Tâm hồn nhạy cảm cũng là một thế mạnh, nếu "sử dụng" đúng cách

Nắng 2024-05-21 09:13
- Trên thực tế, những người nhạy cảm thường là người có khả năng nhìn nhận mọi sự vật, sự việc một cách sâu sắc hơn mức bình thường.

Người nhạy cảm là những người phản ứng nhanh và mạnh với các kích thích từ môi trường, bao gồm kích thích vật lý, cảm xúc hay từ xã hội. Họ thường cảm thấy mình khác biệt so với những người khác nhưng lại cố giấu đi và tỏ ra bình thường. Điều này đôi khi sẽ khiến họ tự ti và luôn trong trạng thái mệt mỏi, muốn sống khép mình.

Thế nhưng, trái ngược với những quan điểm sai lầm, những nét tính cách của người nhạy cảm được nhiều nghiên cứu chỉ ra là những đặc điểm nổi bật, mang lại những tác dụng tích cực cho họ. Dù một số hành vi có thể khiến người đối diện cảm thấy khó chịu và khó hiểu, thế nhưng, chúng lại giúp hội người nhạy cảm nuôi dưỡng sự nhạy bén trong việc đánh giá và xử lý mọi vấn đề trong cuộc sống bình thường. 

Tâm hồn nhạy cảm cũng là một thế mạnh, nếu sử dụng đúng cách

Hãy nhớ rằng mỗi vấn đề luôn có nhiều hơn một mặt nhìn nhận, nhạy cảm chẳng có gì là khác biệt hay dị biệt. Phụ thuộc vào cách nhìn nhận và hành xử của mỗi người, phần cảm xúc này có thể khiến bạn trở nên đặc biệt, không bị xa cách mà còn dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh. Dưới đây là những lý do khiến nhạy cảm cũng là một điểm mạnh.

Người nhạy cảm có khả năng thấu hiểu người khác

Người nhạy cảm thường có khả năng đồng cảm sâu sắc trong mọi tình huống. Họ có thể nắm bắt tốt cảm xúc đối phương, hiểu được tâm trạng hoặc trạng thái của người đối diện và vận dụng tốt năng lực này trong việc cải thiện các mối quan hệ cá nhân cũng như các kết nối trong công việc. Đặc biệt, sự đồng cảm còn được đánh giá là yếu tố quan trọng của các nhà lãnh đạo tài ba, vì đây là chìa khóa giúp họ thấu hiểu tốt đối tác và những người cấp dưới của mình.

Người nhạy cảm trân trọng và biết ơn cuộc sống từ cảm nhận sâu sắc

Khác với phần đông, quá trình cảm thụ một vấn đề của nhóm đối tượng nhạy cảm diễn ra phức tạp và kéo dài. Họ dễ dàng rung cảm với cái đẹp, âm nhạc, ngôn từ,… và nhiều thứ trong cuộc sống. Chính những suy nghĩ có phần sâu sắc này tạo nên cho người nhạy cảm góc nhìn đachiều. Từ việc hiểu rõ bản chất của sự vật sự việc, họ trở nên trân trọng, biết ơn và hiểu rằng càng phải sống trọn vẹn mỗi ngày với những gì mình đang có.

Tâm hồn nhạy cảm cũng là một thế mạnh, nếu sử dụng đúng cách

Người nhạy cảm có giác quan nhạy bén, hỗ trợ trong các quyết định quan trọng

Những người có tính cách nhạy cảm thường sở hữu giác quan nhạy bén. Họ có khả năng tiếp nhận và chắt lọc thông tin hiệu quả từ nhiều nguồn khác nhau. Khi phải đưa ra những quyết định quan trọng, người sở hữu tính cách này sẽ cân nhắc đến những yếu tố khách quan và chủ quan một cách toàn diện nhằm đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Họ có thể lường trước những biến số bất ngờ và có những kế hoạch phòng bị thích hợp.

Tâm hồn nhạy cảm cũng là một thế mạnh, nếu sử dụng đúng cách

Người nhạy cảm có khả năng sáng tạo cao

Vì luôn dành thời gian “quay vào” bên trong tâm hồn, nhìn nhận vấn đề có chiều sâu, vượt khỏi suy nghĩ thông thường nên khả năng sáng tạo những điều mới mẻ của người nhạy cảm cũng tỉ lệ thuận với mức độ suy nghĩ của họ. Một số nghề nghiệp đòi hỏi tần suất nảy sinh ý tưởng cao và liên tục nhưng vẫn giữ được bản sắc cá nhân như tác giả, nhà soạn nhạc, diễn viên,… là mảnh đất màu mỡ của nhóm này. 

Tâm hồn nhạy cảm cũng là một thế mạnh, nếu sử dụng đúng cách

Người nhạy cảm có khả năng duy trì tốt các mối quan hệ

Không chỉ sở hữu năng lực quan sát nhạy bén hay khả năng cảm nhận tinh tế, những người nhạy cảm còn có thể cảm nhận mọi cung bậc cảm xúc. Đôi khi, việc thể hiện cảm xúc thái quá có thể khiến đối phương khó chịu trong giao tiếp. Thế nhưng, chính phản ứng đó đã làm phong phú thêm cuộc sống của hội người nhạy cảm, đồng thời giúp họ duy trì các mối quan hệ bền vững khi có thể bày tỏ với đối phương những cảm xúc chân thành.

Việc có nhiều cảm xúc mạnh mẽ cũng giúp cuộc sống của những người mạnh mẽ phong phú hơn, từ đó giúp họ dễ thích ứng với nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống. Nhờ khả năng cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, những người nhạy cảm còn là những người biết lắng nghe.

Tâm hồn nhạy cảm cũng là một thế mạnh, nếu sử dụng đúng cách

Họ dễ dàng thấu hiểu câu chuyện vì đã đặt mình vào vị trí của người đối diện và sẵn sàng đưa ra lời khuyên chân thành khi ai đó tìm đến họ để giãi bày. Họ có thể trở thành những người bạn tâm giao chất lượng vì họ biết cách kéo dài cuộc trò chuyện khi cần thiết cũng như khiến đối phương thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình. 

Nắng (Tổng hợp/ Theo Time)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

10 địa danh bí ẩn nhất thế giới không ai giải thích được tại sao