Nấu ăn bằng nồi áp suất có tốt cho sức khỏe?

Ngọc Huyền 2023-01-26 15:00
- Nấu thức ăn bằng nồi áp suất là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến nhưng có nhiều người không biết thực sự nó có tốt cho sức khỏe hay không.

Ưu điểm khi nấu thức ăn bằng nồi áp suất

Nấu thức ăn bằng nồi áp suất có tốt cho sức khỏe?

Trong khi một số người cho rằng thức ăn nấu bằng nồi áp suất không tốt cho sức khỏe vì nó làm nóng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm ở nhiệt độ rất cao, thì những người khác lại cho rằng nó giữ nguyên chất dinh dưỡng vì thực phẩm được tiếp xúc với nhiệt trong thời gian ngắn hơn.

Hấp được coi là một trong những phương pháp nấu ăn lành mạnh nhất vì nó giúp giữ lại các chất dinh dưỡng của thực phẩm vốn có thể bị phá hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Nấu thức ăn bằng nồi áp suất là phương pháp nấu sử dụng kết hợp nhiệt và hơi nước. Không phải nhiệt độ cao, chính hơi nước và áp suất mới thực sự làm chín thức ăn. Do đó, nấu thức ăn bằng nồi áp suất được coi là an toàn miễn là thời gian nấu được điều chỉnh cẩn thận.

Theo một nghiên cứu của bởi Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp, nấu thức ăn bằng nồi áp suất làm giảm hàm lượng lectin trong thực phẩm. Lectin là các protein tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các loại thực vật. Nó có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bằng cách cản trở quá trình hấp thụ khoáng chất.

Nhược điểm khi nấu thức ăn trong nồi áp suất

Nấu thức ăn bằng nồi áp suất có tốt cho sức khỏe?

Tuy nhiên, khi nấu bằng nồi áp suất, thực phẩm giàu tinh bột có thể tạo ra acrylamide - một hóa chất có hại. Tiêu thụ hóa chất này thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như ung thư, vô sinh và rối loạn thần kinh. Ngoài ra, hầu hết các nồi áp suất đều được làm bằng nhôm có thể ngấm vào thức ăn khi nồi quá nóng. Tiếp xúc với hàm lượng nhôm cao có thể gây nhiễm độc thần kinh (tổn thương não hoặc hệ thần kinh ngoại vi). Vì nấu thức ăn bằng nồi áp suất là hình thức nấu kín, không tiếp xúc với không khí. Do đó, một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các thành phần có thể vẫn chưa được nấu chín từ bên trong, từ đó cản trở quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Hầu như tất cả các phương pháp nấu ăn, kể cả nấu thức ăn bằng nồi áp suất, đều có ưu và nhược điểm riêng. Để ăn uống lành mạnh, điều quan trọng là bạn cần đạt được sự cân bằng giữa các phương pháp nấu ăn khác nhau.

Cách nấu thức ăn tốt nhất

Nấu thức ăn bằng nồi áp suất có tốt cho sức khỏe?

Nấu chậm là cách nấu thức ăn tốt hơn vì nó không chỉ giữ lại các chất dinh dưỡng mà còn làm cho thức ăn dễ tiêu hóa. Nói chung, nấu chậm là một phương pháp chuẩn bị thức ăn dựa vào việc sử dụng nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian dài. Cách nấu ăn này giúp giữ hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm. Khi nấu chậm, thức ăn cũng trở nên mềm và dễ tiêu hóa hơn.

Ngọc Huyền – Theo thehealhsite

Top 5 cung hoàng đạo có tình cảm thăng hoa nhất năm 2021