Khắc phục biểu hiện của tính nhạy cảm và sống theo 7 điều này để tìm về hạnh phúc, biết buông bỏ cho đời nhẹ gánh

2022-05-20 16:22
- Nhạy cảm không xấu, nhưng nhạy cảm đến mức cực đoan thì chỉ mang đến tai hại.

Nhạy cảm là một phần trong bản chất con người, nhưng mức độ lại không giống nhau. Nhạy cảm khiến chúng ta tiếp nhận vấn đề nhanh hơn, dễ dàng cảm thông và thấu hiểu, có thế giới nội tâm phong phú. 

Tuy nhiên, nhạy cảm quá mức lại là chuyện khác. Nó mang đến rất nhiều rắc rối trong cuộc sống, thậm chí còn nguy hiểm cho chính bản thân nếu loại cảm xúc này diễn biến cực đoan. 

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận ra người nhạy cảm quá mức thường có 10 biểu hiện sau đây:  

1. Khả năng chịu đựng đau khổ kém  

Người nhạy cảm quá độ càng cảm nhận được sự thống khổ của nỗi đau hơn người bình thường. Ví dụ như cạo râu, tiêm chích… thường phản ứng dữ dội hơn người khác.  

2. Dễ bị hoang tưởng, mơ giữa ban ngày  

Người nhạy cảm quá độ sở hữu thế giới nội tâm phong phú. Họ tự vẽ ra những viễn cảnh xuất phát từ khát khao trong tiềm thức, từ đó dễ chìm vào ảo mộng không lối thoát.  

3. Xem thay đổi là áp lực  

Bất kể là thay đổi tích cực hay tiêu cực, người nhạy cảm cao độ luôn bị áp lực đè nặng, từ đó đòi hỏi phải có thời gian thích ứng dài hơn. Thay vì phải thay đổi, họ thích những gì quen thuộc, cuộc sống như thường lệ hơn. 

4. Thường bị hiểu nhầm  

Người nhạy cảm quá độ thường bị gắn mác sai lầm, bị cho là “xấu hổ, ngượng ngùng”, “lo âu, phiền muộn”, là người hướng nội. Nhưng theo thống kê, có hẳn 30% người nhạy cảm có tính cách hướng ngoại.  

5. Sợ bị nhận xét, đánh giá  

Họ sẽ vui mừng quá độ khi được khen ngợi tích cực. Nhưng khi nghe đánh giá chói tai thì lại như rơi xuống đáy cùng cực.  

Lời phê bình như dao găm, tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần đối với người nhạy cảm quá độ. 

6. Thường lui về nơi vắng người  

Người nhạy cảm thích thu mình về một góc an tĩnh, để được thả lỏng tinh thần, cởi bỏ áp lực, hồi phục sức lực sau những chịu đựng trong thế giới ngoài kia. 

7. Đầu óc thường lơ lửng trên mây 

Có người tiếp cận, họ sẽ giống như con mèo nhảy cẫng lên khi gặp bất ngờ. Đôi khi một tiếng còi xe cũng khiến họ giật mình hoảng hốt. Cho dù không có áp lực uy hiếp nào, tinh thần của họ đều ở trong trạng thái cảnh giác, nhưng luôn bị yếu tố bất ngờ tác động. 

8. Làm nghiêm trọng hóa vấn đề 

Người nhạy cảm quá độ sẽ cảm thấy tinh thần bất an, dẫn đến sức khỏe xuống cấp khi xem những bộ phim kinh dị hay bạo lực. Họ thường thấp thỏm không yên, thậm chí có thể trằn trọc suy nghĩ khi nghe tin tức động vật bị ngược đãi, hay những dấu hiệu biến đổi khí hậu…  

9. Tiếp nhận quá đà cảm xúc của người khác, rồi khiến bản thân mệt mỏi  

Người nhạy cảm cao độ thường có sự đồng cảm sâu sắc, đặt bản thân vào câu chuyện của đối phương quá mức, từ đó để mình bị cuốn theo, rồi diễn biến cảm xúc theo hướng cực đoan. Người kể chuyện đã tiêu cực, người nghe còn tiêu cực hơn. 

10. Thích phản ánh tiêu cực về trải nghiệm của chính mình  

Người nhạy cảm thích nhìn nhận lại trải nghiệm của bản thân hơn bất kỳ ai. Nhưng không may rằng, họ lại biến dòng suy nghĩ của mình theo hướng tiêu cực. Đôi khi điều này lại trở thành thói quen, từ đó hủy hoại chính mình mà không hề hay biết. 

Nhạy cảm không xấu, nhưng nhạy cảm đến mức cực đoan thì chỉ mang đến tai hại.  Ngẫm 7 câu dưới đây để điều chỉnh tâm trạng, dần loại bỏ sự nhạy cảm quá độ, tìm thấy hạnh phúc: 

1. Cố gắng buông bỏ những thói quen suy nghĩ tiêu cực, bào mòn tinh thần. Xây dựng tâm sinh lý có nguyên tắc, hướng đến lối sống tối giản, gột rửa tâm hồn. 

2. Bản thân đã mất ổn định tinh thần thì hạn chế tiếp xúc với những người sống tiêu cực. Vì họ không tạo ra giá trị cho chúng ta, mà chỉ cùng kéo nhau xuống vực thẳm cuộc đời mà thôi. 

3. Mọi việc xảy ra đều thuận theo tự nhiên và có lý do của nó. Bạn chỉ nên tập trung vào việc của mình. Cố gắng đừng để thế giới bên ngoài tác động, vượt quá giới hạn của bản thân. 

4. Không ôm kỳ vọng hay hy vọng quá lớn. Sống dung dị, không đặt nặng vấn đề thì hạnh phúc tự tìm đến. 

5. Bạn không phải thánh nhân, mà chỉ là người bình thường. Đừng lấy những yêu cầu quá sức để chèn ép chính mình. Hãy sống với những gì mình đang sở hữu. 

6. Mỗi người có một cuộc sống khác nhau. Thế giới này hoàn toàn không như bạn nghĩ, đừng cố gắng thay đổi. Điều duy nhất bạn có thể làm được chính là chấp nhận. 

7. Ngoài bản thân tự làm khổ mình ra thì những tác động xung quanh đều không thành vấn đề. Bất kể người khác nghĩ gì hay nói gì, chỉ cần bạn không để ý đến thì những câu từ đó đều vô tác dụng. 

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mắt không rời chiếc điện thoại, vẫn tập được 5 bài tập để có eo thon, chân dài miên man