Mẹ đảm Buôn Ma Thuột gợi ý những món tuyệt ngon làm từ nồi áp suất cho chị em tha hồ đổi món
Tin liên quan
Trong đời sống hiện đại, để tiết kiệm thời gian, các chị em nội trợ thường dùng những thiết bị nhà bếp thông minh để hỗ trợ tối đa việc bếp núc. Bên cạnh nồi chiên không dầu, bạn có thể tiết kiệm tối đa công sức nấu nướng với nồi áp suất.
Và nếu muốn học các món ăn chế biến bằng nồi áp suất, bạn có thể tham khảo những công thức của chị Đan Vy (8X, Buôn Ma Thuột). Theo Đan Vy chia sẻ thì công việc hiện tại của chị là ở nhà buôn bán và chăm sóc con nhỏ. Chính vì vậy, thời gian rảnh rỗi chị thường vào bếp nấu ăn, mày mò các món ăn mới cho gia đình.
''Mình bắt đầu dùng nồi áp suất được khoảng nửa năm nay rồi. Theo mình, nồi áp suất đa năng, không chỉ hầm xương, nấu súp mà nồi bây giờ còn có thể ủ sữa chua, hấp bánh bông lan, đồ xôi, nấu cơm, nấu cơm gạo lứt, nấu ủ chậm để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của món ăn. Ngoài ra nồi còn có nhiều mức áp suất và thời gian tuỳ chỉnh theo ý muốn của người dùng, van xả tự động, nên không làm mất thời gian của người nấu. Cứ chọn chế độ và đi làm việc khác, lát sau quay lại là có đồ ăn chín sẵn sàng rồi'' - chị chia sẻ.
Mẹ đảm này cho biết, 1 tuần thì có khi nhà chị dùng nồi áp suất hết 4-5 ngày, vì nó nấu nhanh gọn tiện lợi, có nhiều thời gian để chị làm việc khác như chơi với con, dọn dẹp nhà cửa hoặc nấu món ăn khác cho gia đình. Từ nấu canh, kho thịt, xào rau, hấp gà... cho đến ủ tàu hũ, ủ sữa chua, hấp xôi....món gì chị cũng có thể dùng nồi áp suất. Thậm chí nấu cơm chị cũng dùng nó. Những món chị từng nấu bằng nồi áp suất thì có món chị tự nghĩ ra và thử nghiệm, có món chị tham khảo trên mạng.
Sau đây Emdep.vn xin chia sẻ một số món ăn nấu bằng nồi áp suất theo công thức của chị Đan Vy.
Cách làm cá nục kho cà
Nguyên liệu:
- Cá nục
- Cà chua
- Thì là (cả rễ)
- Ớt nguyên quả không cay
- Hành tím, tiêu xanh, tiêu sọ
- Dầu ăn, tương cà, mắm, hạt nêm, mật mía (mật ong)
Các bước làm:
- Rửa sạch cá, cà chua thái múi cau. Thì là rửa sạch rễ.
- Xếp vào nồi áp suất 1 lớp cà chua, lớp thì là, lớp cá, tương cà, cứ tiếp tục xếp lớp tiếp theo cho đến khi hết cá.
- Nêm các gia vị liệt kê trong phần nguyên liệu vào. Ướp trong vòng 1 tiếng. Lưu ý không cần cho nước vào nồi.
- Ướp đủ thời gian, đóng nắp áp suất, khoá van, chọn chế độ nấu chậm trong thời gian 12 tiếng. Chế độ này nhiệt độ thấp, làm chín và nhừ cá trong thời gian dài nên giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của nguyên liệu.
Cách làm súp lươn
Nguyên liệu:
- Lươn đồng
- Củ nén (hành tăm), hành lá, ngò rí, tía tô, rau răm
- Gừng, nghệ
- Giấm
- Sate, ớt bột
- Bánh mì
Các bước làm:
- Lươn rửa sạch với giấm cho hết nhớt, sau cùng chà xát với muối hột.
- Luộc sơ lươn với gừng. Vớt ra, lọc thịt, giữ lại xương.
- Nấu nồi nước dùng gồm có rễ ngò rí, hành tây và hành tím nướng, xương heo (hoặc xương gà) và xương lươn, củ cải cho ngọt nước. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, chọn chế độ Súp áp suất trung bình.- Khi nồi đã nấu xong, lọc tất cả để nước dùng được trong.
- Củ nén đập dập, băm nhuyễn phi thơm với mỡ heo. Tiếp tục cho thịt lươn vào, thêm sate, nghệ băm nhỏ, dầu màu điều, chút muối, hạt nêm và đảo đều cho thịt lươn săn lại.
- Cho tất cả phần thịt lươn vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Súp lươn ăn với bánh mì, kèm các loại rau tía tô, rau răm, hành ngò xắt nhỏ.
Cách làm gà hấp mắm nhĩ
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1-1.2kg
- Hành tím, tỏi, ớt, tiêu xanh
- Nước mắm nhĩ, hạt nêm, đường, tương ớt, bột nghệ
- 1 trái dừa (lấy nước)
Các bước làm:
- Gà rửa sạch với rượu trắng và xát gừng để khử mùi.
- Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi ớt tiêu xanh. Tiếp theo trộn đều nước mắm - hạt nêm - đường - tương ớt - xíu bột nghệ và cho vào chảo, cùng với nước dừa. Đun lửa nhỏ cho hỗn hợp nước sốt ướp gà này sôi.
- Để nước sốt nguội bớt và chia khoảng 2/3 để ướp gà trong 1-2 tiếng.
- Cho gà vào giỏ hấp và đặt vào nồi áp suất. Chỉnh chế độ hấp thời gian 20-30 phút.
- Nước ướp gà còn lại cho thêm tí bột bắp và nước cho vào, đun liu riu cho nước sốt sánh lại, làm nước chấm gà.
- Gà chín ăn kèm với xôi.
Cách làm miến măng gà
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà
- Măng khô
- Củ cải
- Miến dong
- Rau xà lách, bắp cải, rau thơm... ăn kèm
- Nấm đông cô, nấm rơm, nấm đùi gà
- Quế, hoa hồi, rễ ngò, hành tây, hành tím, gừng
Các bước làm:
- Bọc giấy bạc hành tây, hành tím, và gừng hoa hồi, quế cho vào NCKD set nhiệt 200 độ trong 15 phút cho thơm.
- Cho nguyên liệu đã nướng bên trên vào túi vải cùng với rễ ngò. Thả vào nồi áp suất cùng 1/2 con gà, nấm đông cô đã ngâm mềm, củ cải xắt khúc. Nêm chút muối, hạt nêm, đường phèn vào nồi, chọn chế độ Gia cầm, mức áp suất Cao. Khi nồi báo tín hiệu đã nấu xong thì xả van.
- Măng khô ngâm nước nóng, luộc 2-3 lần cho nở rồi xé sợi.
- Phi hành tỏi băm cho thơm, cho măng, nấm rơm và nấm đùi gà vào xào. Nêm gia vị cho ngấm vào nấm. Đảo nhanh tay và cho vào nồi áp suất cùng với gà. Chuyển chế độ xào, mức áp suất thấp, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Miến trụng mềm, rau xà lách và bắp cải thái mỏng. Xắt hành lá và hành tây bào mỏng.
- Lấy gà ra chặt miếng vừa ăn, xếp vào tô cùng với miến. Chan nước dùng, ăn kèm với rau và nước mắm tỏi ớt.
Một số món ăn khác được chế biến bằng nồi áp suất
Ốc bươu nhồi thịt
Hủ tiếu mực
Khoai mì nước cốt dừa
Cháo hải sản
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất