5 bí quyết sống khôn ngoan của những người thông thái: Đừng nên làm mọi việc một mình!

2023-05-08 09:32
- Hãy tham khảo, học hỏi những bí quyết sống dưới đây để trở nên thông thái hơn trong cuộc sống.

Dưới đây là một số bí quyết sống của những người thông thái mà bạn nên học hỏi để hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

1. Hãy chú tâm hơn nữa

Trong công việc hay cuộc sống, bạn cần chú tâm hơn vào những việc mình làm. Một cuộc sống tuyệt vời là khi bạn sống tốt và sống có ý nghĩa. Khi làm việc, bạn hãy dồn tâm trí của bản thân vào công việc thay vì vừa làm việc vừa chat chit hay lượt web hoặc suy nghĩ mông lung. Việc tập trung vào những việc mình đang làm sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn và hiệu quả hơn.

Không những thế, việc chú tâm vào làm mỗi việc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thêm thời gian cho bản thân mình. Không chỉ công việc tại cơ quan bạn làm việc, ngay cả khi bạn dắt chó đi dạo, gấp quần áo, nấu nướng hay dạy con học. Việc bạn chú tâm vào làm mọi việc cũng mang đến hiệu quả không ngờ.

7 bí quyết sống của những người thông thái mà bạn nên học tập

Trong công việc hay cuộc sống, bạn cần chú tâm hơn nữa. (Ảnh minh họa)

2. Làm từng việc một thay vì ôm đồm

Bạn không thể viết một cuốn tiểu thuyết trong một ngày. Bạn phải viết từng trang, từng trang trong nhiều ngày. Có thể nhiều ngày sau, nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau, bạn mới có thể hoàn thành một cuốn tiểu thuyết.

Thật tuyệt vời khi nghĩ đến chuyện bạn sẽ hoàn thành một mục tiêu lớn. Nhưng đặt ra mục tiêu vượt quá xa so với năng lực của bản thân có thể kìm hãm bạn trong hiện tại. Tốt nhất, mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, bạn hãy lên kế hoạch những việc mình cần làm trong một ngày và thực hiện tuần tự những việc đó.

3. Bạn không thể làm mọi việc một mình

Năng lực của chúng ta đều có hạn. Không ai sinh ra đã là thiên tài. Ai cũng cần học tập, rèn luyện. Vì vậy, khi chưa biết, chưa hiểu về vấn đề, bạn đừng ngại nhờ người khác giúp đỡ. Việc học hỏi và bắt chước người khác chính là cách giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trong tương lai.

7 bí quyết sống của những người thông thái mà bạn nên học tập

 Không ai sinh ra đã là thiên tài. Ai cũng cần học tập, rèn luyện. (Ảnh minh họa)

4. Thất bại có thể là người thầy lớn nhất của chúng ta

Samuel Beckett: “Đã từng cố gắng. Đã từng thất bại. Không vấn đề gì. Thử lại. Thất bại một lần nữa. Cũng không vấn đề gì. Thất bại có nghĩa là bạn sẽ vững vàng và khôn ngoan hơn trong tương lai."

Ai trong chúng ta cũng từng thất bại. Tuy nhiên, cách mà mọi người ứng xử với thất bại sẽ khác nhau. Có người buông xuôi, bỏ cuộc trong khi có người tự rút kinh nghiệm cho bản thân để trưởng thành và vững vàng hơn trong tương lai. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ thất bại là dấu chấm hết. Hãy nghĩ rằng thất bại là cơ hội để bạn làm lại từ đầu và làm mọi việc tốt hơn.

5. Hãy từ bi và đồng cảm khi đối xử với mọi người

Chúng ta đang sống là để yêu thương chứ không phải hận thù. Con đường rõ ràng nhất dẫn đến tình yêu là thông qua lòng trắc ẩn và sự đồng cảm. Khi thấy người khác có những điểm nào đó khác mình, thay vì ghen ghét, đố kỵ với người ta, hãy đồng cảm với họ. Ai trong chúng ta cũng có hoàn cảnh, nỗi khổ riêng mà nếu không là người trong cuộc thì không thể hiểu được hết.

Quỳnh Trang/Theo Tinybudha

5 bài tập giảm đau mỏi vai gáy ngay trên ghế làm việc