5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang kiệt sức trong công việc: Những gợi ý để phục hồi tinh thần và làm việc hiệu quả hơn

2024-05-23 14:00
- Nhiều người thường không hay biết chính mình đang bị "burn out" - kiệt sức trong công việc và thường đổ lỗi do những nguyên nhân khách quan khác. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản về tình trạng kiệt sức trong công việc để nhận biết bạn có đang căng thẳng quá mức hay không.

Không chỉ các công việc thể chất, các công việc liên quan đến trí óc cũng rất dễ khiến chúng ta rơi vào trạng thái kiệt sức, đó là kiệt sức về tinh thần. Kiểu kiệt sức này thường khó nhận biết hơn kiệt sức về thể chất, đây là hậu quả của việc căng thẳng cao độ liên tục trong công việc. Nhiều người thường không hay biết chính mình đang bị "burn out" - kiệt sức trong công việc và thường đổ lỗi do những nguyên nhân khách quan khác. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản về tình trạng kiệt sức trong công việc để nhận biết bạn có đang căng thẳng quá mức hay không:

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang kiệt sức trong công việc: Những gợi ý để phục hồi tinh thần và làm việc hiệu quả hơn

Nhiều người thường không hay biết chính mình đang bị "burn out" - kiệt sức trong công việc và thường đổ lỗi do những nguyên nhân khách quan khác. 

Cơ thể mệt mỏi 

Cơ thể thường xuyên ở trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của việc làm việc quá sức. Bạn không có đủ thời gian để ngủ đủ giấc và cũng không có những bữa ăn lành mạnh tiêu chuẩn. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho sức khoẻ của bạn.

Thiếu nhiệt tình 

Thiếu nhiệt tình và chán nản với mọi thứ cũng là một dạng biểu hiện của kiệt sức trong công việc. Mỗi ngày tới công sở, bạn không tìm được những điều thú vị trong công việc mình làm. Khi trở về nhà, bạn không còn buồn trò chuyện cùng người thân, gia đình hay vui chơi giải trí. 

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang kiệt sức trong công việc: Những gợi ý để phục hồi tinh thần và làm việc hiệu quả hơn

Cơ thể thường xuyên ở trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của việc làm việc quá sức.

Bạn muốn bỏ chạy thật xa

Không ít người vì áp lực công việc mà khao khát được "bỏ đi thật xa", rời khỏi công việc nặng nề hiện tại để tới một vùng đất yên bình, "nuôi cá và trồng thêm rau", sống cuộc sống thảnh thơi. Những ước muốn này cũng phần nào thể hiện triệu chứng của việc bạn đang kiệt quệ trong công việc. Lao mình vào quá nhiều công việc để rồi kiệt sức, chúng ta thường mệt mỏi đến mức muốn lánh xa cuộc sống thực tại.

Bỏ qua đời sống tình dục

Đời sống tình dục cũng phản ánh phần nào tình trạng sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu như áp lực công việc quá nặng nề, bạn chỉ muốn nhanh trở về nhà và ngủ một giấc thật dài trên giường mà không còn thiết tha với đời sống "chăn gối". Điều này là dễ hiểu bởi mệt mỏi về tinh thần khiến chúng ta không còn "màng" đến niềm vui thể xác. 

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang kiệt sức trong công việc: Những gợi ý để phục hồi tinh thần và làm việc hiệu quả hơn

Giờ đây, tất cả những gì bạn muốn làm là nghỉ ngơi và dành thời gian cho chính mình mà thôi.

Đời sống xã hội nghèo nàn 

Ngoài giờ làm việc, bạn chẳng thiết tha tới những cuộc tụ tập bạn bè, hay gặp gỡ họ hàng người thân - những cuộc hẹn từng mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui. Giờ đây, tất cả những gì bạn muốn làm là nghỉ ngơi và dành thời gian cho chính mình mà thôi. Không chú tâm tới đời sống xã hội cũng là một biểu hiện của việc kiệt sức trong công việc. 

Nếu như bạn có nhiều hơn 2 trong 5 dấu hiệu trên, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để nhanh chóng lấy lại tinh thần và năng lượng làm việc:

- Hãy chủ động tạo những cuộc hẹn với những người bạn giàu năng lượng lạc quan, tích cực, tinh thần bạn sẽ phấn chấn hơn rất nhiều khi ở bên cạnh họ đó!

- Chia sẻ những khúc mắc bạn đang gặp phải với quản lý của mình. Một cuộc chia sẻ cởi mở, thẳng thắn là cần thiết khi bạn cảm thấy mình kiệt sức và dần tiêu cực hơn. 

- Sau cuộc trò chuyện với cấp trên, hãy sắp xếp lại những mục tiêu và đầu việc cho bản thân một cách khoa học theo thứ tự ưu tiên.

- Tìm hiểu và tham gia một cộng đồng, một tổ chức có liên quan đến chuyên môn công việc bạn đang đảm nhiệm để học hỏi, giao lưu và được truyền thêm cảm hứng.

- Đặt lịch cho mình một kỳ nghỉ, một buổi spa hoặc tham gia một chương trình giải trí mà bạn thấy hứng thú. Bạn đã tận lực rất lâu rồi, giờ đây đã đến lúc bạn cần tự thưởng cho chính mình một món quà thư giãn!

Cẩm Mịch (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!