Khi bạn biết yêu thương bản thân, thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn

Đông Miên 2023-04-21 08:57
- Yêu thương bản thân chỉ đơn giản là sống tử tế, từ bi với chính bạn.

Trong cuốn tiểu thuyết Suối nguồn của nữ văn sĩ Mỹ Ayn Rand, có một câu nói của anh chàng Roak, khiến người đọc phải suy ngẫm: “Quyền đầu tiên của con người trên trái đất này là quyền có cái tôi. Bổn phận đầu tiên của một con người là bổn phận với chính mình. Nguyên tắc đạo đức của anh ta là không bao giờ để người khác quyết định mục đích sống của anh ta. Bổn phận đạo đức của anh ta là phải làm những gì anh ta khao khát, miễn là khao khát đó không do người khác quyết định”. Phải chăng đó mới là tình yêu đúng nghĩa, là lúc chúng ta biết yêu thương bản thân mình, lúc chúng ta biết cung ứng cho mình niềm khát khao được sống với những gì mình muốn, sau đó là vươn tới đích?

Khi bạn biết yêu thương bản thân, thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn

Yêu thương bản thân phải là một sự lựa chọn có ý thức

Đó cũng có nghĩa là học cách không để tâm quá nhiều vào phán xét ​​​​của người khác về bạn hay cách bạn tận hưởng cuộc sống của chính mình. Đây là học cách chấp nhận bị hiểu lầm. Hãy luôn nhớ bạn không cần phải lúc nào cũng đáp ứng được những điều mà người khác cần, bạn không có nghĩa vụ làm điều đó. Điều quan trọng hơn hết chính là lúc yêu thương bản thân mình, bạn sẽ hiểu được hành trình mà mình đang đi là gì và biết được nó có đang giúp ích gì cho bạn hay những người mà bạn yêu thương không.

Yêu thương bản thân chính là một bài tập mà bạn cần rèn luyện mỗi ngày

Bạn phải học nói "không" cho sự tìm kiếm chấp thuận từ người khác

Khi bạn biết yêu thương bản thân, thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn

Khi bạn tôn trọng và yêu thương bản thân nhiều hơn, bạn không còn phải lo lắng về việc người khác thích bạn ra sao và bạn cũng ngừng làm những việc để khiến mình được yêu thích. Điều này giúp chúng ta có một khoảng trời riêng để có thể sống một cuộc đời thật sự tự do, làm những điều chúng ta muốn, ít phải đề phòng với mọi thứ hơn và luôn thoải mái khi sống đúng với con người thật của mình.
Khi bạn luôn ủng hộ và chấp nhận bản thân, bạn bắt đầu ít quan tâm đến những ý kiến ​​​​của người khác và sống một cuộc đời phù hợp với những giá trị riêng biệt của chính mình.

Bạn bắt đầu dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Thay vì tìm cách lấp đầy kín lịch một ngày bằng các cuộc họp, hẹn hò, đi chơi chỉ để không cảm thấy cô đơn, tại sao bạn không bắt đầu làm những việc mà bản thân yêu thích hơn như: bơi lội, yoga, viết lách, xem phim, thiền định,...? Khi dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, chúng ta đã thắt chặt mối liên hệ ở tận sâu bên trong mình và trở thành người bạn thân nhất của chính mình. Chúng ta cảm thấy an toàn hơn khi đã thấu rõ được con người thật của mình cũng chính là lúc để chúng ta đặt niềm tin vào bản thân nhiều hơn. Khi bạn kết nối với chính mình thông qua tình yêu thương bản thân, bạn cũng sẽ được kết nối với những người khác ở mức độ sâu sắc và mãnh liệt hơn. 

Khi bạn biết yêu thương bản thân, thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn

Bạn can đảm đưa ra những quyết định sáng suốt hơn

Yêu thương bản thân sẽ cho bạn can đảm để loại bỏ những điều không phù hợp với mình và khiến bạn dành nhiều thời gian hơn cho những thứ giúp cho sự phát triển của bạn. Khi chúng ta thực sự coi trọng bản thân, chúng ta mới đưa ra những quyết định có ích hơn cho chính mình. Ngay cả khi sự lựa đó có thất bại thì bạn cũng phải sáng suốt mới nhìn thấy được thành quả của nó. Trân trọng bản thân là cả một quá trình và phải mất một thời gian dài để chúng ta cảm thấy thoải mái hơn với cuộc sống, nhưng là bước cần có để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hành trình chăm sóc và tử tế với bản thân là một con đường đầy gian nan, không phải là một thứ gì đó chỉ diễn ra chớp nhoáng. Nhiều người cứ nghĩ yêu thương bản thân là phải xem mình là trung tâm của cả vũ trụ, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. “Khi tôi đã yêu thương bản thân mình đủ nhiều, tôi dần bỏ đi những thứ có hại cho sức khoẻ, những thứ này có thể là con người, công việc, những thói quen xấu của tôi - và bất cứ thứ gì khiến tôi trở nên nhỏ bé. Lúc trước tôi nghĩ rằng nếu làm những điều này thì tôi sẽ trở thành người “không chung thuỷ”. Nhưng bây giờ tôi thấy đây là tự yêu thương bản thân mình”  - Kim McMillen. Hoa nở rồi, sẽ lại tàn. Thời gian qua rồi, sẽ không bao giờ trở lại! Hãy biết sống thương mình để ngày nào cũng là ngày lễ tình yêu, ngày nào cũng có điều gì đó để lưu lại hoặc viết vào nhật ký về hôm nay. 

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

Lan Khuê - Minh Tú - Hoàng Thùy: Scandal ập không chừa đầu ai