qc-epoint

Chăm sóc, yêu thương bản thân giúp bạn thêm tự tin trong cuộc sống

Quỳnh Trang 2021-03-05 09:00
- Sự tự tin mang đến cho bạn thành công, hạnh phúc nhưng không phải ai cũng cảm thấy tự tin vào bản thân mình.

Tự tin được định nghĩa là cảm giác tin tưởng vào khả năng, phẩm chất và khả năng phán đoán của một người. Sự tự tin rất quan trọng đối với sức khỏe và tâm lý của bạn. Tự tin vào bản thân giúp bạn có được sự nghiệp thành công và cuộc sống hạnh phúc. Vậy làm sao để cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình?

Hãy ngừng lại việc so sánh bạn với người khác

Cho dù bạn đang so sánh diện mạo của mình với bạn bè trên Facebook hay so sánh mức lương của mình với thu nhập của bạn bè thì mọi so sánh đều là khập khiễng. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences, Mỹ  đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa sự đố kỵ và cách bạn cảm nhận về bản thân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người so sánh mình với người khác thường rất hay ghen tỵ rồi cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân mình. Vậy, nếu không muốn cảm thấy tủi thân, tự ti, bạn hãy ngừng việc so sánh mình với người khác. Hãy nhớ rằng mỗi người có một xuất phát điểm, hoàn cảnh riêng, không ai giống ai cả.

Chăm sóc, yêu thương bản thân chính là cách để bạn trở nên tự tin hơn trong cuộc sống

Việc mà bạn nên làm nhất là ngừng so sánh, than thân trách phận. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng hết sức để hoàn thiện bản thân mình. Có những khiến bạn phải ghen tỵ với người khác nhưng ngược lại, sẽ có những điều khiến người khác ghen tỵ với bạn. Cuộc sống là như vậy.

Hãy chăm sóc, yêu thương bản thân

Nếu bạn đang ngược đãi cơ thể mình, không chăm sóc vẻ ngoài, ép cơ thể làm việc quá sức thì tất nhiên bạn không thể hài lòng với cơ thể của mình. Mặt khác, nếu bạn chăm sóc cơ thể, yêu thương bản thân nhiều hơn thì bạn sẽ thấy tự tin và có những suy nghĩ tích cực hơn. Dưới đây là một số phương pháp tự chăm sóc bản thân giúp bạn tự tin hơn.

Chăm sóc, yêu thương bản thân chính là cách để bạn trở nên tự tin hơn trong cuộc sống

-  Ăn uống lành mạnh, đủ chất: Thay vì ăn uống bất cứ thứ gì mình thích, ăn thực phẩm nhiều chất đạm và chất béo. Việc ăn uống lành mạnh giúp bạn giữ được thân hình thon gọn, săn chắc. Đây cũng là yếu tố giúp bạn trở nên tự tin hơn vào bản thân.

- Thiền định: Các chuyên gia nói rằng thiền có thể giúp tăng cường sự tự tin theo một số cách. Ngồi thiền cũng là cách giúp bạn giảm những suy nghĩ tiêu cực, tăng cường sự tự tin.

- Ngủ ngon: Ngủ ngon giúp bạn suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn và tự tin hơn.

Đối xử tốt với mọi người

Đối xử tốt với mọi người bao gồm đối xử tốt với người khác hoặc tha thứ cho người khác khi họ mắc sai lầm hoặc thất bại. Hãy tự nói với bản thân rằng dù bạn có chê bai hay đối xử tệ với người khác, bạn cũng không thể tốt đẹp hơn. Vì vậy, hãy đối xử tốt và bao dung hơn với mọi người.

Chăm sóc, yêu thương bản thân chính là cách để bạn trở nên tự tin hơn trong cuộc sống

Thay vì tự đánh mình hoặc gọi tên bản thân, hãy thử nói với chính mình như thể bạn đang nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy. Hãy giảm bớt sự buông thả, tự cười nhạo bản thân và nhắc nhở bản thân rằng không ai là hoàn hảo.

Quỳnh Trang/Theo Verywellmind

qc-epoint