Vì sao ta bỗng trở nên nhạy cảm quá mức?

2023-04-01 08:00
- Có một số lý do khiến một số người cảm thấy dễ xúc động hơn những người khác.

Tại sao tôi lại xúc động đến vậy? Tại sao tôi lại khóc hoặc tức giận vì những điều nhỏ nhặt nhất? Tại sao tôi phản ứng với các vấn đề một cách dữ dội hơn những người khác? Dưới đây là một số câu trả lời giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Bạn chỉ là một người bình thường

Nếu một người thân yêu của bạn qua đời hoặc bạn mất đi một thứ gì đó rất quan trọng đối với bạn thì việc bạn rơi nước mắt và xúc động là điều rất đỗi bình thường. Nếu bạn phát hiện ra rằng mình là người duy nhất khóc trước sự việc, bạn cũng đừng cảm thấy lạ lẫm.

Đơn giản là chúng ta là những con người khác nhau và có cảm xúc khác nhau. Việc những người khác không than khóc giống bạn không có nghĩa là họ không cảm thấy đau khổ bằng bạn. Miễn là cảm xúc của bạn không làm gián đoạn cuộc sống của bạn hoặc cuộc sống của người khác, bạn đừng kìm nén cảm xúc của bản thân. Dẫu sao, bạn cũng chỉ là một người bình thường.

Vì sao tôi lại dễ xúc động đến vậy?

Việc những người khác không than khóc giống bạn không có nghĩa là họ không cảm thấy đau khổ bằng bạn. (Ảnh minh họa)

2. Di truyền 

Cảm xúc của mỗi con người đều là tự nhiên. Nếu bạn cảm thấy bạn dễ xúc động hơn những người khác, điều này có thể là do di truyền. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng sự biến đổi gen có thể khiến não của bạn nhạy cảm hơn với cảm xúc.

Ngoài ra, nếu một thành viên nào đó trong gia đình bạn mắc chứng rối loạn cảm xúc như trầm cảm hoặc lo lắng thì rất có thể bạn cũng bị mắc chứng này. Nếu bạn muốn tìm hiểu lý do tại sao bạn lại dễ xúc động, bạn có thể kiểm tra gen của mình.

Vì sao tôi lại dễ xúc động đến vậy?

Cảm xúc của mỗi con người đều là tự nhiên. (Ảnh minh họa)

3. Bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ

Tất cả chúng ta đều biết thiếu ngủ không đủ giấc có thể khiến một người rất cáu kỉnh. Hãy tưởng tượng sau nhiều giờ làm việc đến khuya, bạn cuối cùng cũng leo lên giường. Nhưng đau khổ thay, bạn lại phải nghe tiếng chuông báo thức sau đó chỉ 3 giờ. Việc thiếu ngủ có thể khiến bạn cau có, giận dữ và dễ xúc động.

Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn. Khi bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, bạn thức dậy với cảm giác dễ chịu, mãn nguyện. Do đó, khả năng chịu đựng của bạn đối với những cảm xúc tiêu cực sẽ tốt hơn. Nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ, khả năng chịu đựng của bạn sẽ thấp hơn. Bạn dễ la hét, khóc lóc vì những điều nhỏ nhặt.

4. Bạn tự cô lập mình

Việc sống một mình, tránh xa mọi người cũng có thể khiến bạn dễ xúc động. Khi bạn thường xuyên sống một mình, tinh thần của bạn sẽ giảm sút nhanh chóng. Khi gặp vấn đề hay biến cố gì, bạn rất dễ xúc động. Nhưng khi bạn ở bên cạnh những người tốt bụng, hiền lành, bạn sẽ biết cách phớt lờ đi những cảm xúc tiêu cực và kiềm chế cảm xúc của mình.

Quỳnh Trang/Theo LH

Top 3 sản phẩm skincare đình đám nhất nhà Laneige