'Tôi không có đủ khả năng': Câu nói vô nghĩa nhất mọi thời đại

Đông Miên 2023-05-30 14:48
- Một khi bạn có thể thấy nơi bắt nguồn của những niềm tin bên ngoài, bạn có quyền lựa chọn tiếp tục tin tưởng vào chúng hay không.

Trong khoảng thời gian đi bộ hàng ngày, tôi nhìn thấy những thông điệp liên quan đến cuộc sống của mình. Đập ngay vào mắt tôi là một thân cây khổng lồ. Vẻ đẹp lộng lẫy của nó được khắc họa bởi ánh nắng ban mai ló qua những tán cây, và những chiếc lá xanh tươi mơn mởn. Thân cây to lớn đến mức đã đẩy một đoạn hàng rào lên khỏi mặt đất. Hầu như, chúng không còn giữ được độ thăng bằng, và trông như thể nó sẽ đổ xuống bất cứ lúc nào.

Điều này biểu trưng như thế nào trong cuộc sống của một con người?

Khi nhận ra điều này, tôi nhớ lại cái cây khác mà tôi đã nhìn thấy trong một lần đi dạo của mình. Nhánh cây mọc dài và dày, đâm xuyên qua các thanh của hàng rào kim loại, bọc lấy những sợi dây mảnh. Tôi đưa tay ra và chạm vào những bộ phận cứng cáp của cái cây, không thể gỡ nó ra khỏi hàng rào. Nó đã trở thành một phần của cái cây ấy.

'Tôi không có đủ khả năng': Câu nói vô nghĩa nhất mọi thời đại

Cây cối chỉ làm những gì mà chúng phải làm. Chúng thích nghi với môi trường xung quanh, và không ngừng phát triển. Tùy thuộc vào chướng ngại vật, cây sẽ quét sạch bất cứ thứ gì cản trở nó. Bản chất cốt lõi của chúng ta vốn là sự phát triển. Cuộc sống ẩn chứa nhiều biến cố nằm ngoài tầm kiểm soát của ta. Chúng ta thấy mình ở trong những tình huống đầy thử thách. Ta phải đối mặt với câu hỏi: “Bây giờ tôi phải làm gì đây?"
Nhưng, không phải trở ngại sẽ cản đường chúng ta, mà chính những niềm tin của ta về những trở ngại, mới thực sự ngăn ta lại trên con đường phát triển. Cây không chống lại hàng rào, nó chỉ tiếp tục làm những gì nó phải làm để sinh trưởng theo lẽ tự nhiên mà thôi.

'Tôi không có đủ khả năng': Câu nói vô nghĩa nhất mọi thời đại

Tôi không có đủ khả năng?

Những năm đầu hai mươi, tôi đã có những trải nghiệm như vậy. Đó là một bài kiểm tra mà vũ trụ đã gửi đến cho tôi. Khi tôi 22 tuổi, tôi phát hiện mình mang thai, độc thân và sống ở nhà với mẹ. Tôi đang làm một công việc văn phòng 40 giờ một tuần, kiếm được mười đô la một giờ. May mắn thay, tôi có bảo hiểm y tế, nhưng điều tôi không có là sự tự tin. Thời buổi đã thay đổi, phải không? Tại sao tôi lại xấu hổ khi chưa có chồng lại mang thai?
Bởi vì ngay cả trong thời buổi hiện tại, sự kỳ thị ấy đã hằn sâu trong các rãnh của xã hội. Mẹ và các chị gái của tôi, cũng đã trải qua điều đó. Tôi cần phải làm gì đấy để phát triển, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con mình.

'Tôi không có đủ khả năng': Câu nói vô nghĩa nhất mọi thời đại

Tôi cảm thấy một sự kêu gọi từ nội tâm, về việc đi sâu vào lĩnh vực y tế. Vì vậy, tôi quyết định quay lại học đại học. Nhiều trở ngại đã xuất hiện trên con đường của tôi, khi tôi quyết định điều đó. Làm thế nào để tôi hoc cả ngày trời cùng với một em bé mới bốn tháng tuổi? Làm gì để chu cấp cho chúng tôi và tìm người trông trẻ trong thời gian đấy? Tôi có thể làm được không? Nỗi sợ hãi ập đến và ý kiến của mọi người đã thúc đẩy cho nó lớn lên.
Các chướng ngại vật liên tục xuất hiện, trái và phải. Một cố vấn đại học, thậm chí còn nói với tôi rằng: chương trình mà cô muốn tham gia vô cùng khắt khe. Tất cả chúng làm cho tôi tin rằng bản thân không đủ khả năng để vượt qua nó. Tôi tin tưởng ý kiến của mọi người: tôi không có tương lai. Nhưng có điều gì đấy sâu thẳm bên trong tôi, như thể thách thức tất cả các hệ thống niềm tin đã đặt ra để có thể cản tôi lại.

'Tôi không có đủ khả năng': Câu nói vô nghĩa nhất mọi thời đại

Bốn năm sau, tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành trị liệu hô hấp, và được nhận vào làm tại một bệnh viện chấn thương. Tôi đã sống một mình với con tôi bằng thu nhập duy nhất của mình. Tôi cũng đã tìm thấy niềm đam mê trong việc giúp đỡ những người bị bệnh.
Cuộc sống phản ánh những gì chúng ta cho là đúng và có thể. Hệ thống niềm tin, mà chúng ta có sẽ hướng dẫn suy nghĩ, mong muốn và những hành động chúng ta làm, hoặc không làm để biến mọi thứ thành hiện thực. Thay vì để những niềm tin của bạn kìm hãm bản thân, hãy sử dụng quá trình này để phát triển xung quanh chúng.

Tiến về phía trước

Viết ra mọi niềm tin mà bạn cảm thấy chúng đang kìm hãm bạn, cụ thể

"Tôi không có đủ thời gian."

"Tôi không đủ thông minh."

"Tôi không có khả năng."

"Tôi quá già."

"Tôi chưa có đủ kinh nghiệm."

"Gia đình tôi sẽ không bao giờ chấp thuận."

Dành một chút thời gian yên tĩnh để gắn kết với những niềm tin này. Đôi khi, tôi thấy việc suy nghĩ về những điều này trong suốt quá trình đi bộ, hoặc khi đang ở bên ngoài tự nhiên rất hữu ích. Khi nhận thấu được chúng, thì việc ghi nhận lời mách bảo đến từ nội tâm bên trong của bạn suốt quá trình này, rất quan trọng. Nó sẽ không làm cho bạn thất vọng.
Hãy tiếp tục lắng nghe tiếng nói ấy, chúng chính là cốt lõi thực sự của bạn. Việc này sẽ dẫn bạn vượt qua những giấc mơ hoang tưởng nhất. Nó chính là những tán cây mọc xuyên qua từng hàng rào.
"Nếu chúng ta có thể nhìn thấy những hạn chế đã nhận thức được trong quá khứ, thì các khả năng là vô tận." - Amy Purdy

Đông Miên (Tổng hợp)/ Theo Tinybuddha

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 con giáp hào phóng, không ngại thử thách bản thân, hậu vận giàu sang, viên mãn, thóc lúa đầy bồ