Lộ clip "nhạy cảm" trong nhà vệ sinh của 2 học sinh trường chuyên, công an vào cuộc

2023-03-22 17:20
- Hai học sinh lớp 11 trường Chuyên Nguyễn Du ở Đắk Lắk bị lộ clip nhạy cảm.

Ngày 22-3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết sở đã nắm thông tin đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh “nhạy cảm” của hai học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP Buôn Ma Thuột) bị lan truyền.

"Sở đã chỉ đạo lãnh đạo trường làm báo cáo về vụ việc. Đồng thời, yêu cầu trường căn cứ điều lệ nhà trường xử lý đúng mức để đảm bảo tính kỷ luật, kỷ cương và nhằm giáo dục các em. Đặc biệt, giáo dục tình bạn, không để hoen ố tình cảm trong sáng vô tư của các em khi còn ngồi trên ghế nhà trường", vị lãnh đạo này cho hay.

Lộ clip nhạy cảm trong nhà vệ sinh của học sinh trường chuyên, công an vào cuộc

Trường THPT Chuyên Nguyễn Du. 

Trước đó, trên mạng xã hội rò rỉ clip thể hiện hình ảnh 2 học sinh nam, nữ có hành động "nhạy cảm" và bạn nam dùng điện thoại để quay clip. Cả hai được cho là học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Du.

Trao đổi về vụ việc, lãnh đạo nhà trường cho biết, sau khi nắm thông tin về clip trên, nhà trường đã mời 2 học sinh làm việc, viết tường trình. Trong đó, bạn nam thừa nhận có quan hệ tình cảm với bạn nữ, phía bạn nữ cũng cho biết có mối quan hệ thân thiết với bạn nam.

Bạn nam cho rằng bản thân đã làm rơi điện thoại nên có người khác đã quay lại đoạn clip "nhạy cảm" trên.

"Đây là sự việc rất đáng tiếc, rất buồn", vị lãnh đạo trường THPT Chuyên Nguyễn Du nói và cho biết hiện đã chuyển vụ việc đến Công an phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột) để cơ quan chức năng vào cuộc xác minh.

Kẻ tung clip "nóng" lên mạng xã hội sẽ bị xử lý thế nào?

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, luật sư Hà Thị Khuyên (Trưởng Văn phòng luật sư Nhân Chính - Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Hành vi của người tung clip lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật, tùy thuộc tính chất mức độ và hậu quả của hành vi, mà có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" trực tiếp xâm phạm đến quy định quản lý về môi trường mạng, đến lợi ích của công ty, tổ chức, cá nhân, đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Người phạm tội thực hiện hành vi khách quan với lỗi cố ý, có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp. Tức là người phạm tội hoàn toàn nhận biết được hậu quả gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, cơ quan nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi để hậu quả của nó xảy ra hoặc dù không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng vẫn có ý thức để mặc hậu quả xảy ra.

Nếu hành vi chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì việc phát tán clip lên mạng xã hội sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, mức phạt tiền từ 10 tới 20 triệu đồng.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

 

Bí quyết thành công dành cho 12 cung hoàng đạo