qc-epoint

Bạn sinh ra không phải để làm hài lòng tất cả mọi người

Quỳnh Trang 2021-03-03 08:30
- Để không bị chê bai, chỉ trích, bạn thường cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người nhưng đây là việc làm gây phản tác dụng.

Paulo Coehlo từng nói: “Khi bạn nói “có ”với người khác, hãy đảm bảo rằng bạn không nói “không” với chính mình.” Điều này có nghĩa rằng trong cuộc sống, bạn không cần thiết phải cố sức làm hài lòng tất cả mọi người. Bởi vì xét cho cùng thì mỗi người có một quan điểm khác nhau. Dù có là siêu nhân hay siêu sao, bạn cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Bạn có biết rằng thói quen cố gắng làm hài lòng người khác sẽ tác động tiêu cực lên cuộc sống của bạn. Cố gắng làm hài lòng người khác, bạn sẽ luôn phải "diễn", không được sống thật với bản thân mình. Đôi khi, bạn sẽ bị người khác lợi dụng. Ngoài ra, việc bạn cố gắng làm hài lòng người khác cũng sẽ khiến người khác không thể cảm nhận được con người thật của bạn.

Vậy phải làm sao để ngừng làm hài lòng tất cả mọi người?

1. Dù bạn làm gì, một số người cũng vẫn sẽ không hài lòng

Tất nhiên, việc làm hài lòng người khác cũng có thể thể hiện bạn và người ta cảm thấy vui vẻ. Nhưng thực tế thì với một số người đã mang sẵn định kiến và ác cảm với bạn thì bạn có làm gì cũng không thể làm hài lòng họ được. Vì vậy, hãy ngừng cố gắng.

2. Học cách nói không

Vì bạn muốn làm hài lòng tất cả mọi người nên bạn sẽ rất khó để từ chối những lời gợi ý. Tuy nhiên, để ngừng làm hài lòng người khác, bạn cần biết học cách nói không. Lúc đó, bạn cũng có thể nêu ý kiến cá nhân của bản thân mình. Mọi người sẽ dễ dàng đồng ý với bạn nếu bạn đưa ra ý kiến và quan điểm hợp lý. Hoặc nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi và bận rộn, hãy từ chối làm hài lòng người khác. 

Bạn sinh ra không phải để làm hài lòng tất cả mọi người

.3. Tự nói với bản thân rằng mọi người không thực sự quan tâm nhiều đến những gì bạn nói hoặc làm

Việc cố gắng làm hài lòng người khác phần lớn xuất phát từ niềm tin rằng mọi người đang quan tâm, dõi theo những gì bạn nói hoặc làm. Nhưng sự thật thì có thể họ chẳng quá quan tâm đến những gì mà bạn nói và bạn làm đâu.

4. Học cách chấp nhận những lời chỉ trích và đả kích 

Khi vấp phải sự chỉ trích và ý kiến trái chiều, bạn hãy lấy lại bình tĩnh, hít thở sâu trước khi đưa ra quan điểm, ý kiến của mình. Việc hít thở sâu, suy nghĩ kỹ cũng giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc sai lầm hoặc nói những câu không nên nói.

Hãy nhớ rằng: "Một điều nhịn là chín điều lành." Việc gây hấn hay chỉ trích lại người khác chưa bao giờ mang lại tác dụng tích cực. Hãy nghĩ rằng mỗi người có một quan điểm khác nhau và họ chỉ trích bạn có thể là do họ đang muốn bày tỏ quan điểm của mình mà thôi.

Quỳnh Trang/Theo Positivityblog

qc-epoint