Phượng Hoàng 'See tình' dang cánh vút bay: Hoàng Thùy Linh vươn lên từ tro tàn quá khứ

Đông Miên 2023-05-15 20:00
- Dám thừa nhận giông tố, dám vượt qua nó thì mới tìm thấy được giá trị của bản thân.

Mỗi người trên thế giới này là một chủ thể không có sự trùng lặp. Nhưng bất cứ ai trong thế giới này cũng đều sống cuộc đời của một tam diện xoay quanh ba cạnh: quá khứ, hiện tại và tương lai. Nếu ví cuộc sống là những khoảnh khắc có lẽ cũng không phải là nhận định phi lý.
Điều quan trọng ở tại khoảnh khắc ấy, chúng ta sống để tìm ra giá trị tiềm ẩn của bản thân từ những va vấp, sai lầm hay vết thương lòng. Đáng tiếc thay, thực tế chúng ta lại thường chọn cách cố quên đi những mảng màu ký ức xám xịt đen tối, không mấy đẹp đẽ về bản thân. Không giống như Hoàng Thùy Linh học cách sẵn sàng đối mặt với chúng. Khoảnh khắc quyết định đối diện ấy, có lẽ nữ ca sĩ muốn phục hồi cuộc sống của mình sau khi trải qua quá nhiều đớn đau. Đó cũng là lúc chúng ta hoàn thiện bản thân mình từ những nỗi đau của quá khứ. Như vậy, chúng ta có cần thiết phải quên đi mọi ký ức buồn hay không?

Phượng Hoàng vun cánh vút bay trong đống trò tàn: Hoàng Thùy Linh phục hồi cuộc sống từ quá khứ

Nhìn lại quá khứ chứ không lảng tránh hay quên đi chúng

Chúng ta hay cố quên đi những vết thương lòng bởi chúng làm ta đau. Ai cũng có những bất trắc xảy ra trong quá khứ cho mình. Thế nhưng, giọng ca See tình lại không bào chữa, không đổ lỗi, không hợp lý hoá và biện minh cho những sai lầm. Bắt nhặt người khác hay chấp nhất nghịch cảnh thì chính mình cũng trở nên như vậy, chẳng giải quyết được gì mà còn hạ bệ tính cách của mình. Mười năm sau biến cố lớn của cuộc đời, Hoàng Thùy Linh cho ra mắt tự truyện Vàng Anh và Phượng Hoàng tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Trong quyển tự truyện này, tuyệt nhiên không oán trách những người đã gây ra sự cố tưởng như nhấn chìm Linh, cũng không có bất cứ lời giải thích nào. Linh không muốn dùng nó để lấy nước mắt, sự thương hại của công chúng. Tự truyện là cách cô tự hào về bản thân, dám làm thì cũng dám chịu mà phải chịu theo hướng được khán giả công nhận.

Phượng Hoàng 'See tình' vun cánh vút bay: Hoàng Thùy Linh phục hồi cuộc sống từ quá khứ 

Dù vậy, ở buổi ra mắt sách, nhà báo Trần Minh - người chấp bút cho nữ ca sĩ - tiết lộ: "Chúng tôi khởi đầu chậm và gặp một chút khó khăn bởi Linh buộc phải sống lại quãng đời tăm tối lúc trước”. Linh là người mạnh mẽ, hiếm khi rơi nước mắt. Thế nhưng, khi bắt đầu trải lòng về chuỗi ngày ấy, nữ ca sĩ đã khóc đến ba, bốn ngày để tự mình đấu tranh với những cảm xúc đấy. Phút giây ấy hãy xem chúng là một chướng ngại vật trong tiến trình hoạch định cuộc sống của ta. Mặc dù không thể giảm thiểu những rủi ro của hiểm hoạ đó, nhưng trên hết và bằng mọi cách, chúng ta không để nó thành một trở lực làm khép kín cõi lòng, mà biến chúng thành một trợ lực cho cuộc sống hiện tại.
Cuốn tự truyện của Hoàng Thùy Linh còn nhắc chúng ta: hãy nhìn lại những gì mình gặp phải, giải quyết triệt để chúng bằng cách tháo gỡ vướng mắc với những người liên quan, trong một hoàn cảnh thuận lợi hoặc bằng sự tĩnh lặng của tâm hồn.
“Mối quan tâm của chúng ta không phải là thờ phụng những lăng mộ đã chôn vùi trong lòng đất mà là làm sao để duy trì tính nhân văn của cong người trong cuộc sống thực tại” - Abraham Joshua Heschel.

