Ai mà chẳng từng khóc một lần khi xem phim, nước mắt rơi đâu có gì phải ngại

Đông Miên 2023-05-16 22:04
- Hãy tự hào vì những giọt lệ của bản thân!

Tối 13.5, tại lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ nhất, ban giám khảo hạng mục phim Việt Nam đã trao giải đạo diễn xuất sắc cho đạo diễn Trấn Thành với phim Nhà bà Nữ. Một bộ phim không thể ngăn cản những giọt nước mắt của khán giả với thông điệp cảm xúc mãnh liệt và sâu sắc. Tuy nhiên, có người lại cảm thấy ái ngại lúc xem phim mà khóc, vì họ không muốn người khác nghĩ rằng bản thân họ yếu đuối, ủy mị. Còn bạn có thấy chuyện này đáng ngượng không nào?

92% dân số đã từng khóc ít nhất một lần trong đời khi xem phim

Ai mà chẳng từng khóc một lần khi xem phim, nước mắt rơi đâu có gì phải ngại

Những nhà nghiên cứu ở trường Đại học California, Mỹ đã phát hiện ra điều này. Dù vậy, vẫn rất nhiều người còn tin rằng: khóc là một biểu hiện của sự yếu đuối. Điều đó được áp đặt nhiều nhất lên cánh đàn ông ngay từ thưở nhỏ như “con trai không được khóc”. Tuy nhiên, chẳng có gì đáng xấu hổ, nhục nhã khi chúng ta khóc. Chính lối sống thiên về xúc cảm cho chúng ta một nguồn sức mạnh nội lực to lớn, khiến ta trở thành những cá nhân mạnh mẽ và độc lập. Nước mắt là biểu hiện đẹp đẽ nhất của cảm xúc con người. Bởi lẽ, cơ thể chúng ta chỉ sản sinh ra nước mắt khi ta cảm thấy nỗi sầu trĩu nặng hoặc một niềm hạnh phúc vô bờ.

Những bộ phim được thiết kế dàn dựng để chạm đến cảm xúc của con người

Chúng ta đang sống trong chiếc hộp của không gian và thời gian. Và phim ảnh chính là những chiếc cửa sổ được đặt trên bốn bức tường của nó. Những ô cửa sổ này không chỉ đơn thuần cho ta thấy các nhân vật, mà còn cho ta thẩm thấu tâm hồn và nhìn nhận cuộc sống theo cách của riêng mình. Những viễn cảnh được sáng tạo trong phim ảnh đã cải thiện khả năng đồng cảm của con người một cách đáng kể.

Ai mà chẳng từng khóc một lần khi xem phim, nước mắt rơi đâu có gì phải ngại

Nguyên nhân chính là khi chúng ta xem phim với nội dung dạt dào cảm xúc, não sẽ tiết ra hàm lượng oxytocin nhất định - một loại hoóc-môn mạnh kiêm vai trò truyền tải thông tin từ hệ thần kinh đến các cơ quan khác của cơ thể. Chính loại hoóc-môn này đã giúp chúng ta kết nối với nhau, thôi thúc ta cảm thông, yêu thương, tin tưởng lẫn nhau và bỏ đi sự ích kỷ của chính mình. 

Vì vậy, hãy xem vài bộ phim rồi cười và khóc. Điều đó tốt cho não bộ của ta, và có thể tạo động lực để bạn làm nên những đổi thay tích cực cho cuộc sống của bản thân và nhiều người khác!

Khóc khi xem phim mang lại cho ta nhiều lợi ích tiềm tàng

Điều này giúp chúng ta dễ đồng cảm, thân thiện và rộng lượng hơn. Sự đồng cảm là một trong những nhân tố thiết yếu của trí thông minh cảm xúc - một tố chất phổ biến ở những người lãnh đạo, những cá nhân cực kỳ thành công như:

Ai mà chẳng từng khóc một lần khi xem phim, nước mắt rơi đâu có gì phải ngại

Chúng ta đọc được cảm xúc của người khác

Khác với khả năng đọc ý nghĩ của Edward trong Chạng Vạng, ta đọc được cảm xúc của người khác qua ngữ điệu, biểu cảm của họ và qua tình huống trên phim. Việc này khiến chúng ta dễ dàng kết nối với mọi người ở ngoài đời thật, bởi nhiều khi, người khác chỉ nhíu lông mày hay nhếch khóe miệng là ta đã hiểu cảm giác của họ rồi.

Chúng ta có thể bộc lộ cảm xúc của chính mình

Trẻ con thì cứ không hài lòng là khóc, chứ lớn lên một chút rồi thì lại tìm cách kìm hãm. Trong phiên bản nguyên sơ nhất của mỗi con người chưa bao giờ tồn tại khả năng chối bỏ hay kìm nén cảm xúc. Chúng ta chỉ làm thế trong một mốc thời gian khi mà chúng ta thực sự chưa trải nghiệm được gì từ nó thôi. 

Ai mà chẳng từng khóc một lần khi xem phim, nước mắt rơi đâu có gì phải ngại

Cho nên giữ được khả năng này là một điều tuyệt vời, bởi khóc rất tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nó giúp ta giải tỏa những căng thẳng đè nén bên trong, đưa tâm trạng của ta đi lên sau đó. Mặt khác, cố nín khóc lại làm tăng áp lực lên tinh thần chúng ta, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất. Chưa kể đến việc thiếu đi nước mắt cũng khiến cho con người mù lòa. Nước mắt giúp bôi trơn nhãn cầu, mí mắt và duy trì khả năng nhìn thấy của con người.

Vì vậy, nếu một ngày, có ai đó bảo bạn khóc khi xem phim là yếu đuối, Emdep mong bạn đừng thất vọng vì bản thân, cứ để cho mình được khóc nhé!

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

"Vạch trần" 3 con giáp khó tin cậy trong tình yêu