4 món ngon từ măng khô cho mâm cơm ngày Tết thêm tròn vẹn

Bồ Đào 2022-01-11 15:51
- Cùng học cách làm 4 món ngon từ măng khô để Tết này tha hồ trổ tài cho mâm cơm thêm phong phú bạn nhé!

Măng khô là một thực phẩm phổ biến trong các món ăn của người Việt, có hương vị thơm ngon và có thể biến tấu được nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng Emdep.vn học cách làm 4 món ngon từ măng khô để Tết này tha hồ trổ tài cho mâm cơm thêm phong phú bạn nhé!

Măng khô xào lòng gà

Nguyên liệu:

Măng khô 200gr

Miến khô 500gr

Đậu phụ: 3 bìa

Cà rốt: 1 củ

Giá: 100gr

Nấm hương: 200gr

Rau cải xanh: 200gr

Gia vị thông dụng

4 món ngon từ măng khô cho mâm cơm ngày Tết thêm tròn vẹn

Cách làm măng khô xào lòng gà: 

Bước 1: Măng khô sơ chế thật sạch theo hướng dẫn trên, phần miến cũng luộc sơ với nước sôi. Sau đó rửa sạch với nước lạnh và cho ít dầu mè để tăng độ bóng và hương vị.

Bước 2: Ngâm nấm hương với nước ấm cho nở đều, sau đó rửa sạch lại với muối và thái nhỏ. Cà rốt và rau cải xanh cũng rửa sạch và thái nhỏ thành sợi. Đậu phụ thái thành những bìa nhỏ theo chiều ngang với độ rộng là 2cm. Rán giòn hai mặt và cắt sợi vừa ăn.

Bước 3: Đậu phụ rán xong cho ra đĩa lót giấy thấm dầu. Cà rốt, nấm hương và rau cải xanh xào thơm với tỏi và cho các gia vị thông dụng như muối, đường, hạt nêm bột ngọt. Đặc biệt không thể thiếu dầu hào và tí nước tương. Xào liên tục khoảng 10 phút tắt bếp.

Bước 4: Cho phần rau củ đã xào chín và đậu phụ thấm dầu xào chung với phần miến đã được luộc chín. Sau đó, nêm nếm cho thật vừa ăn. Cuối cùng cho ít mè lên đĩa măng khô xào miến chay là hoàn tất.

Canh chân giò hầm măng khô

Nguyên liệu làm món măng khô hầm chân giò:

- Măng nứa hương: 250gr

- Móng giò: 2 cái chặt vừa miếng (nếu bạn thích ăn thịt thì mua 1 móng giò và 300gr thịt chân giò)

- Sườn: 400gr chặt vừa ăn

- Mộc nhĩ: 15gr ngâm mềm rửa sạch bỏ gốc, cắt miếng vừa ăn

- Nấm hương: 10gr ngâm mềm cắt bỏ chân rửa sạch

- Hành khô: 2 củ

- Nước mắm ngon: 3 thìa

- Hành tươi, rau mùi

- Muối hạt

4 món ngon từ măng khô cho mâm cơm ngày Tết thêm tròn vẹn

Cách nấu măng khô hầm chân giò: 

- Món ăn này quan trọng nhất là khâu làm sạch măng. Ngâm trước khi luộc 2 ngày, thay nước và rửa măng 3 lần/ngày sau đó cho vào nồi to luộc nhiều nước. 

- Luộc sôi để 10 phút thì đổ ra rổ xả kĩ hết nước vàng (làm 5,6 lần cho đến khi xả thấy nước trong là được). Xóc qua măng với chút nước mắm và muối cho ngấm.

- Đun nồi nước cho vào 1 thìa canh muối, nước sôi cho sườn chần trước, sau đó là chần móng giò bỏ ra rửa thật sạch sườn và móng (chú ý: cạo thật sạch lông và màng ở kẽ móng ...)

- Cho sườn và móng vào nồi áp suất cùng hành bóc sạch vỏ, nước mắm, 1 thìa canh muối, 1,5 lít nước. Đặt lên bếp sôi 10 phút, để 15 phút cho nồi xả hết hơi. Mở nắp cho măng vào đun sôi tiếp 15 phút, canh nồi xả hết hơi thì mở ra cho mộc nhĩ nấm hương vào đun sôi lại là được.

- Nấu kiểu truyền thống phải đun 4-5 tiếng mới được 1 nồi măng thì hầm nồi áp suất là một lựa chọn thông minh. Nước hầm trong, măng ngấm gia vị và nước thịt nên rất đậm đà.

Thịt ba chỉ kho măng

Nguyên liệu:

Măng tươi: 1 củ

Thịt ba chỉ: 350 g

Hành hoa:

Hành củ:

Nước hàng

Gia vị: dầu ăn, mắm ngon, bột nêm, súp, mì chính

4 món ngon từ măng khô cho mâm cơm ngày Tết thêm tròn vẹn

Cách làm thịt ba chỉ kho măng:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt với hành củ băm nhỏ, măng cắt con trì.

Bước 3: Cho ½ thìa bột nêm, 2 thìa mắm ngon, ½ thìa súp, 1 thìa dầu ăn.

Bước 4: Phi thơm hành khô với một ít dầu ăn

Bước 5: Cho thịt măng vào đảo đều, ninh nhỏ lửa

Bước 6: Tiếp đến cho 2 thìa nước hàng vào và ½ bát nước sôi đun đến khi nước cạn.

Bước 7: Tắt bếp cho hành hoa vào, trút thịt măng ra bát dùng với cơm nóng.

Miến xào măng khô

Nguyên liệu (cho 4 người):

- Miến: 2 lạng

- Măng khô: Một nắm nhỏ

- Thịt bò/ngan/vịt: 2 – 3 lạng

- Hành lá, rau thơm, rau mùi, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, chanh, ớt, gia vị.

4 món ngon từ măng khô cho mâm cơm ngày Tết thêm tròn vẹn

Cách làm:

- Măng rối loại xé nhỏ, ngâm nước gạo 2 ngày, luộc kỹ, đổ nước đến khi nước trong, măng mềm.

- Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch, để ráo. Nấm, mộc nhĩ cắt chân, xắt sợi.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau thơm, mùi nhặt rửa sạch.

- Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm rồi bỏ thịt bò/ngan/vịt vào xào lăn cùng với nấm và mộc nhĩ. Nêm gia vị vừa đủ. (Đối với thịt ngan và vịt cần lọc bỏ xương, thái miếng mỏng). Trút thịt ra tô.

- Dùng dầu ăn và nước xào thịt để xào măng, quá trình này hơi lâu vì măng khô lâu ngấm gia vị hơn măng tươi. Sau đó bỏ miến vào xào cùng cho đều tay. Trong quá trình xào cho dần từng chút nước để tránh bị cháy chảo và làm miến tơi sợi. Miến gần chín thì cho cà rốt vào. Nếu muốn ăn miến xào giòn thì có thể ngừng đảo một chút để miến sém giòn.

- Miến chín thì trút tô thịt xào mộc nhĩ nấm hương và hành lá vào trộn đều cho ngấm.

- Rắc hạt tiêu, rau thơm, rau mùi cắt nhỏ.

- Ăn nóng. Có thể ăn kèm với dưa chuột tươi thái lát.

Chúc bạn thành công với 4 món ngon từ măng khô trên đây nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

30 phút làm thon gọn và săn chắc cơ thể với bài tập E-Bums & Tums