Viết journaling đã giúp tôi chữa lành nỗi đau và nó cũng có thể giúp bạn

Đông Miên 2023-03-28 08:10
- Chữa lành - một cụm từ làm bật lên âm thanh an bình và thanh thản.

Chữa lành là gì? Đó là một hình thức hàn gắn những vết thương tinh thần, những cú shock tâm lý hay những nỗi đớn đau, những ám ảnh cưỡng chế đối với một số người mắc phải bệnh.  

Vậy phải làm thế nào để tìm ra sự chữa lành? 

Bằng cách viết journaling, bạn sẽ thấy nỗi đau của mình được chia sẻ. Journaling đơn giản là việc viết ra bất cứ điều gì bạn muốn, không chỉ giới hạn trong nhật ký hay ghi chép thông thường, cũng không phải chỉ là to-do list. Bạn có thể journaling để ghi lại cảm xúc, suy nghĩ, trải nghiệm, quan sát một cách tự do về thời gian và địa điểm.

Bạn có thể tìm thấy phương pháp chữa lành này trên trang Tiny Buddha bởi chính câu chuyện của tác giả Kerstin Pilz, cô đã chia sẻ rằng:  

Ngày tôi biết tin người mình yêu sẽ phải ra đi vì căn bệnh ung thư, tôi đã làm hai điều: không bao giờ để nhiều hơn một chai rượu trong nhà và mua một vài cuốn sổ viết journal thật đẹp.  

Viết journaling đã giúp tôi chữa lành nỗi đau và nó cũng có thể giúp bạn

Hành trình vượt qua đau khổ của tôi bắt đầu từ ngày chồng tôi phát hiện khối u có kích thước nhỏ bằng hạt đậu ở sau tai. Chỉ sau hai năm, nó đã di căn vào phổi, tấn công lên não và cướp đi sinh mệnh của anh ấy.  

Bốn tuần sau khi anh qua đời, một chiếc hộp đựng 12 cuốn sổ journal là thứ đầu tiên mà tôi mang theo khi phải sơ tán ra khỏi nhà trước một cơn bão khủng khiếp. Bảy năm sau, chiếc hộp ấy vẫn là thứ đầu tiên mà tôi mang theo mỗi khi gặp điều gì bất trắc. Bởi những cuốn sổ đó đã cứu rỗi tôi trong thời điểm không có bất kỳ biện pháp trị liệu nào có thể giúp được tôi.  

Journaling cho phép tôi kể câu chuyện mà không ai muốn nghe 

Đau khổ là một chuyến hành trình kéo dài, nó khiến bạn cảm thấy cô đơn vô cùng. Có thể, bạn sẽ tìm được niềm an ủi từ những người thân thiết như gia đình hay bạn bè, tuy nhiên, họ cũng có cuộc sống riêng và không ai muốn nghe mãi câu chuyện buồn của bạn. 

Viết journaling đã giúp tôi chữa lành nỗi đau và nó cũng có thể giúp bạn

Thế nhưng, mỗi lần viết vào những cuốn journal ấy, tôi mới có thể nói ra được sự thật và diễn tả trần trụi nhất toàn bộ các cảm xúc của mình. Chúng luôn ở đó, luôn lắng nghe tôi kể cùng một câu chuyện mà không có một đánh giá hay phán xét nào, cho đến khi tôi thực sự sẵn sàng để buông bỏ nó.  

Journaling cho phép tôi giữ lại những kỷ niệm  

Đây là một cách hiệu quả để tôi lưu giữ những kỷ niệm về anh ấy. Tôi ghi lại câu chuyện khi nó vừa mới diễn ra. Cách anh phản ứng trước mỗi đợt trị liệu phóng xạ. Cách mà anh nhìn tôi trước và sau mỗi ca phẫu thuật. Những lời anh ấy thì thầm vào tai tôi, nắm chặt lấy tay tôi khi sức khỏe anh giảm dần trong những ngày cuối đời.  

Viết journaling đã giúp tôi chữa lành nỗi đau và nó cũng có thể giúp bạn

Journaling giúp tôi tìm thấy sự cứu rỗi sau mất mát  

Hai năm sau khi chồng tôi qua đời, vào sinh nhật thứ 50 của mình, tôi đã tặng cho bản thân một khóa học viết sáng tạo (Creative Writing) trực tuyến kéo dài trong một năm. Tôi tự do viết bất cứ thứ gì tôi muốn. Tôi có thể tạo ra những nhân vật với cảm xúc của riêng mình như: cô gái tóc màu đỏ và khuôn mặt đầy tàn nhang; vận động viên bơi lội hay phóng viên mặt trận. Journaling đã giúp tôi nhìn thấy sự phát triển của bản thân bắt nguồn từ đau khổ. Nó đã dắt tôi vượt qua sự khủng hoảng của chính mình và chỉ cho tôi biết con đường để đi về phía trước. 

Thật tốt khi mà trong tận thâm sâu của chúng ta, vết thương nào rồi cũng có cách để hàn gắn. Khi mọi thứ đã được chữa lành, ắt hẳn mọi sự sẽ an yên, tin yêu vào cuộc đời, tin yêu vào cả những rung động bình dị.   

Và ngày nào đó, hoa sẽ lại mọc trên mảnh tim khô cằn. 

Đông Miên (Tổng hợp)/ Tham khảo Tinybuddha

Ảnh: Sưu tầm

5 xu hướng trang điểm mùa thu hot nhất năm nay, nàng yêu làm đẹp phải cập nhật ngay