3 cách làm món cá hấp thơm ngọt, ăn không tanh, hương vị ngon khó cưỡng

2021-08-15 08:45
- Làm theo cách dưới đây, món cá hấp của bạn sẽ có vị ngon ngọt đậm đà thấm đẫm từng thớ thịt, đảm bảo sẽ khiến cả nhà "vét sạch" đĩa trong phút chốc đó!

1. Cá hấp hành gừng

Nguyên liệu:

- 1 con cá khoảng 700g (có thể dùng cá vược, cá bơn hay bất kỳ loại nào bạn thích)

- 45g gừng, thái sợi

- 2 cây hành lá, cắt riêng dọc hành và phần lá xanh

- 8 nhánh rau mùi, xắt nhỏ

- 90ml dầu hạt cải

- 60ml nước

- 1g muối

- 4g đường

- 60ml nước tương

- Hạt tiêu vừa ăn

3 cách làm món cá hấp thơm ngọt, ăn không tanh, hương vị ngon khó cưỡng

Cá hấp hành gừng

Cách làm:

- Sơ chế cá, đánh vảy, bỏ mang và làm sạch khoang bụng. Không cần ướp cá trước khi hấp.

- Đặt cá lên đĩa và cho vào nồi hấp, bạn có thể tự chế nồi hấp bằng cách đặt 1 cái lon rỗng xuống đáy nồi để kê đĩa sao cho đĩa cao hơn mặt nước là được.

- Hấp trong 9 phút thì tắt bếp. Dùng dao hoặc đũa kiểm tra chắc chắn rằng cá đã chín thấu.

- Chắt bỏ nước chảy ra đĩa, phủ lên cá rau mùi, hành lá và một nửa chỗ gừng.

- Đun nóng 30ml dầu hạt cải và chỗ gừng còn lại tới khi sôi xèo xèo thì thêm nước, muối, đường, nước tương và hạt tiêu, đun sôi.

- Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, cho dọc hành và chỗ dầu còn lại vào nồi và đun tới khi sôi lại lần nữa.

- Rưới hỗn hợp trên lên cá và ăn nóng.

2. Cá hấp xì dầu

Nguyên liệu làm cá chép hấp xì dầu

1 con cá chép (kích cỡ tùy ý)

2/3 chén con xì dầu

2 củ hành tím

1 củ gừng

2 trái ớt

½ trái thơm (đã gọt vỏ, bỏ mắt)

3-4 cây hành lá

Vài nhánh thì là

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, chanh, rượu trắng, giấm.

3 cách làm món cá hấp thơm ngọt, ăn không tanh, hương vị ngon khó cưỡng

Cá hấp xì dầu

 

Cách làm cá chép hấp xì dầu đơn giản

Bước 1: Sơ chế cá chép

Trước khi bạn đánh sạch vảy, bỏ hết nội tạng cá và chà xát muối hoặc rượu trắng, chanh hoặc giấm cho hết mùi tanh.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.

Hành lá rửa sạch, cắt phần củ chẻ đôi, phần lá cắt khúc dài 3 – 4cm.

Thì là rửa sạch, cắt khúc.

Thơm rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ.

Bước 3: Ướp cá

Cá sau khi làm sạch bạn khứa dọc thân khoảng 2 – 3 đường. Sau đó, ướp cá chung với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê tiêu, 4 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít gừng cắt sợi chỉ.

Bước 4: Hấp cá

Sau đó, bạn phi thơm hành tím cùng đầu hành, cho thơm vào xào sơ qua rồi trút ra đĩa (hoặc bát) lớn, đặt cá vừa ướp lên trên.

Tiếp theo, bạn đặt đĩa cá vào xửng hấp trong khoảng 15 phút.

Kế đó, bạn nở nắp vung, cho toàn bộ nước tương lên thân cá, hấp thêm khoảng 6 phút.

Sau đó, bạn tiếp tục cho thì là, hành lá vào xửng, hấp thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, xếp cá ra đĩa, bạn trang trí thêm một ít gừng cắt sợi chỉ và ớt tỉa hoa lên trên. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước xì dầu ăn kèm.

3. Cá hấp bia

Nguyên liệu

- Cá: 1kg

- Bia: 1 lon (nếu cá to hơn thì có thể dùng thêm bia)

- Hành củ tươi: 300g

- Cà chua: 2-3 quả

- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường

- Gừng tươi, thì là, sả, chanh và một số loại rau sống ăn kem như húng, kinh giới,…

3 cách làm món cá hấp thơm ngọt, ăn không tanh, hương vị ngon khó cưỡng

Cá hấp bia

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp cá

- Cá tươi đã mổ bỏ ruột sẵn, mua về rửa thật sạch. Một mẹo nhỏ để cá sạch và khử hết mùi tanh đó là chị em hãy rửa cá với muối, chanh, giấm hoặc gừng và bỏ hết phần màng đen gây tanh ở trong bụng cá.

- Khứa nhẹ vài đường trên mình cá. Nếu không muốn hấp cả con, bạn có thể cắt khúc vừa ăn.

- Đập dập vài nhánh gừng, sả, thêm một chút muối để ướp cá trong 30 phút. Lưu ý ướp vào những chỗ đã khứa trên cá và rải đều lên mình cá để cá ngấm đều gia vị. Nếu bỏ qua bước này, món cá hấp bia sẽ không ngon và đậm đà.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Hành tươi cắt đôi, nếu phần củ to thì chẻ làm đôi hoặc làm tư, thì là rửa sạch, nhặt lá úa. Sau đó thái nhỏ lá, phần cọng để dài.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát.

Bước 3: Làm cá hấp bia

- Chuẩn bị một nồi lớn để hấp cá. Sau đó xếp các nhánh sả và gừng dùng để ướp cá xuống dưới đáy, đặt cá lên trên.

- Đổ bia đủ ngập phần sả chứ không nên cho ngập cá.

- Đậy nắp nồi, để lửa nhỏ hấp cá trong 15-20 phút là cá chín đều.

- Khi cá vừa chín tới, bạn cho thêm hành tươi, thì là, cà chua vào xung quanh cá, đậy nồi đun tiếp khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm

- Món cá hấp bia sẽ hoàn hảo hơn nhiều khi ăn kèm với nước chấm “chuẩn” mà cách pha chế lại rất đơn giản. Nước chấm bao gồm: nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt theo tỷ lệ 1:1:1:1:1:1.

- Bày cá ra đĩa, có thể trang trí thêm với thì là, hành tươi. Đừng quên ăn kèm với nước chấm ngon tuyệt và các loại rau thơm phù hợp với món cá.

- Cá khi hấp xong phải đảm bảo chín đều, không bị nhũn hoặc chưa chín.

- Thịt cá dai nhưng vẫn phải đủ độ mềm, ăn vẫn còn vị ngọt tự nhiên của cá và không bị tanh.

Thiên Trù (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 bài tập mông đơn giản với dây kháng lực