'Namaste' - Hạnh phúc với vẻ đẹp bên trong

Đông Miên 2023-04-28 08:15
- Điều thiêng liêng trong tâm hồn tôi xin được cúi đầu chào bạn.

Trong top đầu bảng cập nhật xu hướng của TikTok, nhiều sao Việt và các bạn trẻ đang “làm mưa làm gió” với trend biến hình từ cô gái Việt thành nàng dâu Ấn theo ca khúc Về với em - sản phẩm âm nhạc mới nhất của Võ Hạ Trâm. Mới đây, nữ ca sĩ cũng có dịp xuất hiện tại talkshow Chuyện Sao Kể trên sóng Radio VOH 95.6Mhz, để chia sẻ về dự án này. Mở đầu cho buổi trò chuyện, cô nàng đã nói: "Namaste" gửi đến khán giả. Một từ nghe có vẻ khá lạ lẫm, nó thực chất có nghĩa là gì?

“Namaste” - Một thuật ngữ trong Yoga có ý nghĩa vô cùng đẹp đẽ và sâu sắc

Trong lớp học Yoga, thường bắt đầu hoặc kết thúc buổi tập bằng “động tác chào” được gọi tên là “Namaste”. Đây là lời chào cho sự kết nối lẫn nhau theo một cách tự nhiên, bỏ qua cái tôi của bạn, quên đi ý niệm về thời gian để tìm thấy được sự đồng cảm và tôn trọng nhau một cách trọn vẹn. Vì vậy, trong Yoga không chỉ học viên mới chào “Namaste” với thầy, mà thầy dạy Yoga cũng sẽ chào như thế với học viên. Một lời chào trân trọng, biết ơn lẫn nhau, làm nên một lớp học Yoga bình đẳng, tạo sự thoải mái dễ chịu cho bạn mỗi lần tới đây tập luyện, và giáo viên cũng cảm thấy yêu nghề và có cảm hứng truyền dạy hơn.

'Namaste' - Hạnh phúc với vẻ đẹp của riêng mình

“Namaste” - Điều thiêng liêng trong tôi xin được cúi chào điều thiêng liêng bên trong bạn

Với mỗi quốc gia khác nhau, người dân lại có một nghi thức chào hỏi khác nhau, đặc trưng cho văn hóa và tính cách con người. Ở Ấn Độ, "Namaste" là lời chào phổ biến nhất với ý nghĩa vô cùng đặc biệt: “tôi xin cúi mình trước bạn”. Khi thực hiện Namaste, họ phải đặt hai bàn tay chắp vào với nhau, đưa lên chạm vào trán vì theo quan niệm của đạo Hindu thì trán là nơi có “con mắt thứ ba”, sau đó hạ xuống đặt trước ngực để có thể thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của lời chào: “Tôi chào ý thức tối cao trong con người bạn với tất cả vẻ đẹp thiêng liêng của tâm hồn, cùng tất cả tình yêu thương và lòng chân trành từ trái tim tôi”, nên khi họ chắp tay chào bạn có nghĩa là họ hướng đến bạn với một lòng tôn trọng sâu sắc. Trong Yoga, lời chào này được thực hiện bằng động tác úp hai bàn tay lại với nhau, các ngón tay chạm nhau, đặt trước ngực là chắp trước trái tim thể hiện cho sự chân thành, nhắm mắt lại, mỉm cười nhẹ giúp cho tâm trí càng trở nên thảnh thơi, nhẹ nhàng hơn và cúi đầu về phía trước thể hiện cho sự kính trọng của bạn.

'Namaste' - Hạnh phúc với vẻ đẹp của riêng mình

“Namaste” - Yêu những điều không hoàn hảo

Đối với chúng ta được sinh là một điều kỳ diệu, được ban tặng mạng sống, và đến với cuộc sống này với sự chủ đích của tạo hóa. Thông qua “Namaste”, chúng ta hãy luôn tin thần linh ở trong mỗi con người: đó là tình yêu, sự thật, ánh sáng và hòa bình. Trong dự án âm nhạc Về với em, Võ Hạ Trâm cũng mang "động tác chào" này vào trong MV, vừa mang một nét đẹp giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt - Ấn, vừa khẳng định cho một lời nguyện thề của người con gái gửi đến người yêu, không ngại vượt nghìn dặm xa xôi để bên nhau. Một người đàn bà đã đau khổ, mất mát rất nhiều trong những cuộc tình, không thể nào lường trước được để rồi khiến trái tim mình bị tổn thương đến mức tưởng rằng không thể vực dậy nổi. Nhưng sau những lần đổ vỡ, người phụ nữ ấy vẫn miệt mài nỗ lực cống hiến cho âm nhạc, mang tiếng hát đem lại niềm vui cho mọi người, ôm một cõi riêng ngậm ngùi. Trời xanh vốn tự khắc sẽ có an bài, cuối cùng cũng mang người đàn ông đến để tôn trọng nàng, bù đắp cho nàng sau những thăng trầm, “dắt em cùng quay về nhà dẫu muôn dặm xa, kho báu là trái tim đôi ta gần nhau”. Những gì chúng ta có, thành công hay thất bại, hạnh phúc hay nỗi đau, đều thuộc về chủ đích của vũ trụ. Hãy cứ sống bằng cả trái tim với cuộc đời này, ngày nào đó những điều không hoàn hảo lại trở thành hoàn hảo trong sự hợp lực của vũ trụ, và tim ta lại ngập tràn ánh dương.

'Namaste' - Hạnh phúc với vẻ đẹp của riêng mình

“Namaste” tồn tại trong mỗi chúng ta với những nét đẹp riêng: nét đẹp trên cơ thể, nét đẹp trong tâm hồn, nét đẹp ở trong trái tim tan vỡ hay thậm chí là nét đẹp ở những vết sẹo trên mình. Chúng ta đều đẹp và toả sáng với những cách thức khác nhau theo con mắt tinh tường của mỗi người. Thế nên, đừng đo sắc vóc và trí khôn của mình theo ánh nhìn của người khác! Hãy hạnh phúc ngay cả với những điều không hoàn hảo. Hãy tôn trọng và yêu lấy chúng - những vết sẹo và cả nỗi đau dài. 

Đông Miên

Ảnh: Sưu tầm

 

Động tác Yoga trên không giúp Momo (TWICE) giảm cân thành công, thân hình đẹp như tạc tượng