'Điều gì tạo cho bạn động lực sống?': Câu hỏi phỏng vấn xin việc cho thấy tầm quan trọng của sở thích đối với mỗi người

Đông Miên 2023-05-11 11:00
- Sở thích không phải là một trò tiêu khiển, mà là lời nhắc nhở cho dù cuộc sống có khó khăn trở ngại, chúng ta luôn có một tia sáng soi đường ta đi trong những ngày tăm tối.

Không lúc này thì lúc khác, chúng ta cũng đều có một thời điểm trong cuộc sống mà cảm thấy bản thân bị mất đi động lực. Tôi hoàn toàn hiểu cảm giác khi mình chẳng có bất cứ điều gì để nỗ lực phấn đấu cả. Khoảng thời gian chán nản ấy cứ lặp đi lặp lại, tôi chẳng thể tìm nổi một lý do nào để rời khỏi giường.
Và cũng thật hài hước, trong một cuộc phỏng vấn xin việc, tôi đã nhận được câu hỏi, một câu hỏi đã thay đổi cuộc đời tôi. Tình huống khi ấy khá căng thẳng, rồi nó lại càng nặng nề hơn khi người quản lý tuyển dụng nhìn thẳng vào mắt tôi, hỏi rằng: "Động lực của bạn trong cuộc sống là gì?" - Tôi chẳng nhớ được mình đã trả lời ra sao, ngoài cảm giác hụt hẫng bởi câu trả lời thực sự trong tâm trí tôi chỉ là: "Không hề, chẳng có gì là động lực của tôi cả."

'Điều gì tạo cho bạn động lực sống?': Câu hỏi phỏng vấn xin việc cho thấy tầm quan trọng của sở thích đối với mỗi người

Từ đó trong tôi bừng nắng hạ tựa như mặt trời chân lý chiếu qua tim. Sau rất nhiều lần thiền định, tôi cũng dần nhận ra nguồn cơn của mọi sự thất vọng ấy chính là bản thân mình chẳng có nổi một điều gì đó khiến tôi hạnh phúc. Tại sao cuộc sống của tôi lại trống rỗng như vậy? Tôi không thể tìm được một công việc có thể khiến mình cảm thấy có ích, tất cả các mối quan hệ bạn bè thì đều hời hợt. Tôi sẽ không để các bạn phải nghe thêm những lí do tiêu cực khác đâu. Tôi không đọc sách, cũng chẳng viết lách. Tôi không cố gắng làm bất cứ điều gì. Tôi không có một người đặc biệt nào trong đời và cũng chẳng có thứ gì để giải trí. Một sở thích! Ý nghĩ duy nhất này khiến tôi phá lên cười. Tôi chưa bao giờ có sở thích cả. Cơ bản thì tôi cũng chẳng có gì để mất, nên tôi đã quyết định thử thực hiện ý tưởng này. Những gì tôi cần làm là tự chọn cho mình một sở thích, và cuối cùng tôi đã lập ra một danh sách dài vô tận!

Tại sao chúng ta lại cần có một sở thích?

Tin tôi đi, tôi biết cuộc sống khó khăn thế nào. Tôi đã trải qua vô vàn nỗi đau và mất mát, nhưng tôi nhận ra, áp lực là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Khi một người đắm chìm trong sở thích, họ đơn giản tìm thấy cho mình sự nhẹ nhõm. Nó giống như bước vào vùng an toàn nơi mà áp lực không thể nào tiếp cận được. Khi tôi trở lại các hoạt động thường ngày sau một buổi đọc sách, dường như mọi thứ chẳng còn là vấn đề nữa.

'Điều gì tạo cho bạn động lực sống?': Câu hỏi phỏng vấn xin việc cho thấy tầm quan trọng của sở thích đối với mỗi người

Trở về lúc tôi đang chọn sở thích, tôi biết mình cần một thứ thử thách bản thân. Tôi cần phải chọn hoạt đông mà tôi luôn hứng thú, nhưng nó phải khó để chinh phục được. Vì thế, đọc sách là sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu của tôi. Hoạt động này sẽ ngày càng thách thức hơn và điều đó cho phép tôi tiếp tục khám phá những khía cạnh mới của thế giới xung quanh. Từ Huxley đến Orwell rồi Eco, tôi muốn đọc mọi thứ! Chúng khiến tôi có động lực đọc hơn: tôi càng nỗ lực thì lại càng có nhiều thách thức đang chờ tôi phía trước.
Lúc này, tôi hiểu tại sao mình lại bật cười khi nhận ra tôi cần có một sở thích: nó là một phản ứng trong tiềm thức bắt nguồn từ nỗi sợ thay đổi và thất bại của tôi. Hàng triệu lí do tôi có thể tìm ra để viện cớ:
Tôi không đủ thì giờ để làm đâu.
Tôi sẽ chẳng bao giờ vượt qua Tolstoy.
Tôi quá bận để tìm kiếm một công việc đúng nghĩa.
Tôi không đủ thông minh để đối mặt với Proust.
Cuối cùng, những lí do này cũng chẳng còn nghĩa lý gì nữa. Tôi nhận ra mình cần làm gì đó để cuộc sống tốt đẹp hơn và nó chính xác là những gì tôi đã làm. Mọi thứ bắt đầu bằng một danh sách đọc ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, mọi thứ không dừng lại ở chỗ tôi đã đọc cuốn sách nào. Sở thích này giúp tôi kết bạn, khiến tôi trở thành một người tự tin, và cuối cùng dẫn tôi đến sự hòa hợp trong tâm hồn.

