Khám phá cách giúp tăng sự tự tin khi phỏng vấn xin việc

2023-09-13 08:00
- Bạn đã tìm kiếm được một công việc phù hợp và xuất sắc vượt qua hàng loạt ứng viên để tiến đến vòng phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, bạn còn lo ngại sự lúng túng và thiếu tự tin sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội công việc quý báu?

Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được cách giúp bạn tự tin hơn trong vòng phỏng vấn tìm việc làm nhanh và tạo ấn tượng tích cực trong mắt nhà tuyển dụng.

Khám phá cách giúp tăng sự tự tin khi phỏng vấn xin việc

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Chuẩn bị là một yếu tố quan trọng để tạo ra sự tự tin. Trước khi tham gia cuộc phỏng vấn, bạn cần trang bị kiến thức về công ty và vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đừng như nhiều ứng viên hiện nay, chỉ lướt qua website công ty và gọi đó là tìm hiểu và nghiên cứu. Bạn hãy dành thời gian tìm kiếm và nghiên cứu kỹ những thông tin cụ thể về sứ mệnh, giá trị, mục tiêu, sản phẩm của công ty cũng như yêu cầu của vị trí ứng tuyển ở công ty đó. Điều này giúp bạn tự tin trả lời các câu hỏi liên quan đến công việc và chứng tỏ sự quan tâm của mình. Ngoài ra, việc hiểu rõ về công ty cũng giúp bạn tự tin hơn khi trả lời câu hỏi về lý do bạn muốn làm việc tại đó. 

Khám phá cách giúp tăng sự tự tin khi phỏng vấn xin việc

Thể hiện sự tự tin qua ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là vũ khí bí mật thể hiện sự tự tin của bạn trong vòng phỏng vấn xin việc. Hãy tránh những cử chỉ gượng gạo hoặc tỏ ra quá căng thẳng. Thay vào đó, hãy tạo sự kết nối bằng ánh mắt, nụ cười và sử dụng cử chỉ tự nhiên để thể hiện sự thân thiện và chuyên nghiệp. Những hành động nhỏ như gật đầu, hơi nghiêng người về trước... trong quá trình phỏng vấn chính là gợi ý cho thái độ quan tâm, tự tin và sẵn sàng. 

Áp dụng mô hình STAR khi trả lời phỏng vấn

Những kỹ năng và kinh nghiệm trên CV của bạn có thể chưa đủ nếu bạn không biết cách trả lời phỏng vấn một cách hiệu quả. Với các câu hỏi tình huống thực tế, mô hình STAR (Situation - Tình huống, Task - Nhiệm vụ, Action - Hành động, Result - Kết quả) là một phương pháp hiệu quả giúp bạn trả lời phỏng vấn một cách tự tin hơn. Đó là vì khi nắm vững mô hình này, bạn có thể tự tin cung cấp câu trả lời theo trình tự khoa học và hoàn chỉnh nhất.

Khám phá cách giúp tăng sự tự tin khi phỏng vấn xin việc

Suy nghĩ tích cực và tin tưởng vào bản thân

Cảm giác căng thẳng và lo âu trước mỗi cuộc phỏng vấn xin việc thường xuất phát từ suy nghĩ tiêu cực và tự ti về bản thân. Vì vậy, bạn cần loại bỏ những điều này để cải thiện sự tự tin khi phỏng vấn. Hãy duy trì niềm tin và sự tích cực về chính mình. Bạn cần tự tin vào khả năng của mình và hiểu rằng mọi cuộc phỏng vấn đều là cơ hội để bạn học hỏi. Bên cạnh đó, hãy sử dụng những lời khẳng định tích cực, tự nhủ với bản thân rằng mình thực sự phù hợp và xứng đáng với công việc để động viên bản thân trước cuộc phỏng vấn nhé.

Giao tiếp tương tác với người phỏng vấn

Giao tiếp hiệu quả là giao tiếp hai chiều. Đừng chỉ tập trung vào những gì bạn định nói mà hãy lắng nghe cẩn thận câu hỏi của người phỏng vấn và dành khoảng vài ba giây suy nghĩ để đưa ra phản hồi mạch lạc và rõ ý. Đồng thời, hãy cho thấy bạn đang tích cực tương tác với người phỏng vấn bằng cách đặt câu hỏi cho họ. Những việc này thể hiện sự quan tâm và tư duy phân tích của bạn, làm cho nhà tuyển dụng ấn tượng với sự tự tin từ bên trong con người bạn. 

Tập luyện trước mỗi cuộc phỏng vấn

Tập luyện không bao giờ là thừa. Bạn có thể luyện thực hành giới thiệu bản thân, chuẩn bị trước cho các câu hỏi phỏng vấn có thể gặp và tập trả lời trước gương, ghi âm lại để có thể tự đánh giá bản thân, điều chỉnh giọng nói và phong thái bình tĩnh khi nói. Điều này giúp bạn tăng sự tự tin khi đối mặt với các câu hỏi và tình huống thực tế trong cuộc phỏng vấn.

Khám phá cách giúp tăng sự tự tin khi phỏng vấn xin việc

Chuẩn bị trang phục thoải mái, phù hợp

Trang phục cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn tự tin hơn. Khi tham gia phỏng vấn xin việc, bạn không cần phải mặc quá đẹp hoặc quá sang trọng. Việc mặc đồ không thoải mái có thể làm mất sự tự nhiên và tự tin. Thay vào đó, hãy chọn cho mình những trang phục lịch sự, gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái để giúp bạn tự tin và chủ động hơn trong hoạt động.

Hà Phương

Áp dụng công thức dưỡng trắng da và giảm cân siêu hiệu quả từ sao nữ