Sống là một hành trình tiến bước

Dĩ vãng có là thế nào thì Khổng Tử cũng đã dạy ta rằng: “Thành sự bất thuyết; toại sự bất gián; ký vãng bất cữu” nghĩa là việc đã thành chớ nói lại; việc đã xong chớ can gián; việc đã qua chớ trách cứ. Đừng nặng lòng với những gì mình được-mất, có-không, cũng đừng so sánh mình với người khác. Đừng tìm cách né tránh hay rút lui những tình cảnh mà tạo hoá muốn ta vượt qua. Chúng ta chỉ có đường tiến, không có đường lui. Dù có lui cũng là để tiến. Bất kỳ một sự lùi bước hay thất vọng nào đều là tự lừa dối chính bản thân ta mà thôi.

Phượng Hoàng vun cánh vút bay trong đống trò tàn: Hoàng Thùy Linh phục hồi cuộc sống từ quá khứ

Sau những sai lầm, người chịu tổn thương nhiều nhất là Hoàng Thùy Linh. Từ đó, cô đã trở lại sân khấu trong vai trò mới – ca sĩ với album Hoàng Thùy Linh. Năm 2013, cô đóng chính trong phim Thần tượng do ông bầu Quang Huy đạo diễn. Thế nhưng cả nửa thập niên sau đó, cô sống, hoạt động nghệ thuật vô cùng khó khăn. Hình dung về giai đoạn ấy, Hoàng Thùy Linh từng dùng từ “đống tro tàn”, nghĩa là nó còn thảm khốc hơn cả con số 0, bởi thứ mà cô phải lấy lại không chỉ danh tiếng, vị trí mà là định kiến đám đông từ lâu đã phủ nhận nỗ lực của cô. Đúng là “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, khi mọi sự sụp đổ, may thay vẫn còn “bản ngã” của Hoàng Thùy Linh. Cô đã có thời gian hổ thẹn, bị định kiến giam cầm, nhưng ít nhất cô vẫn "See tình" với nghề và không thể chịu khuất phục. Để rồi một khi Linh đã vươn vai trỗi dậy, việc cô biến thành Phượng Hoàng là điều tất yếu xảy ra.

 

Phượng Hoàng vun cánh vút bay trong đống trò tàn: Hoàng Thùy Linh phục hồi cuộc sống từ quá khứ

Nếu như ở sự nghiệp điện ảnh, Hoàng Thùy Linh vẫn chịu áp lực quá lớn từ cái bóng Vàng Anh thì ở mặt trận âm nhạc, cô được tung hoành, tự do sáng tạo. Người ta đã thấy cô sinh ra là để dành cho văn học, dân gian, kết hợp nhạc điện tử. Đặc biệt là ca khúc See tình của Hoàng Thùy Linh, nằm trong album LINK - do DTAP sáng tác, ra mắt tháng 2/2022, trở thành hit toàn cầu. Mới đây nhất, trong vòng công diễn của Đạp gió 2023, đội Chi Pu diễn See tình giành điểm cao nhất, đứng đầu trong tất cả các team. Các chị em trong chương trình rất thích thú khi giai điệu See tình vang lên. Họ thậm chí hát và nhảy theo ca khúc. Cứ thế, Hoàng Thùy Linh tự mình tạo được “địa hạt” riêng, không trộn lẫn và cũng khó có ca sĩ nào có thể cạnh tranh.

Phượng Hoàng vun cánh vút bay trong đống trò tàn: Hoàng Thùy Linh phục hồi cuộc sống từ quá khứ

Nghe thì hơi vô lý nhưng bạn biết không? Có nhiều ngôi sao đã có cuộc sống đời thực giống như các sản phẩm nghệ thuật mà họ từng thể hiện đấy. Hoàng Thuỳ Linh là một trường hợp như vậy. Mười năm trước, phân cảnh cuối cùng trong phim Thần tượng, cô Linh đã đứng ở tại sân khấu Nhà hát Thành phố để nhận giải thưởng âm nhạc đầu tiên. Mười năm sau, tại lễ trao giải Cống hiến 2023, cô Linh See tình trong đời thật cùng với đồng đội đã có vinh hạnh đứng ngay tại sân khấu năm đó để nhận những giải thưởng quan trọng: Ca sĩ của năm, MV của năm và Album của năm. Với sự kiện được vinh danh này, khán giả của cô từng bóc tách, Hoàng Thùy Linh chính là Phượng Hoàng huy hoàng sau chuỗi ngày tăm tối, cô gái nhỏ bé mà kiên cường.

Cứ vui cười mãi thì chúng ta cũng chẳng thể nhận ra mình cần cái gì, mình thiếu cái chi? Thôi thì học theo Hoàng Thùy Linh See tình với những kỷ niệm buồn, những niềm đau như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng. Tập nhìn quá khứ như một kinh nghiệm cần thiết để phong phú hoá bản thân và kiện toàn cuộc sống. Dẫu cho đời có là một con đường, chúng ta vẫn ổn khi mang theo hành lý với nỗi buồn ngày càng nặng lên theo tuổi tác.

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Không phải Đen Vâu, Hoàng Thùy Linh đang bị đồn đoán yêu rapper này