6 'truyền thuyết' về chạy bộ bạn không nên tin

Ngọc Huyền 2022-11-25 20:20
- Từ việc giãn cơ trước khi chạy đến bổ sung carbohydrate trong thời gian ngắn, đây là một số lầm tưởng phổ biến về chạy bộ mà bạn không nên tin.

1. Bạn nên giãn cơ trước khi chạy bộ

6 lầm tưởng về chạy bộ bạn không nên tin

Giãn cơ thường không được mọi người coi là cách tốt nhất để chuẩn bị cho một cuộc chạy bộ và có thể ảnh hưởng đến thành tích của bạn cũng như tăng nguy cơ chấn thương. Kéo căng các cơ bị lạnh sẽ khiến các cơ bị căng và tổn thương. Thay vì giãn cơ, bạn hãy thực hiện một số hoạt động tim mạch nhẹ nhàng để khởi động, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ chậm. Hoạt động này sẽ làm nóng cơ bắp hiệu quả và an toàn hơn so với các động tác kéo giãn.

2. Bỏ qua đào tạo luôn luôn là một điều xấu

6 lầm tưởng về chạy bộ bạn không nên tin

Bỏ qua 1 hoặc 2 ngày đào tạo không phải là thảm họa như bạn nghĩ. Trên thực tế, nghỉ ngơi vài ngày có thể là điều mà cơ thể bạn cần. Sau tất cả, nghỉ ngơi được coi là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình luyện tập. Đó là trong giai đoạn phục hồi, cơ bắp thích nghi và tăng cường. Một khi bạn đã tập luyện chăm chỉ và đạt được một mức độ thể lực nhất định, thì thể lực của bạn có thể dễ dàng được duy trì. Điều đó có nghĩa là bạn có thêm một ngày nghỉ ngơi sẽ không có gì xấu. Đôi khi, lắng nghe cơ thể là cách tốt nhất để bạn quyết định có nên chạy bộ hay không.

3. Chạy bộ có hại cho khớp

6 lầm tưởng về chạy bộ bạn không nên tin

Nhiều người thường nói rằng chạy bộ có hại cho khớp. Nhưng nghiên cứu của Tiến sĩ Benjamin Ebert đã phát hiện ra rằng chạy bộ thực sự làm giảm nguy cơ viêm xương khớp về lâu dài. Nghiên cứu cho rằng cơ thể thích nghi với tác động của việc chạy bộ. Và chính sự thích nghi này của các cơ và khớp thực sự giúp trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi phát của viêm xương khớp.

4. Chỉ tập trung vào việc chạy bộ

6 lầm tưởng về chạy bộ bạn không nên tin

Chạy bộ có thể là niềm đam mê của bạn, nhưng nó không phải là nền tảng cho toàn bộ chế độ tập luyện của bạn. Để cố gắng không bị chấn thương và trở thành một vận động viên chạy bộ thì thực hiện thêm một số bài tập sức mạnh sẽ rất tốt. Cũng như rèn luyện sức mạnh, bạn cũng có thể kết hợp các hình thức tập luyện tim mạch khác như bơi lội, đạp xe và nhảy dây.

5. Bổ sung carbohydrate rất cần thiết

6 lầm tưởng về chạy bộ bạn không nên tin

Bổ sung carbohydrate có giới hạn và không nhất thiết phải nhồi nhét vào đêm trước cuộc đua. Trừ khi bạn đang chạy bán marathon hoặc hơn thế nữa thì bổ sung carbohydrate là không cần thiết. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng và Sinh lý Nghề nghiệp Châu Âu cho rằng cách tốt nhất để bổ sung carbohydrate là đưa chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn trong khoảng vài tuần. Điều này có nghĩa là tăng dần lượng carbohydrate hàng ngày bạn ăn trong những tuần trước cuộc đua, thay vì chỉ ngấu nghiến chúng vào đêm hôm trước.

6. Mọi người đều có thể chạy marathon

6 lầm tưởng về chạy bộ bạn không nên tin

Người ta thường nói rằng bất kỳ ai cũng có thể chạy marathon, và mặc dù sự thật là hầu hết mọi người đều có thể chạy vòng quanh (có thể kết hợp với đi bộ một chút), nhưng việc chạy một đường trong khoảng thời gian đáng kể có thể vượt quá khả năng của một số người, bất kể họ chạy bao nhiêu. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Loughborough đã phát hiện ra rằng khoảng 1/5 số người không có gen phù hợp để có thể tập luyện hiệu quả cho một cuộc chạy marathon. Những người thuộc nhóm này gặp khó khăn trong việc tập luyện do cơ bắp của họ không thể chiết xuất oxy một cách hiệu quả.

 Ngọc Huyền – Theo realbuzz

Bài tập đơn giản giúp làm thon gọn và săn chắc cơ thể