Nhân sinh nổi trôi một kiếp người, ai rồi cũng có một chân trời thuộc về riêng ta

Đông Miên 2023-05-21 13:38
- Mỗi người đều có một chân trời thuộc về riêng họ. Ở đấy, họ được thỏa thích sống với ước mơ, đam mê và sở thích mà chẳng cần gò bó điều gì.

Có những ngày dài thật buồn, có ai đó bó gối trong căn phòng nhỏ, nhìn ra bầu trời cao rộng ngoài kia, họ luôn mang trong mình suy nghĩ bầu trời ấy không có chỗ dành cho họ. Những tháng ngày ấy, có người sống trong sự hoang mang, vô định, không biết điều ta muốn làm là gì, không biết ước mơ của ta ở nơi đâu, những ngày đó trong ta chỉ trống rỗng một khoảng không đen tuyền mà thôi.

Luôn có một chân trời thuộc về riêng ta

Nhân sinh nổi trôi một kiếp người, ai rồi cũng mang trong mình phận đời ngắn ngủi, tạm bợ trong cuộc đời này. Con người chỉ là một phần nhỏ trong vũ trụ rộng lớn và không có gì là bất diệt mãi mãi. Vậy nên, chúng ta cần phải sống hết mình trong từng khoảnh khắc, vì ta không biết được cuộc đời sẽ kéo dài bao lâu và sẽ mang đến cho ta những gì.

Nhân sinh nổi trôi một kiếp người, ai rồi cũng có một chân trời thuộc về riêng ta

Cuộc đời con người giống như một dòng sông đang chảy mạnh không dừng lại được. Bởi thế, chúng ta đều phải sống trôi nổi giữa những thăng trầm và khó khăn. Bất kể là ai, đến cuối cùng cũng sẽ tìm được một mục tiêu của riêng mình, một giá trị sống, một ước mơ hay một niềm đam mê. Chúng ta hãy theo đuổi mục tiêu của mình, sống và làm việc hết mình để đạt được nó. Lúc đấy, một chân trời thuộc về riêng ta sẽ xuất hiện. Chỉ cần thay đổi vị trí, thay đổi cách nhìn thế giới, cuộc đời của chúng ta sẽ đổi thay.

Hãy tự cảm nhận chân trời thuộc về riêng ta

Mỗi người đều có hoài bão của riêng mình, hiện tại chưa có, nhưng rồi tương lai sẽ có. Có người sẽ bay lượn ở chân trời của mình nhưng cũng có người mang một nỗi sợ, mang một sự hoang mang, và rồi tự bó buộc chính mình trong căn phòng tối không ánh sáng. Ai cũng có một bầu trời tự do của chính mình, một bầu trời đam mê thuộc về, chỉ cần chúng ta tin nhất định sẽ có một chân trời thuộc về riêng ta. Việc của chúng ta phải làm bây giờ chính là giữ lấy nó, chạm đến nó, rồi sẽ có một ngày ta biết mình nên làm gì, muốn làm gì hay ước mơ điều gì. Một căn phòng tối chỉ mang lại cho ta sự lo sợ, bó buộc chúng ta đến mức không thể nào thoát ra khỏi chính mình mà thể hiện cái tôi bên trong ta được.

Nhân sinh nổi trôi một kiếp người, ai rồi cũng có một chân trời thuộc về riêng ta

Đời người như một cuộc hành trình dài mà chúng ta giống như một con thuyền lãng du. Có lúc chúng ta trôi trên dòng sông hững hờ, bình thản, có khi vượt thác ghềnh sóng gió, bão bùng. Dẫu bình yên hay giông tố thì con thuyền vẫn hướng ra biển lớn. Lúc chậm rãi, lúc vội vàng, lúc bị vướng mắc vào dòng nước xoáy, lúc bị kẹt vào vùng nước nông, lúc xuôi dòng, lúc ngược dòng và có phải chăng mỗi nơi chúng ta dừng lại chỉ là quán trọ của cõi vô thường. Tất cả những gì chúng ta cần là tự tin bước ra bóng tối lo sợ, đến với bầu trời mà ta nghĩ nó xa lắm. Ngoài kia, thế giới rộng mở hơn, để ta bay nhảy, để ta tìm ra điều mình thích, theo đuổi nó bằng khả năng của mình. Chỉ cần chúng ta chịu bước ra cũng là lúc ta tìm ra những điều sâu kín bên trong chính bản thân mình. Ngày mai, ta lại tiếp tục hành trình đi vào bản thể, tiếp tục gỡ rối những nút thắt, khúc mắc được nén chặt từ khi biết mình chỉ là khách trọ nơi cõi vô thường.

Nếu đôi chân không đi thì dù có ước mơ mạnh mẽ đến đâu có lẽ giờ này chúng ta vẫn đứng yên tại chỗ, chẳng thể nào chạm được tới giấc mơ, chạm tới một chân trời thuộc về riêng ta.

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Hờn ghen là chuyện đàn bà - Thấu hiểu được mới là đàn ông