3 công thức cá hấp giấy bạc ngọt nước, đậm đà nóng hổi cho bữa quây quần ngày rét đậm

Bồ Đào 2022-12-31 10:00
- Cùng Emdep.vn vào bếp đãi cả nhà món cá hấp tuyệt ngon và dồi dào dưỡng chất này nhé!

Cá hấp giấy bạc xì dầu

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1kg (nếu không có cá diêu hồng bạn có thể thay bằng cá chép).
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím, hành lá, ngò, tỏi, ớt, thì là.
  • Gia vị: Xì dầu (nước tương), hầu hào, hạt nêm, muối, đường,tiêu xay
  • Giấy bạc
  • Cà chua

3 công thức cá hấp giấy bạc ngọt nước, đậm đà nóng hổi cho bữa quây quần ngày rét đậm

Cá hấp giấy bạc xì dầu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch vẩy, bỏ mang cá, mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch. Để loại bỏ hết mùi tanh của cá bạn có thể lấy giấm hoặc rượu rửa sạch cá, để ráo. Lưu ý bạn nên giữ nguyên ca, không nên cắt cá thành các khúc vì nó sẽ khiến cho cá bị bở, khi ăn sẽ không ngon.

Dùng dao khía các đường ở trên mình cá để khi ướp cá gia vị sẽ ngấm dễ hơn. Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu.

Thì là rửa sạch, cắt bỏ gốc,hành lá cắt làm đôi, gốc hành chẻ nhỏ.

Gừng cạo vỏ, xắt thành sợi mỏng.

Ớt thái chỉ, hành khô cắt mỏng.

Bước 2: Cách làm cá hấp xì dầu đơn giản, thơm ngon

Cho gừng, ớt, hành đã được sơ chế vào bát, cho thêm 2- 3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm rồi trộn đều lên.

Cho cá vào bát sạch rồi đổ phần nước được pha phía trên vào cá, ướp cá trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.

Trải giấy bạc ra, cho hành lá, thì là xuống phía dưới, đặt cá lên trên rồi đổ phần nước trộn lên trên mình cá, rải tiếp phần hành lá, thì là còn lại lên trên, cuộn giấy bạc lại rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng khoảng 30 phút đến khi cá chín là được.

Cuối cùng lấy cá ra, rắc thêm một ít tiêu vừa đủ, ăn nóng, bạn có thể trang trí thêm xà lách, cà chua cho đẹp mắt.

Cá hấp giấy bạc xì dầu kiểu Trung

Nguyên liệu: 

  • 1kg cá diêu hồng
  • 2 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: Dầu mè, rượu trắng, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, xì dầu

3 công thức cá hấp giấy bạc ngọt nước, đậm đà nóng hổi cho bữa quây quần ngày rét đậm

Cá hấp giấy bạc xì dầu kiểu Trung

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá và nguyên liệu khác

Cá diêu hồng mua về để nguyên con, rửa sạch với muối hạt và dấm trắng để khử mùi tanh.

Dùng dao khứa lên vài đường lên thân cá để thấm được gia vị và hấp cá chín nhanh hơn.

Rửa sạch hành lá, cắt thành khúc dài, bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhuyễn, gừng nạo vỏ rồi thái sợi.

Bước 2: Ướp cá với gia vị

Cho vào tô tất cả nguyên liệu ướp cá gồm: 

Hạt nêm 

Bột ngọt 

1 muỗng cà phê hành tím băm 

1 tiêu 

Rượu trắng 

Gừng cắt sợi 

Dầu mè 

Xì dầu

Trộn đều hỗn hợp ướp rồi thoa đều lên toàn bộ bên trong và bên ngoài thân cá. Ướp khoảng 20 phút cho thấm đậm gia vị.

Bước 3: Tiến hành hấp cá

Cho cá đã ướp gia vị vào 1 cái đĩa lòng sâu hoặc 1 cái tô lớn.

Chuẩn bị nồi hấp, đổ nước vào đun sôi, chờ nước sôi thì cho dĩa đựng cá vào, đậy nắp vung lại. Hấp khoảng 30 – 40 phút cho cá chín mềm là được.

Bước 4: Phi tỏi

Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vào đun sôi.

Cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm và hơi xém vàng. Dùng muỗng rưới sốt tỏi phi lên mình cá là hoàn thành món ăn.

Cá hấp giấy bạc với khoai tây, ngải cứu

Nguyên liệu: 

  • Cá trôi: 1 con (sơ chế và ướp gừng sả tương tự công thức nấu ăn thứ nhất ở trên)
  • Khoai tây: 5 củ, gọt vỏ sạch, cắt nhỏ hình dạng tùy thích
  • Nguyên liệu pha nước sốt cá hấp:
  • Dầu mè: 2 thìa cà phê
  • Vỏ chanh thái sợi: 1 thìa cà phê
  • Rau mùi: 1 nhánh
  • Ngải cứu: 2 – 3 nhánh, rửa sạch, xắt nhỏ
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Dụng cụ: 1 miếng giấy bạc vuông dài khoảng 25 cm.

3 công thức cá hấp giấy bạc ngọt nước, đậm đà nóng hổi cho bữa quây quần ngày rét đậm

Cá hấp giấy bạc khoai tây

Cách hấp cá với ngải cứu, khoai tây trong giấy bạc:

Cách làm cá hấp giấy bạc này pha hỗn các nguyên liệu làm nước sốt ở một chén riêng. Sau đó, bắc bếp, đun hỗn hợp khoảng 30 giây cho sôi nhẹ, để qua một bên.

Cá sau khi khứa các đường xéo trên người, ướp gừng sả khoảng 10 phút thì bọc vào giữa miếng giấy bạc.

Rưới nước sốt đã pha lên trên, đặt khoai tây xung quanh cá.

Sau đó, gấp 4 mép gói giấy bạc sao cho gọn gàng, bịt kín 2 đầu trên và dưới của cá. Điều này giúp cách làm cá hấp giấy bạc chín đều, ra nước ngọt mềm.

Cho khay cá gói giấy bạc vào xửng, hấp khoảng 10 – 15 phút là chín.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 cô nàng hoàng đạo là mẫu người vợ lý tưởng trong mắt cánh mày râu