Khi bạn gặp khó khăn và cảm thấy kiệt sức làm gì để cân bằng cuộc sống?

Đông Miên 2023-06-01 11:33
- Trong cuộc sống, không có gì luôn diễn ra tốt đẹp và đừng mong đợi bản thân bạn sẽ như vậy.

Gần đây, tôi gầy đi rất nhiều. Có rất nhiều việc cần tôi làm trong sáu tuần tới, trước khi sinh con theo kế hoạch. Nhưng, tôi đã không làm được gì trong những tuần trước đấy. Bản thân tôi cảm thấy quá nhiều áp lực, kiệt sức và thất bại.
Xã hội càng phát triển, chúng ta lại càng bị “ám ảnh” bởi công cuộc theo đuổi sự thành công. Thực tế, không ít người đã phải trả giá rất nhiều bằng sức khỏe, cảm xúc, gia đình, các mối quan hệ… chỉ vì chìm ngập trong công việc.
Cân bằng cuộc sống không chỉ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng và tự tin mà quan trọng hơn, nó khiến bạn cưỡng lại ham muốn của chính mình. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn, về bản thân hay công việc, hãy ngừng làm những điều này để cuộc sống thoải mái hơn nhé.

Ngừng so sánh những khó khăn của bạn với bất kỳ ai

Hơn một năm trước, một người bạn của tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Cô ấy đã bỏ công việc của mình, bất chấp những rủi ro về tài chính, rời bỏ những mối quan hệ không phù hợp với bản thân. Cô ấy đã đối mặt với căn bệnh ung thư đầy sự dũng cảm khiến tôi ngưỡng mộ. Vấn đề hiện tại của tôi, chẳng thể coi là một cuộc đấu tranh so với những gì cô ấy đang trải qua. Tôi chỉ nên coi nó là thứ cần phải thúc đẩy bản thân vượt qua bất kỳ sự mệt mỏi hay khó chịu nào. Vì tôi còn rất may mắn.

Khi bạn gặp khó khăn và cảm thấy kiệt sức làm gì để cân bằng cuộc sống?

Nhưng thực tế, tôi vẫn có những ngày khó khăn. Tôi vẫn đang trải qua một thai kỳ rủi ro cao, tâm trạng thay đổi rất nhiều và phải đối phó với hàng loạt nỗi sợ hãi cùng những triệu chứng về thể chất.
Tôi không cần phải so sánh những ngày khó khăn của mình với một năm khó khăn của cô ấy. Tôi được phép trải qua những cảm xúc, và đấu tranh với hoàn cảnh sống hiện tại của mình, ngay cả khi hoàn cảnh của người khác còn tệ hơn tôi nhiều. Và bạn cũng vậy!
Nhiều người cho rằng điều đó chẳng có gì đáng lo ngại, nhưng tại sao lại so sánh và phán xét? Nếu điều đó giúp vơi đi sự tủi thân, và bạn có thêm sức mạnh để tiếp tục tiến lên, thì hãy cứ so sánh. Ngược lại, nếu nó chỉ giúp giải tỏa cảm xúc và nhu cầu của bạn, hãy nhớ rằng hai người có những tình huống hoàn toàn khác nhau, cả hai đều cần và xứng đáng được thông cảm như nhau.

Ngừng tập trung vào những thứ không phải là sự ưu tiên

Vào bảy năm trước, có một đôi giày - tôi không thường đi, được đặt cạnh cửa và chúng bị lệch. Tôi từ từ hạ người xuống để có thể cất đôi giày đó vào tủ - mặc dù làm như vậy rất đau. Bởi vết rạch ngang ngay phần bụng giữa của tôi mới được khâu lại, sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung. Mẹ tôi đến thăm và giúp tôi, bà ấy nói tôi làm điều thật điên rồ, và tôi biết bà đã đúng.

Khi bạn gặp khó khăn và cảm thấy kiệt sức làm gì để cân bằng cuộc sống?


Bất cứ khi nào tôi gặp khó khăn về thể chất hoặc tinh thần, tôi lại nhớ về đôi giày ấy, rồi tự hỏi bản thân: Còn điều gì khác mà không cần tôi phải tự mình làm không? Có phải mọi email trong hộp thư của tôi đều cần phản hồi ngay tức khắc không? Tôi có thể đơn giản hóa thói quen hàng ngày của mình không?
Thu mình lại có thể khiến bạn cảm thấy thất bại, nhưng thực ra, đôi khi chúng ta phải sắp xếp thứ tự ưu tiên để có thể sử dụng nguồn năng lượng hạn chế mà mình có để cân bằng cuộc sống. Nếu không, chúng ta có nguy cơ kiệt sức và suy sụp tinh thần, khiến ta lại càng lùi xa hơn nữa.

Ngừng nhắc nhở bản thân về việc bạn đang tụt hậu

Tất cả chúng ta đều đang đấu tranh vì điều này. Khi chúng ta cố gắng làm quá nhiều và thúc ép mình, bất chấp nhu cầu chăm sóc bản thân, thường là do chúng ta lo sợ mình sẽ bị tụt lại phía sau. Hầu hết chúng ta quen với cuộc sống như một cuộc chạy đua. Chúng ta sống trong sự so sánh liên tục, như thể ta cần phải chạy theo những người khác để tận dụng tối đa thời gian mình tồn tại. Mặc dù, chúng ta muốn phát triển và thay đổi, nhưng ta không cần phải theo một thời gian định sẵn. Tôi sẽ không bao giờ đoán được, trong hơn mười năm, tôi phải vật lộn với bệnh trầm cảm và chứng cuồng ăn, khoảng thời gian đó lại là "chất xúc tác" cho công việc của tôi hiện tại. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được nỗi đau của mình lại sẽ dẫn đến những chương mới thú vị trong cuộc đời tôi.
Hơn nữa, dù hiện tại ta đang ở đâu, cũng không cần phải vội vã vượt qua nó, để bắt kịp những người khác hoặc đến nơi mà chúng ta nghĩ mình sẽ đến.Hãy biết chấp nhận và cởi mở. Chúng ta chỉ đơn giản là đi trên con đường của riêng mình mà thôi.

Khi bạn gặp khó khăn và cảm thấy kiệt sức làm gì để cân bằng cuộc sống?

Hôm qua là một ngày khó khăn đối với tôi. Tôi mệt mỏi. Tôi đau đớn. Tôi đã làm rất ít, tôi cúi xuống và khóc. Nhưng, hôm nay đã tốt hơn rồi! Tôi đã đối xử tốt với bản thân, tôi đã làm những gì có thể, và tôi đã cho bản thân những gì tôi cần.
Dù bạn đang trải qua điều gì, tôi cũng mong điều tương tự dành cho bạn: lòng trắc ẩn sẽ xoa dịu nỗi đau của bạn. Hãy ưu tiên làm những gì bạn cho là phù hợp để biết cách cân bằng cuộc sống, để không bị chìm trong công việc và bỏ lỡ những điều đẹp đẽ xung quanh.

 

 Đông Miên (Tổng hợp)/ Theo Tinybuddha

Ảnh: Sưu tầm 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bí quyết giúp 'chàng hậu Mr Queen' có được gương mặt baby, làn da mịn màng