3 cách kho củ cải mềm ngọt đậm đà, tuyệt ngon khi ăn cùng cơm trắng
Tin liên quan
Củ cải kho tương
Nguyên liệu:
- Củ cải: 300 gr
- Nấm đùi gà: 150 gr
- Hành boa rô: 10 gr
- Tương bắc: 6 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Muối: 1 ít
Củ cải kho tương
Cách làm:
Củ cải rửa sạch, gọt vỏ sau đó bạn đặt củ cải lên thớt, dùng 1 chiếc đũa đặt dọc cùng với chiều dài củ cải, sau đó bạn dùng dao cắt khúc khoảng 1 lóng tay, khi dao chạm đến đũa thì bạn dừng lại.
Sau đó, bạn quay mặt sau của củ cải lên, vẫn đặt chiếc đũa nằm dọc theo chiều dài củ cải và tiến hành cắt khúc 1 lóng tay so le với vết cắt đầu.
Đầu tiên chúng ta nên rửa sạch nấm đùi gà. Cắt bỏ những chỗ bị hư, thâm đen trên nấm đùi gà rồi cho vào thau nước muối loãng ngâm trong 10 phút. Sau đó vớt nấm ra và rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
Bạn cắt nấm tương tự như cắt củ cải, bạn dùng 1 cái đũa đặt dọc với chiều dài nấm và cắt khúc khoảng 1 lóng tay, sau đó, bạn lật ngược mặt dưới lên và cắt khúc so le với vết cắt đầu.
Hành boa rô, bạn dùng dao chẻ hình chữ thập vào hai đầu hành, sau đó cắt đôi hành thành 2 khúc.
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho hành boa rô vào nồi, bạn cho tiếp 100ml nước vào và 6 muỗng canh tương bắc, bạn khuấy nhẹ cho tương tan đều.
Sau đó bạn nêm hỗn hợp với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và đun sôi hỗn hợp.
Nước tương sôi, bạn cho lần lượt củ cải và nấm đùi gà vào kho với lửa lớn khoảng 15 phút, bạn tắt bếp.
Sau đó bạn rưới vào nồi nước kho 1 muỗng canh dầu ăn và múc củ cải kho ra đĩa.
Củ cải kho chay
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng.
- 1 hộp đậu hũ.
- 1 củ cà rốt.
- 200g chả lụa chay.
- Bột canh, nước tương, muối, hạt nêm.
Củ cải kho chay
Cách làm:
Cạo lớp vỏ của củ cải, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn, đem xát với chút muối cho ngấm gia vị trước.
Đậu hũ cắt thành các miếng vuông, sau đó đem chiên vàng.
Chả chay cho cắt thành các miếng nhỏ, chiên sơ.
Cà rốt gọt vỏ và cắt các miếng.
Cho dầu ăn nóng lên, cho củ cải và cà rốt vào xào với chút nước tương, sau khi củ cải hơi mềm thì cho chả và đậu hũ vào xào cùng, nêm thêm chút bột canh, hạt nêm sao cho vừa ăn.
Khi củ cải đã mềm thì món ăn đã hoàn thành rồi!
Củ cải kho cá
Nguyên liệu:
- 800 gr cá (trắm đen hoặc cá quả)
- 150 gr thịt ba chỉ
- 2 củ cải trắng
- 1 nhánh riềng
- 1 nhánh gừng
- 2 củ sả
- 4 củ hành khô
- 4 - 6 quả ớt khô
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước hàng.
- Dầu ăn/hoặc mỡ lợn
Củ cải kho cá
Cách làm:
1. Sơ chế
Cá làm sạch, dùng muối hạt và chanh chà xát khử tanh, rửa sạch để ráo. Ướp cá với một thìa canh muối hạt trước để cá săn và đậm vị hơn.
Riềng, gừng, sả thái lát. Hành khô bóc vỏ thái lát, vỏ hành khô rửa sạch dùng kho. Ớt khô rửa sạch, để nguyên quả.
Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn. Cho thịt kho cùng giúp cho cá không bị khô mà lại bóng đẹp, béo ngậy hơn.
Củ cải gọt vỏ, cắt khúc dày chút vì khi kho sẽ teo lại.
2. Chuẩn bị
Pha hỗn hợp nước sốt kho gồm 4 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Khuấy đều cho tan hỗn hợp.
3. Chế biến
Kho cá lửa 1: Xếp riềng, gừng, sả dưới đáy nồi rồi đan xen xếp cá, củ cải, thịt ba chỉ vào. Trên cùng thêm riềng, gừng, vỏ hành, rồi rưới nước sốt kho. Thêm 1-1,5 bát nước sôi cho xâm xấp bề mặt rồi đun. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, kho liu riu. Lúc này, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp, cá kho nên mặn chút. Sau 45 - 50 phút thì tắt bếp, để nguội giúp thịt cá ''hồi lại'' trở nên dẻo, săn thớ hơn.
Kho cá lửa 2: Tiếp tục kho cá trên lửa liu riu, mở vung. Chú ý canh nước kho nếu gần cạn thì thêm nước sôi để kho tiếp. Kho cá khoảng 3 tiếng là đậm vị. Nếu muốn mềm rục xương thì kho trên 8 tiếng. Khi cá mềm như ý muốn, nước sốt kho còn 1/3 thì múc nước sốt kho rưới đều bề mặt, thêm chút mỡ lợn rưới đều cho bóng lên màu đẹp.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất