậy vung lại trong 15 phút.
Sau đó, bạn cho măng khô, nấm hương, mộc nhĩ xuống xào cùng. Xào được một lúc thì tiến hành nêm nếm gia vị, thêm 2 thìa mắm, 2 thìa mì chính, 1 thìa dầu hào. Điều chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình mình.
Cuối cùng khi mà các nguyên liệu đã chín, bạn cho hành hoa xuống xào thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất