'Carpe Diem' - Sống trọn vẹn hôm nay!

Đông Miên 2023-04-17 08:34
- Đừng lo lắng về ngày mai, hãy sống cho giây phút hiện tại.

Carpe Diem là một cụm từ tiếng Latin nổi tiếng được cắt nghĩa là “seize the day”. Nó xuất phát từ bài thơ của thi hào lỗi lạc Horace – người thầy của văn hóa châu Âu với ý nghĩa: “Hãy sống trọn vẹn ngày hôm nay”, đôi khi còn gọi là “Nắm bắt khoảnh khắc” hoặc “Nắm bắt thời điểm”.

'Carpe Diem' - Hãy sống với ngày hôm nay!

Nguồn gốc Carpe Diem

Carpe Diem xuất hiện trong phim Dead Poets Society năm 1989. Trong bộ phim, tài tử quá cố Robin Williams có một câu nói phản ánh gốc rễ của lý tưởng này như sau: “Because, believe it or not, each and every one of us in this room is one day going to stop breathing, turn cold and die.” - Sự thật hiển nhiên rằng, cuộc đời chúng ta có thể chấm dứt trong mọi thời điểm bất kì, không định đoán được. Carpe Diem xuất hiện để phá bỏ một hệ suy nghĩ đã được hun đúc lâu đời: làm hôm nay, nghĩ về ngày mai.

Do đó, đừng để dành việc hiện tại cho ngày mai tính, hãy sống khước từ trì hoãn và chạm tay đến mọi ngóc ngách đẹp đẽ của nó, ôm chầm lấy nó và xem đấy là một phần mục tiêu của sự trải nghiệm. Dần dà, Carpe Diem du nhập vào đời sống tinh thần của người trẻ đương đại. Nó trở nên thành ngữ phổ biến, được dùng để kêu gọi mọi người hành động trong mọi thời điểm của đời sống: “Nắm bắt khoảnh khắc, tận hưởng phút giây đang có và đừng bao giờ hoãn lại hạnh phúc của hiện tại”.

4 bài học giúp cho người trẻ sống trọn vẹn ngày hôm nay

Sống trọn vẹn là mỗi thời điểm làm một việc, không ôm đồm nhiều thứ cùng lúc

Nếu bạn đang làm việc gì đó, hãy dành tất cả sự chú ý của bạn vào nó. Khi bạn thấy mình đang suy nghĩ về những việc khác hoặc kiểm tra điện thoại vì bạn cảm thấy không muốn thực hiện việc hiện tại, hãy dừng lại và chuyển sự tập trung đó trở lại những gì đang ở trước mặt bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn hoàn toàn tập trung vào những gì đang xảy ra tại thời điểm đó, bạn có thể ghi nhớ tốt hơn các chi tiết một cách lâu dài.

'Carpe Diem' - Hãy sống với ngày hôm nay!

Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn ở mọi thời điểm

Một khi bạn thừa nhận những gì bản thân đang sợ, bạn sẽ bắt đầu thay đổi niềm tin của bạn về nỗi sợ đó. Có nhiều lúc, chúng ta bị lo lắng thái quá mà chúng thường lại không xảy ra. Vậy nên sẽ có ích, nếu như bạn nghĩ về những thứ khiến bạn sợ hãi, và nhìn nhận nó theo một cách mới. Hãy đối diện với nỗi lo lắng trong đầu để có thể giảm bớt sự lo âu.

Hít thở sâu

Hãy dành thời gian để ngồi xuống và thực hành bài tập thở sâu sẽ giúp bạn tập trung tâm trí vào phần vịệc trước mắt. Hít thở thật chậm, điều hoà giúp ngăn cảm giác hoảng sợ hoặc bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào khác xâm nhập, đồng thời giúp kiểm soát nhiều hơn trong hoạt động mà bạn đang tham gia. 

Biết ơn những gì bạn có hiện tại

Lòng biết ơn có thể giúp chúng ta thấy rằng, không phải mọi thứ đều tồi tệ - dù sao thì không phải lúc nào cũng vậy. Việc thực hành lòng biết ơn, có thể giữ cho trái tim chúng ta rộng mở để đón nhận sự dịu dàng đến từ những trải nghiệm hàng ngày. Có rất nhiều điều để ta biết ơn. Quy luật hấp dẫn hoạt động ở tất cả những điều tốt lẫn những điều xấu, và tất cả tùy thuộc vào việc ta chọn sự chú ý của mình vào mặt tiêu cực hay tích cực mà thôi. Tập trung sự chú ý của bạn vào những điều tuyệt vời mà bạn có và biết ơn, bạn sẽ thấy rằng bạn càng làm như vậy, bạn càng có nhiều lý do để sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc của hiện tại.

 'Carpe Diem' - Hãy sống với ngày hôm nay!

Hãy sống trọn vẹn sao cho hầu hết sự hiện hữu của bạn hôm nay được bắt rễ tại mọi thời điểm, để chúng bắt nhịp với thứ có thể cải thiện khoảnh khắc hiện tại của bạn ở trong tương lai. Carpe Diem chính là nơi hội tụ tất cả những khoảnh khắc đẹp nhất của con người trong tình bạn, ước mơ, hi vọng và tình yêu. Nếu Jack London từng nói: “sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại”, thì chẳng có lý do gì để phải lãng phí thời gian cho sự trì hoãn mà không sống với hiện tại. Hãy biết nêm nếm vào cuộc sống của bạn những gia vị tinh tế để nắm bắt mọi thời điểm mà cuộc đời ban tặng, bởi: “Ai hiến dâng cuộc đời cho việc tốt là sống lâu hơn tuổi của mình. Nhớ lại cuộc đời đẹp đẽ, tức là đã sống hai lần” -   Macxian.

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chuyện ấm tình người ở Đà Nẵng trước khi bão Noru đổ bộ