3 món lẩu ngon giúp cả nhà 'thổi bay' cảm giác ngán thịt mùa Tết

Bồ Đào 2023-01-29 08:00
- Ngày tụ họp đầu xuân càng thêm rôm rả với những món lẩu đậm đà hương vị này.

Lẩu bò nhúng mẻ

Nguyên liệu:

  • Bắp bò: 750gr
  • Mẻ: 1/2 bát ăn cơm
  • Cà chua: 3 quả cà chua
  • Thơm: 1/2 trái
  • Dưa leo: 3 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chuối xanh: 3 trái
  • Khế xanh: 3 trái
  • Hành tây: 1 củ to
  • Xà lách, rau cải
  • Sả, ớt (mỗi thứ 2)
  • Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ
  • Bánh tráng, bún tươi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm

3 món lẩu ngon giúp cả nhà 'thổi bay' cảm giác ngán thịt mùa Tết

Lẩu bò nhúng mẻ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp bò hoa rửa sạch với nước muối loãng rồi lau khô, thái thành những khoanh mỏng. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều

Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng (có thể xếp ra đĩa riêng hoặc để cùng thịt bò). Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ để riêng từng loại. Sả và ớt cũng rửa sạch và băm nhỏ.

Cà chua bổ múi cau. Dứa gọt bỏ, bỏ mắt và thái miếng vừa ăn.

Chuối xanh gọt vỏ (không cần gọt quá sát mà chỉ cần gọt sơ cũng được), sau đó cắt thành những khoanh mỏng hơi xéo. (Lưu ý: khi cắt xong lập tức cho vào bát nước có pha muối loãng để chuối không bị thâm đen. Có thể cho thêm đá viên để giữ được độ giòn).

Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ rồi chẻ làm đôi theo chiều dọc thành những thanh dài và mỏng để cuốn bánh tráng. Làm tương tự với cà rốt.

Khế gọt bỏ các đường gân và 2 phần đầu, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

Xà lách (hoặc rau cải) nhặt bỏ những lá úa, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì cho lần lượt sả băm, hành tím và cà chua vào phi thơm (Lưu ý: nhớ để lửa vừa và đảo nhanh tay để sả không bị cháy).

Hòa một thìa súp nước mẻ với 2 chén nước. Lọc lấy nước mẻ, bỏ phần xác (Lưu ý: Chỉ lấy nước mẻ, cơm mẻ lẫn vào nước lẩu sẽ không ngon). Sau đó cho mẻ đã lọc và 1 lít nước vào nồi có sẵn cà chua và hành phi. Đun sôi và vớt bọt (nếu có).

Sau khi nước sôi, bạn nêm nếm với hạt nêm, đường và bột ngọt sao cho hợp khẩu vị. Cuối cùng là cho hành tây đã cắt vào nồi. Vậy là bạn đã có cách nấu lẩu bò vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Bước 3: Làm mắm nêm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi, tiếp đến cho tỏi, hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau khi vàng đều thì cho tiếp dứa băm nhỏ vào xào chín tới. Hòa tan ớt, tỏi, đường với nước sôi để nguội, cho mắm nêm sau đó cho tiếp thơm đã xào vào khuất đều

Lẩu Thái chua cay

Nguyên liệu:

  • 800 gr xương lợn hoặc xương gà
  • 1 quả dừa tươi lấy nước
  • 1/2 quả dứa
  • Gia vị tạo mùi: Sả, riềng, lá chúc hoặc lá chanh, tỏi, hành tây, hành lá
  • Gia vị nêm nếm: Gói gia vị lẩu Thái, mắm, muối, đường, hạt nêm, nước cốt dừa (tùy chọn), ớt khô, sa tế (tùy chọn)
  • Tạo màu: Dầu màu điều, cà chua, tương ớt, tương cà
  • Đồ nhúng ăn kèm lẩu gồm: Mực, tôm, thịt bò, rau, đậu phụ, nấm hương, mì sợi, bún...

