3 cách làm cá hấp đơn giản mà ngon quên sầu để chồng ‘đi đâu cũng nhớ cơm nhà’

Bồ Đào 2022-02-21 13:26
- Cá hấp là món ăn được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thanh đạm của cá nhưng không kém phần tinh tế với những gia vị được kết hợp khéo léo.

Cá hấp là món ăn được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thanh đạm của cá nhưng không kém phần tinh tế với những gia vị được kết hợp khéo léo. Có rất nhiều cách để làm món cá hấp ngon, dưới đây là 3 cách làm cá hấp đơn giản mà ngon miệng để gia đình bạn tham khảo:

Cá diêu hồng hấp xì dầu

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 0,7 kg
  • Gừng
  • Ớt sừng: tùy độ ăn cay
  • Hành lá, Hành khô
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước tương, dầu mè, dầu ăn, hành khô, đường, mắm, muối,...

4 cách làm cá hấp đơn giản mà ngon quên sầu để chồng ‘đi đâu cũng nhớ cơm nhà’

Cá diêu hồng hấp xì dầu

Cách hấp cá diêu hồng với xì dầu cực ngon:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng: Khi mua cá về, bạn dùng dụng cụ đánh vảy để loại bỏ hết lớp vảy trên mình cá, sau đó dùng dao mổ một đường dọc mình cá và lấy hết nội tạng của cá ra. Tiếp đó, bạn bỏ phần mang cá ra, rửa cá bằng nước thật sạch. Dùng muối trắng hạt to hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của cá, chà xát lên toàn bộ mình cá và bên trong nó, để khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch thêm một lần nữa. Dùng dao khứa vài đường trên mình cá rồi để ra rổ cho ráo bớt nước.

Gừng: Gọt vỏ, rồi rửa sạch, nửa băm nhỏ, nửa thái sợi.

Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, bổ dọc một đường dọc quả ớt để lấy hết hạt ớt ra rồi thái lát.

Hành lá: Loại bỏ rễ, lá héo, vàng. Rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tỏi: Bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Hành khô: Bóc vỏ và đem đi thái lát.

Bước 2. Làm nước sốt xì dầu

Cho chảo lên đun nóng, thêm 2 muôi canh dầu ăn vào cho sôi dầu thì bỏ hành lát, tỏi băm và gừng băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi thì cho 3 muôi canh nước tương, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường vào đun sôi lên đến khi sánh sệt lại là được.

Bước 3. Chế biến cá điêu hồng hấp xì dầu

Cho cá điêu hồng ra đĩa rồi tưới nước sốt xì dầu lên trên, thêm ớt lát, hành lá và gừng sợi lên trên. Sau đó cho vào nồi hấp khoảng 15 - 20 phút là chín.

Bước 4. Trang trí và thưởng thức

Sau khi cá diêu hồng hấp xì dầu đã chín, bạn dùng gang tay chống nhiệt để cầm đĩa cá ra. Trang trí thêm theo ý thích để món ăn trông hấp dẫn hơn.

Cá diêu hồng hấp xì dầu thơm ngon, từng miếng thịt đậm đà gia vị, ấm nóng khi ăn. Ăn món ăn kèm với cơm khi nóng rất ngon.

Cá hấp sả ớt

Nguyên liệu:

  • Cá quả: 1 con khoảng 500 – 700 gam (Nếu không có bạn có thể thay bằng cá chép, cá trắm to)
  • Sả, ớt: 5, 6 củ
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, chanh, thì là, gừng…

4 cách làm cá hấp đơn giản mà ngon quên sầu để chồng ‘đi đâu cũng nhớ cơm nhà’

Cách làm cá hấp xả ớt .

Sơ chế nguyên liệu:

- Cá mua về đánh vảy sạch, để nguyên con hoặc chặt khúc lớn. Rửa cá với chanh, muối cho sạch và bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng nước lã. Rồi để cá ra rổ cho ráo nước. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể lấy khăn khô lau cá,gói cá lại để 15 phút trong tủ lạnh.

- Dùng dao khứa thành những đường chéo lên thân cá, khứa đến khi đụng vào xương thì thôi, mỗi miếng khứa cách nhau từ 3 – phân. Khứa so le 2 bên thân cá để khi hấp cá bung ra nhìn sẽ rất đẹp mắt.

Chế biến:

Bước 1: Ướp cá

Lấy một ít muối và hạt tiêu trộn đều lên rồi ướp vào bên trong phần mà bạn khứa ra. Củ sả chẻ dọc, đập dập rồi cho sả và cá vào một đĩa lớn đặt vào nồi đang đun sôi nước hấp khoảng 15 – 20 phút là được.

Bước 2: Pha nước chấm cho cá

Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thì là vào.

So với nước chấm nem, nước chấm cá hấp mặn hơn vì cá hấp, luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên.

Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.

Bước 3: Bày món cá lóc hấp sả ra đĩa kèm với hoa ớt hoặc tỉa hoa cà chua trông sẽ đẹp mắt hơn. Bạn có thể ăn món này với rau sống cuộn bánh tráng hoặc chấm nước mắm ăn với cơm.

Cá mú hấp xì dầu Hongkong

Nguyên liệu:

  • Cá mú: 1 con khoảng ½ kg
  • Nước dùng:  1/2 lít ( nấu từ  xương heo )
  • Gia vị làm sốt Hồng Kông: 50ml nước tương, 20ml xì dầu, 10ml rượu trắng, 20g hạt nêm từ thịt, 10g đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối.
  • Gừng
  • Đầu hành lá
  • Ớt sừng

cách làm cá hấp

Cá mú hấp xì dầu

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi xắt sợi.

Đầu hành lá rửa sạch, xắt sợi như sợi gừng .

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, bỏ cuốn, xắt sợi bằng đầu hành lá.

Cá mú chọn loại tươi ngon, chắc thịt . Cá mua về làm rồi rửa sạch qua nước muối pha loãng. Sau đó ướp cá với 1 thìa hạt nêm + rượu trắng + gừng để khử mùi tanh của cá. Tiếp theo bạn cho cá vào xửng hấp khoảng 10 phút, đổ bớt nước để cá bớt tanh.

Cách nấu nước dùng: chuẩn bị 500g xương heo + 50g củ hành tây + 50g hành lá + 50g ngò rí và 20g gừng bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ cho dậy mùi thơm , lược lấy nước trong.

Cách làm cá mú hấp xì dầu:

Đầu tiên chúng ta làm nước xốt cá hấp : Chuẩn bị một chiếc chảo nóng , cho gừng và hành lá vào phi thơm. Khi hành vừa dậy mùi thì bạn cho nước dung vào, tiếp đến nước tương, xì dầu, rượu trắng, hạt nêm, đường và muối. Đun cho hỗn hợp sôi lên rồi tắt bếp.

Đun sôi 3 thìa canh dầu ăn rồi rưới lên mình cá, tiếp theo bạn rưới đều phần xốt vừa làm lên mình cá hấp. Rắc lên ít gừng, hành lá và ớt thái sợi lên, để đun trên lửa nóng liu riu.

Chúc bạn thành công với cách làm cá hấp đơn giản nhé ! 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


'Thần thái bá đạo' của sao Việt khi ở bên đồ ăn