Từ Chi Pu - ‘đóa hoa hồng xinh tươi’ nhưng không biết hát: Làm sao để biết đâu là giới hạn của bản thân?

Vivian 2023-05-10 11:00
- Đừng bao giờ ngại thử sức, đừng vội từ bỏ chỉ sau vài lần thất bại. Chỉ có cố gắng và rèn luyện không ngừng, mỗi chúng ta mới có thể trở thành đóa hồng xinh đẹp và tỏa ngát hương thơm.

Từ ca sĩ tự phong đến “tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng”

“Từ hôm nay hãy gọi tôi là ca sĩ!”. Chắc hẳn những ai quan tâm đến showbiz Việt vẫn chưa quên câu tuyên bố đầy tự tin này của Chi Pu vào năm 2017. Ra mắt công chúng từ năm 2009, Chi Pu đã hoàn thành tốt vai trò người mẫu ảnh và diễn viên của mình. Cô cũng nổi tiếng trong giới trẻ với danh xưng hotgirl, thậm chí đến nay cô vẫn được xem là “tượng đài” nhan sắc mà những hotgirl thế hệ sau không vượt qua được. Song những điều ấy chưa làm người đẹp 9X hài lòng, vào năm 2017 khi lấn sân sang ca hát, cô chia sẻ: “Chi nghĩ mình không nên mãi cứ an toàn thế này, không muốn mọi người lãng quên mình”. Như vậy, mặc dù cho đến nay giọng ca Anh ơi ở lại vẫn nhận về nhiều đánh giá trái chiều, nhưng có một sự thật cần khẳng định là Chi Pu đã dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, tuyên bố người ta càng muốn cô im đi thì cô càng muốn hát tiếp.

Từ Chi Pu - ‘đóa hoa hồng xinh tươi’ nhưng không biết hát: Làm sao để biết đâu là giới hạn của bản thân?

 Chi Pu từng gây tranh cãi với phát ngôn "Từ hôm nay hãy gọi tôi là ca sĩ"

Đầu năm 2023 mạng xã hội Việt Nam bất ngờ đón nhận tin tức Chi Pu tham gia chương trình truyền hình thực tế Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng của Trung Quốc. Sau màn trình diễn ca khúc Đóa hoa hồng ở tập 1, cô đạt 359 điểm, xếp thứ hạng 8/33, đồng thời nhận về sự đón nhận tích cực từ khán giả nước bạn. Mặc dù vẫn là một “đóa hồng xinh tươi nhưng không biết hát”, nhưng ở thời điểm hiện tại có thể nói Chi Pu đã có một khởi đầu khá tốt đẹp.

Ai cũng khuyên phải vượt qua giới hạn của bản thân, nhưng giới hạn ấy ở đâu thì không ai nói

Giới hạn của bản thân là gì? Có thể hiểu đó là một ngưỡng mà con người hoặc xã hội đặt ra, từ đó quy định cách sống của mỗi người. Khuôn khổ ấy phân ra những việc chúng ta “có thể làm” và “không thể làm được”, để rồi ta thực hiện theo đó mà không một chút nghi ngờ. Lâu dần khuôn khổ ấy trở thành vùng giới hạn, vùng an toàn của mỗi người. 

“Con hậu đậu thế này thì làm sao học được vẽ”, “cậu nhút nhát vậy mà muốn làm phát thanh viên à”, “anh hiểu em mà, em không làm được việc này đâu”... Có một sự thật cuộc đời là của riêng mỗi người, nhưng mỗi lựa chọn và quyết định của chúng ta lại thường chịu nhiều ảnh hưởng từ những người xung quanh. Hãy thử nhớ lại, có điều gì trong quá khứ vẫn luôn làm bạn day dứt không? Có bao giờ bạn phải từ bỏ sở thích của bản thân để làm công việc mà bố mẹ mong muốn? Có bao giờ bạn vì lời chê bai của người khác mà nản lòng bỏ cuộc, thậm chí nghi ngờ khả năng của bản thân?

Từ Chi Pu - ‘đóa hoa hồng xinh tươi’ nhưng không biết hát: Làm sao để biết đâu là giới hạn của bản thân?

Đâu là giới hạn của mỗi chúng ta?