3 món lẩu ngon giúp cả nhà 'thổi bay' cảm giác ngán thịt mùa Tết

Lẩu Thái chua cay

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu

Dứa gọt bỏ vỏ, sử dụng 1/2 quả làm nước dùng lẩu. Dứa giúp cho món lẩu có vị chua dịu ngọt, hơn nữa trong dứa chứa enzym bromelain (thuộc nhóm protease) có khả năng phân hủy protein giúp cho các đồ nhúng lẩu nhanh mềm. Cà chua rửa sạch. Riềng, sả rửa sạch. 

Dứa lấy 1/4 quả thái miếng vừa ăn. Cà chua 6 quả thái múi cau. Ngô ngọt cắt khoanh. Riềng thái lát, sả một phần băm nhỏ, một phần đập dập cắt khúc. Lá chanh vò nhẹ cho ra tinh dầu. Ớt khô tăng vị cay the nhẹ cho món ăn. Cà rốt tỉa hoa để trang trí món lẩu thêm phần bắt mắt. Tỏi băm nhỏ. 

1/4 quả dứa còn lại xay mịn, lọc lấy nước cốt. Phi thơm tỏi, sả cho 1/2 lượng cà chua cùng 2 thìa canh dầu màu điều vào, thêm chút nước mắm và nấu chín nhừ. Cà chua chứa vitamin A nên khi kết hợp dầu ăn sẽ lên màu đẹp mắt. Sau khi mềm nhừ thì trút cà chua cùng với nước cốt dứa vào xay mịn, lọc qua rây lấy hỗn hợp nước cốt màu đẹp. Hành tây thái khoanh tròn trang trí cho nước dùng lẩu. 

Chuẩn bị các đồ nhúng lẩu: Các loại rau rửa sạch, vẩy ráo nước. Nấm kim châm rửa nước muối loãng. Mực rửa sạch. Thịt bò thái mỏng, rắc chút gừng thái sợi. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh đồ nhúng lẩu cho phù hợp khẩu vị và rau củ quả theo mùa. 

2. Làm nước dùng lẩu

Xương heo hoặc xương gà chần sơ, rửa sạch rồi ninh lấy nước xương ngọt tự nhiên.

Lọc lấy nước hầm xương, cho nước dừa tươi, nước cốt dứa cà chua vào. Nêm nếm gói gia vị lẩu Thái, mắm, muối, đường, hạt nêm, nước cốt dừa, sa tế cho vừa miệng. Thêm chút tương ớt, tương cà lên màu đẹp mắt. Thêm lá chanh vò sơ. Trang trí bằng hành tây thái khoanh tròn, ngô ngọt, cà chua thái múi cau, ớt khô là có nồi nước dùng hấp dẫn, nhiều sắc màu. 

3. Nhúng lẩu

Khi ăn đun nóng nước dùng, cho các loại hải sản, thịt bò cùng rau củ quả vào. Vị chua chua cay cay làm nên nét đặc trưng của món ngon xứ sở chùa Vàng. 

Lẩu ốc chuối đậu

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc nhồi (chọn ốc tươi ngon, còn sống).
  • 200g thịt ba chỉ (chọn loại ngon).
  • 4 miếng đậu hũ non.
  • 4 quả chuối xanh.
  • 3 quả cà chua.
  • Nửa bát cơm mẻ.
  • 1 củ nghệ tươi.
  •  5 – 7 nhánh tỏi.
  • 01 kg bún tươi.
  • Rau sống ăn kèm: hoa chuối thái nhỏ, rau muống chẻ, lá lốt, lá tía tô, hành lá, rau thơm.
  • Hành, tỏi khô, gừng, nghệ, chanh, ớt, hạt tiêu, muối, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn…

3 món lẩu ngon giúp cả nhà 'thổi bay' cảm giác ngán thịt mùa Tết

Lẩu ốc chuối đậu

Cách làm lẩu ốc chuối đậu ngon tại nhà:

Để chế biến món Lẩu ốc chuối đậu thơm ngon có nhiều cách làm. Tuy nhiên công thức mà chúng tôi chia sẻ sau đây vừa dễ thực hiện, vừa mang lại cho các bạn món Lẩu ốc chuối đậu thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

- Ốc nhồi: 

Ốc mua về rửa nhiều nước cho sạch hết bùn đất bám trên vỏ ốc. Bỏ ốc vào ngâm với nước vo gạo khoảng 2h (có thể cắt 1-2 trái ớt vào nước ngâm ốc để ốc nhanh nhả sạch bùn nhớt).

