Runner người Anh chạy marathon trên 7 lục địa sau 6 lần phẫu thuật chữa khỏi ung thư

Ngọc Huyền 2024-07-06 11:05
- Từng 6 lần phẫu thuật để chiến thắng căn bệnh ung thư và thoát chết, Jonathan Acott đã hoàn thành ước mơ chinh phục 7 lục địa bằng cách chạy marathon.

Hành trình phi thường của Jonathan Acott bắt đầu từ năm 2004, khi anh được chẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn vào tuổi 29. Suốt 14 năm tiếp theo, người đàn ông 48 tuổi này đã trải qua 6 cuộc phẫu thuật, nhiều lần điều trị hóa trị và chịu đựng những biến chứng kéo dài từ căn bệnh này.

Runner người Anh chạy marathon trên 7 lục địa sau 6 lần phẫu thuật chữa khỏi ung thư

Bệnh ung thư đã khiến Jonathan mất đi một bên thận và lá lách, bị tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn và suy giảm thính lực. Những mất mát này đã khiến anh trân trọng cuộc sống hơn và luôn nỗ lực khám phá những giới hạn của bản thân.

Jonathan Acott chia sẻ: “Cuộc sống thực sự không công bằng với mọi người. Tôi đã chọn cách đối mặt với nó. Thay vì than vãn về số phận, tôi chấp nhận sự thật khắc nghiệt và sống hết mình từng khoảnh khắc”.

Ca phẫu thuật đầu tiên của Jonathan được tiến hành vào năm 2007 sau khi phát hiện khối u ở ngực. Sau đó, bệnh tái phát, buộc anh phải trải qua thêm 2 cuộc phẫu thuật vào năm 2013 và 2016 để loại bỏ các phần cơ thể bị tổn thương. Năm 2017, Jonathan bị chẩn đoán mắc ung thư ruột và một lần nữa phải lên bàn mổ. Một năm sau đó, anh gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Jonathan Acott buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ một bên thận và lá lách. Trong quá trình hóa trị sau ca phẫu thuật, lá lách của anh bị vỡ, phải tiếp nhận máu khẩn cấp và đối diện nguy cơ gần như mất mạng.  

Sau ca phẫu thuật cuối cùng vào năm 2018, Jonathan Acott đã chiến thắng hoàn toàn căn bệnh ung thư. Bác sĩ khuyên anh nên bắt đầu tập đi bộ để phục hồi sức khỏe. Ban đầu chỉ là những bước đi chậm rãi, nhưng dần dần Jonathan đã có thể đi bộ liên tục trong nhiều giờ. Nhận thấy sự tiến bộ của mình, anh quyết định chuyển sang chạy bộ.

Jonathan Acott cho hay: “Cơ thể của tôi đã trải qua nhiều biến cố nhưng vượt ngoài tưởng tượng của tôi. Mỗi bước chạy là một lần tôi chiến thắng bệnh tật. Chạy bộ nhắc nhở tôi rằng mình vẫn đang sống và phải sống thật ý nghĩa”.

Năm 2019, chỉ sau 15 tháng từ ca phẫu thuật cuối cùng, Jonathan đã hoàn thành giải marathon đầu tiên tại Berlin (Đức) với thời gian 4 giờ 58 phút 38 giây. Thành tích này đã thúc đẩy anh tiến tới mục tiêu lớn hơn là chinh phục 7 lục địa bằng đôi chân của mình.

Runner người Anh chạy marathon trên 7 lục địa sau 6 lần phẫu thuật chữa khỏi ung thư

Kể từ đó, Jonathan Acott đã lần lượt hoàn thành các giải marathon tại Morocco (châu Phi), Curacao (Nam Mỹ), Dubai (châu Á), Perth (Australia), và mới đây nhất là tại Nam Cực. Anh cũng tham gia giải marathon tại Austin (Mỹ) vào năm 2022.

Runner người Anh chạy marathon trên 7 lục địa sau 6 lần phẫu thuật chữa khỏi ung thư

Điều làm Jonathan tự hào nhất là anh vẫn có thể tham gia các giải chạy marathon khắp thế giới, leo núi, bơi lội, đi trên lửa, mặc dù cơ thể đã mất đi một số nội tạng. Ngoài việc tham gia các giải marathon, runner người Anh còn từng hoàn thành cuộc thi Ironman và tham gia các giải thi đấu triathlon khác. Khi được hỏi về nguồn cảm hứng, anh cho biết rằng câu chuyện của những người bình thường xung quanh đã truyền cảm hứng cho mình.

Runner người Anh chạy marathon trên 7 lục địa sau 6 lần phẫu thuật chữa khỏi ung thư

Hành trình phi thường của Jonathan Acott đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn cầu, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư. Bên cạnh việc tham gia các hoạt động chạy bộ, anh còn là một diễn giả truyền động lực. Jonathan đi khắp nơi để chia sẻ câu chuyện của mình, mang đến hy vọng và sức mạnh cho những người đang đối mặt với nghịch cảnh.

Anh nói thêm: “Đừng để người khác nói với bạn rằng bạn có thể làm gì. Hãy tự khám phá giới hạn của bản thân và biến những điều không thể thành có thể”.

Ngọc Huyền – Theo runnersworld

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bỗng dưng dính tin đồn nghiện ngập, Noo Phước Thịnh thấy "mắc cười"