Nỗi lo âu sau tốt nghiệp: 6 lời khuyên giúp bạn tái tạo lại năng lượng

Đông Miên 2023-06-06 11:00
- Đây quả thật là một trải nghiệm buồn vui lẫn lộn.

Nỗi lo âu sau khi tốt nghiệp có lẽ đã không còn xa lạ đối với những sinh viên mới ra trường. Hãy để Emdep bật mí bí quyết giúp bạn giảm bớt lo lắng và tập trung vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời mình nhé!

Hãy nghĩ về những gì bạn vừa đạt được

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, bạn sẽ rất dễ bị ám ảnh về những mục tiêu đặt ra. Trước khi bạn bắt đầu lo lắng về vị trí bản thân muốn đạt được, hãy tập trung vào một thực tế là bạn vừa tốt nghiệp đại học. Đó thật sự đã là một thành tựu, một bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn!
Thành thật mà nói, bạn nên áp dụng lời khuyên này vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Chúng ta luôn tự tạo ra cho bản thân vô vàn những áp lực. Thay vì vậy, hãy dành thời gian để thở, để thấy bản thân mình tuyệt vời như thế nào.

Nỗi lo âu sau tốt nghiệp: 6 lời khuyên giúp bạn tái tạo lại năng lượng

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Tâm lý lo lắng sau khi tốt nghiệp thường là do áp lực đạt được thành công với tốc độ nhanh nhất. Chẳng ai không muốn thành công sớm, không hơn bạn hơn bè thì ít nhất cũng phải bằng bạn bằng bè. Nhưng bạn cần phải ý thức thật rõ ràng một điều: không nên so sánh mình với họ. Điều quan trọng là bạn không được phép buông thả, thiếu ý chí. Muốn tới được bến bờ thành công, tuổi tác không phải trở ngại lớn nhất, không có chí hướng mới là điều đáng sợ nhất. Chỉ cần kiên nhẫn và cơ hội thích hợp sẽ đến với bạn theo một cách riêng.

Tập trung vào hiện tại

Thay vì mãi nghĩ đến tương lai, hãy bắt đầu tạo ra con người bạn mơ ước ngay hôm nay. Hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và trân trọng những điều giản dị trong cuộc sống. Hãy đảm bảo một thói quen ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Quan trọng nhất, hãy nghĩ về mọi thứ bạn có thể biết ơn ngay bây giờ. Khi bạn tập trung vào việc tạo ra phiên bản tốt nhất của chính mình cả bên trong lẫn bên ngoài, bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn về mục tiêu của mình.

Nỗi lo âu sau tốt nghiệp: 6 lời khuyên giúp bạn tái tạo lại năng lượng

Tìm một cố vấn nghề nghiệp

Nếu sự lo lắng của bạn liên quan đến công việc, như rải đơn xin việc ở khắp nơi, phỏng vấn thất bại, hãy tìm kiếm một người cố vấn cho bạn. Đây có thể là bất cứ ai mà kinh nghiệm lẫn kiến thức của họ vô cùng dày dặn.
Tạo kết nối, thiện cảm, lòng tin ở người này sẽ giúp bạn nhận được nhiều đáp án lẫn góp ý tuyệt vời liên quan đến công việc của mình. Thậm chí, người cố vấn này còn có thể giúp bạn giải tỏa cả những vấn đề tâm lý, ứng xử trong quá trình làm việc.

Dành thời gian cho sở thích của bạn

Là một sinh viên đại học, có lẽ bạn không có nhiều thời gian để làm những việc mình thích. Nếu bạn đam mê nấu ăn, vẽ tranh hay chơi thể thao, hãy tìm cách đưa những sở thích ấy trở lại cuộc sống của mình. Đầu tư cho những đam mê của bản thân là một cách tuyệt vời để tái tạo năng lượng và lấy lại sự tập trung.

Nỗi lo âu sau tốt nghiệp: 6 lời khuyên giúp bạn tái tạo lại năng lượng

Thực hiện một số bước tiến quan trọng

Viết một cuốn sách có phải là một trong những giấc mơ của bạn? Bất cứ điều gì trong danh sách những việc bạn muốn làm, đây chính là thời điểm phù hợp để bắt đầu. Bằng cách đầu tư sức lực vào các mục tiêu cả trong và ngoài sự nghiệp, bạn sẽ khám phá ra một ý nghĩa hoàn toàn mới đối với những thành tích mình đạt được.

“Lên voi xuống chó” là một tình trạng mà bạn gần như phải trải qua trong năm đầu sau khi tốt nghiệp. Miễn là bạn tin tưởng vào bản thân và tương lai, mọi thứ cuối cùng rồi cũng sẽ ổn thôi. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho người trẻ, giúp bạn tìm thấy nhiều cơ hội hơn để xây dựng nên cuộc sống mà bạn hằng mơ ước.

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mai Phương Thúy mặc áo dài đi bê tráp, lộ một chi tiết tinh tế khiến dân tình hết lời khen ngợi