Rửa ốc thật sạch, chặt phần trôn ốc rồi cho vào nồi luộc chín tới.

Chắt nước luộc ốc để riêng.

Phần con ốc các bạn dùng tăm khều lấy thịt ốc để riêng. Cho một chút muối hạt vào phần thịt ốc bóp kỹ cho sạch mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.

Ướp thịt ốc với ½ thìa cafe bột canh, ½ thìa cafe mì chính để ngấm gia vị.

- Thịt ba chỉ:

Rửa sạch, luộc sơ qua với chút muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó bạn rửa lại thật sạch với nước.

Thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

- Đậu phụ: 

Đậu hũ thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cách làm lẩu ốc chuối đậu cho bạn thích ăn đậu rán có thể rán qua đậu cho vàng lên. Nếu bạn mua đậu rán sẵn thì không cần rửa với nước mà chỉ cần cắt miếng vuông vừa ăn là được.

- Chuối xanh:

Chuối bỏ vỏ, ngâm trong nước muối loãng, đem thái lát mỏng.

Cho chuối vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.

- Hành tỏi khô bóc vỏ, nghệ rửa sạch, băm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.

- Hành lá, tía tô, lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ.

- Mẻ cho vào bát to, đổ thêm nước, khuấy tan cho mẻ ra nước chua rồi dùng rây lọc lấy phần nước.

- Các loại rau ăn kèm: Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt rau ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Cách làm lẩu ốc chuối đậu với nước dùng thơm ngon 

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi nóng thì cho ½ chỗ hành tỏi nghệ băm nhỏ vào phi vàng thơm rồi cho thịt ốc đã ướp vào xào chín. Sau đó bạn trút phần thịt ốc đã xào chín ra bát để riêng.

Đặt chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn, đợi khi dầu nóng số hành, tỏi, nghệ băm còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó bạn cho thịt ba chỉ đã tẩm ướp vào xào săn vàng.

Tiếp tục cho cà chua, chuối xanh vào xào cùng. Thêm vào 1-2 quả ớt cắt nhỏ, 1 thìa cafe mắm tôm, nghệ tươi thái lát hoặc nước giã nghệ vào chảo.

Cho toàn bộ nước luộc ốc, nước mẻ đã lọc vào nồi. Thêm 500ml nước lọc vào sao cho nước dùng trong nồi xâm xấp thịt và chuối.

Sau khi nước dùng sôi khoảng 15 – 20 phút thì bạn cho đậu rán vào đun sôi. Sau đó cho phần ốc đã xào chín vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên rồi tắt bếp là bạn hoàn thành cách nấu lẩu ốc chuối đậu.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn hãy cho toàn bộ phần đã nấu sang nồi lẩu, bật bếp đến khi nước dùng sôi trở lại để để nhiệt độ vừa cho nước lẩu trong nồi luôn sôi liu riu. 

Bày phần nguyên liệu ăn kèm như: rau muống, hoa chuối, rau thơm… lên đĩa. Bạn bày trí xung quanh nồi lẩu sao cho đẹp mắt và thuận tiện để nhúng lẩu khi ăn.

Có thể pha thêm ít nước chấm để ăn kèm sẽ giúp món lẩu tròn vị hơn, nhờ đó kích thích vị giác, cho bạn cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ăn bưởi mà không tránh những điều này chẳng khác gì rước bệnh vào người