Tôi cho rằng trong cuộc đời bất cứ ai cũng đều sẽ rơi vào tình huống phải đưa ra lựa chọn: nghe theo trái tim của bản thân hay là thuận theo mong muốn của người khác. Hẳn bạn không còn xa lạ với lời khuyên “Phải vượt qua giới hạn của bản thân” hay “Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân”. Cá nhân tôi cho rằng câu nói ấy quá chung chung. Làm sao biết được đâu là giới hạn của bản thân để mà vượt qua? Nếu như chúng ta thực sự không có tài năng trong lĩnh vực đó mà cứ cố chấp đâm đầu vào, vậy thì rất khó để thu về quả ngọt. Những lúc ấy chúng ta lại quay sang tự nhủ: Giá mà từ đầu mình nghe lời khuyên của người khác mà từ bỏ, vậy thì đã chẳng tốn thời gian và công sức.

Có thể kể đến trường hợp của Chi Pu, đi hát từ năm 2017 nhưng đến nay cô vẫn chưa được giới chuyên môn và người hâm mộ xem là một ca sĩ thực thụ, cùng lắm chỉ là một đóa hoa hồng xinh tươi biết hát vài câu đơn giản mà thôi. Trong trường hợp này, có phải Chi Pu đã tốn công vô ích?

Chỉ có không ngừng thử nghiệm và rèn luyện mới có thể khám phá được mặt khác của bản thân

Người ta thường nói có nhiều hoa tay thì sẽ vẽ đẹp, do thế khi biết bản thân có tận tám hoa tay, tôi đã vô cùng hào hứng lao vào học vẽ và tự tin trong tương lai tôi sẽ trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp. Đó là chuyện khi tôi còn là học sinh tiểu học. Đến bây giờ sau vài lần cố gắng rồi lại từ bỏ những buổi học vẽ, tôi chỉ biết nói rằng mình không có năng khiếu trong việc vẽ vời.

Trong khi bạn tôi, một người chỉ sở hữu hai hoa tay, từng là người trong quá khứ nói với tôi rằng bạn nghĩ mình không học được vẽ, nay đã là một sinh viên Mỹ thuật sắp ra trường. Nếu hỏi bạn ấy có bí quyết gì để thành công như hiện tại, câu trả lời chỉ có: thử nghiệm và rèn luyện, thiếu một trong hai đều không được.

Từ Chi Pu - ‘đóa hoa hồng xinh tươi’ nhưng không biết hát: Làm sao để biết đâu là giới hạn của bản thân?

Chỉ có thử nghiệm và rèn luyện mới giúp bạn phát hiện mặt khác của bản thân

Nếu chỉ “thử” thì sẽ rơi vào tình huống giống tôi, thử rồi từ bỏ vì nản lòng. Vậy nên cần phải luyện tập thường xuyên, cho dù vấp ngã bao nhiêu lần cũng vẫn đứng lên, ghi nhớ câu nói: “Trước khi từ bỏ, hãy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu”

Có thể ở thời điểm hiện tại, Chi Pu hát vẫn dở, vẫn chưa được xem là xứng danh ca sĩ, nhưng khó mà khẳng định trong tương lai giọng hát của cô ấy không tiến bộ. Dù ít hay nhiều, sự thay đổi đều không thể có được nếu từ đầu bạn không dám bước ra khỏi vùng an toàn, không dám vượt qua giới hạn của bản thân. Chi Pu có thể hát không hay, nhưng sự thật là nhờ dám lấn sân sang ca hát, người đẹp 9X đã phát hiện ra được những mặt khác của bản thân như khả năng trình diễn, khả năng tư duy nghệ thuật... Còn trong trường hợp của tôi, tuy đúng là tôi đã không kiên trì với việc vẽ, nhưng nhờ khoảng thời gian học vẽ mà tôi đã biết thêm nhiều điều mới, và những điều này đều giúp ích cho cuộc sống của tôi. Do thế, không bao giờ có chuyện thử sức ở một lĩnh vực mới mà lại là tốn công vô ích. Không có việc gì là tốn công vô ích cả, chỉ là bạn có đủ tinh để phát hiện ra điểm tốt hay không mà thôi. 

Nếu đã xem màn trình diễn Đóa hoa hồng tại sân khấu Đạp sóng 2023, hẳn bạn vẫn nhớ màn “xé váy” đầy ấn tượng của Chi Pu, màn biến hóa bất ngờ ấy khiến người xem không khỏi liên tưởng tới việc phá vỡ những giới hạn của bản thân để tỏa sáng giữa cuộc đời. Do thế, bạn đừng bao giờ ngại thử sức, đừng vội từ bỏ chỉ sau vài lần thất bại. Chỉ có cố gắng và rèn luyện không ngừng, mỗi chúng ta mới có thể trở thành một đóa hoa hồng xinh đẹp và tỏa ngát hương thơm. 

Vivian

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chi Pu khó thở, rướm máu vì phải làm điều này suốt 20 tiếng đồng hồ