Những người đồng cảm khiến cuộc đời tốt đẹp hơn, bạn có phải là người đồng cảm?

Bình Yên 2024-04-12 16:58
- Đồng cảm là một trạng thái thể hiện sự thấu hiểu cần thiết trong đời sống xã hội.

Bạn nhìn nhận nỗi đau của người khác như nỗi đau của mình. Bạn dễ dàng nhận diện được cảm xúc của người đối diện khi trò chuyện và là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy. Nếu vậy, bạn là một người biết đồng cảm.

Sự đồng cảm và sẻ chia sẽ mang lại những lợi ích cho chúng ta. Nó giúp bạn có sự kết nối xã hội, nâng cao nhận thức và cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả.

Những người đồng cảm khiến cuộc đời tốt đẹp hơn, bạn có phải là người đồng cảm?

Kết nối xã hội

Đồng cảm rất quan trọng để xây dựng kết nối với những người khác. Khi có sự đồng cảm, bạn sẽ thấu hiểu đối phương và có sự sẻ chia, kết nối với họ một cách tự nhiên nhất. Từ đó, bạn có thể có những kết nối xã hội tốt với những người chưa từng quen.

Nâng cao nhận thức bản thân

Cuộc sống là một quá trình học tập liên tục; mọi người đều có điều gì đó để dạy chúng ta. Khi có sự đồng cảm, bạn sẽ dễ dàng học hỏi từ mọi người, thậm chí là những người xa lạ. Bạn sẽ thấu hiểu những cảm xúc, những trải nghiệm của mọi người và học hỏi từ đó.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Khi một người bạn chia sẻ trải nghiệm khó khăn, việc đồng cảm với họ sẽ giúp bạn điều chỉnh những cảm xúc của mình và đồng cảm với người bạn đó. Và nếu bạn cũng gặp cảnh ngộ như thế, bạn sẽ thoát khỏi những suy nghĩ của chính mình và phần nào bớt đi sự lo lắng.

Những người đồng cảm khiến cuộc đời tốt đẹp hơn, bạn có phải là người đồng cảm?

Khi bạn an ủi và sẻ chia cảm xúc với người bạn đó, bạn sẽ trở thành một người bạn tốt, một người biết lắng nghe. Vì thế, sự đồng cảm đã giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả.

Không khó để có thể đồng cảm với người khác. Dưới đây là 6 mẹo để bạn có thể tham khảo, giúp bạn dễ dàng đồng cảm và sẻ chia.

Có mặt khi người khác cần

Những người đồng cảm sẽ luôn có mặt khi người khác cần. Và khi tương tác với ai đó, bạn nên dành cho người đó sự quan tâm và tôn trọng. Điều này là một cách dễ dàng để bạn thấu hiểu người khác.

Những người đồng cảm khiến cuộc đời tốt đẹp hơn, bạn có phải là người đồng cảm?

Lắng nghe và thấu hiểu

Tích cực lắng nghe để thấu hiểu là cách bạn có thể dễ dàng đồng cảm với người khác. Bạn nên tập trung vào câu chuyện khi người khác nói, lắng nghe một cách chân thành. Bởi lắng nghe cũng chính là cách chia sẻ cảm xúc hiệu quả nhất.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Không chỉ khi nói ra, bạn mới thể hiện được sự đồng cảm mà biểu lộ tâm trạng bằng các tín hiệu không lời như cử chỉ, nét mặt hay ánh mắt cũng là một cách đề thấu hiểu nhau. Tuy nhiên, cần điều chỉnh năng lượng khi giao tiếp phi ngôn ngữ một cách hợp lý để có thể thể hiện sự đồng cảm một cách đúng đắn.

Những người đồng cảm khiến cuộc đời tốt đẹp hơn, bạn có phải là người đồng cảm?

Giữ im lặng đúng lúc

Sự đồng cảm cũng thể hiện qua sự lặng im. Khi lặng im, bạn có thể lắng nghe và ngẫm nghĩ những câu chuyện của người khác. Lặng im cũng để bày tỏ sự đồng cảm với cảm xúc của mọi người. Đây chính là một cách để thấu hiểu và sẻ chia cảm xúc với người khác.

Đặt câu hỏi mở

Các câu hỏi cho thấy bạn đang tích cực lắng nghe và chân thành quan tâm đến hoàn cảnh của người khác. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi, bạn nên tránh đưa ra các đánh giá cá nhân, mà hãy tập trung vào vấn đề để có thể hiểu mọi người hơn.

Những người đồng cảm khiến cuộc đời tốt đẹp hơn, bạn có phải là người đồng cảm?

Đặt mình vào người khác để đưa quan điểm

Những người đồng cảm thường đặt mình vào vị trí của người khác để tưởng tượng những nỗi sợ hãi mà họ có thể phải đối mặt. Sự thay đổi tư duy này có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng của bạn và đảm bảo bạn luôn ở trong trạng thái đồng cảm.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Verywellmind)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 5 cung hoàng đạo có tình cảm thăng hoa nhất năm 2021