Tầm quan trọng của sở thích đối với mỗi người

Sở thích giúp chúng ta bộc lộ sự sáng tạo

Hiện tại tôi làm công việc văn phòng và hoàn toàn là nô lệ thời gian. Tôi cần một hoạt động “giải thoát” bản thân để tôi yên ổn với những suy nghĩ của riêng mình.
Mỗi ngày tôi đều thiền, nhưng vẫn không thể coi đó là một sở thích, hơn cả, nó giống như một loại trách nhiệm của tôi vậy. Thành thật mà nói, thiền định còn khiến tôi cảm thấy khổ sở hơn nữa: tôi biết mình cần ngưng công việc hiện tại nhưng lại không có đủ dũng khí. Một sở thích như làm vườn, làm đồ trang sức, vẽ tranh, đan len hay bất cứ thứ gì liên quan đến sáng tạo đều có thể giúp tôi chạm đến tinh thần nghệ sĩ bên trong mình.

'Điều gì tạo cho bạn động lực sống?': Câu hỏi phỏng vấn xin việc cho thấy tầm quan trọng của sở thích đối với mỗi người

Sở thích giúp chúng ta thanh lọc tâm trí

Việc bạn tìm cho mình một sở thích không phải là vấn đề then chốt. Lựa chọn của tôi gồm đọc sách, tập Yoga, chơi piano, chạy bộ và đi bộ - tất cả đều có tác dụng về mặt thiền cho tâm trí. Toàn bộ nhận thức tập trung vào việc ta đang làm và ta có thể loại bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực trước đó. Khi sở thích được kết hợp với hành động và nhận thức, nó cũng chính là sự thiền định.

Hầu hết các sở thích khiến chúng ta hòa nhập xã hội

Những sở thích tạo cơ hội cho ta tương tác với những người có cùng sở thích, dẫn ta đến với các mối quan hệ sâu sắc. Để tôi kể cho bạn nghe một bí mật: tôi nói chuyện rất hợp với những người tôi gặp trên Goodreads. Chúng tôi có thể trò chuyện cùng nhau hàng giờ trên Skype và không bao giờ hết chuyện để nói. Tất cả các chủ đề thảo luận đều liên quan đến sở thích mà tôi chọn, khiến tôi cảm thấy mình được đánh giá cao như một phần của điều gì đó lớn lao hơn.

Sở thích thúc đẩy sự tự tin của chúng ta

'Điều gì tạo cho bạn động lực sống?': Câu hỏi phỏng vấn xin việc cho thấy tầm quan trọng của sở thích đối với mỗi người

Khi tôi nhận ra mình giỏi về một lĩnh vực (ngoài công việc nhàm chán của tôi), tôi bắt đầu đánh giá cao bản thân hơn trước rất nhiều. Khi tôi lật mở trang đầu tiên của cuốn sách Chiến tranh và hòa bình, tôi đã sợ hãi trong tuyệt vọng. Khi đọc xong cuốn tiểu thuyết, tôi cảm thấy đời mình đã thay đổi. Không phải tôi bị choáng ngợp bởi cuốn sách ấy, mà vì nó giúp tôi lĩnh hội được góc nhìn mới mẻ. Chỉ có một từ để miêu tả thành tích này: sự trưởng thành.

Sự thụ động, tính trì trệ, lời bao biện, … là thứ không cần đến trong cuộc sống của ta. Cái chúng ta cần là một hoạt động khiến ta tập trung vào một điều gì đó chứ không phải sự căng thẳng. Và nó chính là sở thích - thứ chúng ta chọn để xuất hiện hàng ngày và từng bước tiến bộ. Từ đấy ta có thể truyền sự nhiệt huyết đó sang những việc làm khác của ta. Rồi một ngày, chúng ta sẽ cảm thấy bản thân mình đang dần hoàn thiện.

Đông Miên (Tổng hợp)/ Theo Tinybuddha

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 bài tập mông đơn giản với dây kháng lực