Bé gái tham gia giải chạy bộ danh giá nhất hành tinh bằng đôi chân giả

Ngọc Huyền 2024-05-21 13:50
- Yana Stepanenko thu hút sự chú ý khi tham gia cự ly 5km tại giải chạy Boston Marathon, dù đã mất cả hai chân vì chiến tranh.

Những câu chuyện truyền cảm hứng thường xuất hiện tại Boston Marathon, và giải năm nay cũng không ngoại lệ. Yana Stepanenko - thành viên của một gia đình gốc Ukraine tị nạn ở Mỹ đã hoàn thành cự ly 5km của giải trên đôi chân nhân tạo bằng thép, trong sự cổ vũ của nhiều người.

Bé gái tham gia giải chạy bộ danh giá nhất hành tinh bằng đôi chân giả

Yana mất cả hai chân sau một vụ tấn công bằng tên lửa vào quê nhà của cô bé tại Ukraine. Vụ tấn công làm 59 người thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em. Yana may mắn sống sót, nhưng mất cả hai chân. Mẹ của cô bé cũng mất một chân. Sau đó, Yana cùng mẹ và các anh chị em họ được đưa sang San Diego (Mỹ) để tị nạn.

Yana Stepanenko vốn mê thể thao từ nhỏ. Việc mất đi đôi chân không khiến cô bé từ bỏ giấc mơ trở thành vận động viên. Sau khi phần nào phục hồi thể trạng, Yana bắt đầu tập chạy với đôi chân nhân tạo. Vào mùa thu năm 2023, cô đã hoàn thành một phần quãng đường ở giải Lviv Half Marathon tại Ukraine.

Yana Stepanenko chia sẻ: “Ban đầu, tôi rất sợ khi chạy với đôi chân mới. Tôi đã trải qua những khoảnh khắc vô cùng khổ sở, nên việc có thể bước đi và chạy một lần nữa mang lại niềm vui vô bờ”. Cô bé phải tập luyện nhiều lần mỗi tuần để có thể chạy được 5 km.

Hành trình của Yana truyền cảm hứng cho nhiều runner khác. Iryna Kushakevych - một người tham gia Boston Marathon cho biết: “Cô gái thép Yana Stepanenko - người mất cả hai chân sau một vụ tấn công tên lửa của Nga đã hoàn thành quãng đường 5 km ở đường chạy Boston với nụ cười và tình yêu”.

Bé gái tham gia giải chạy bộ danh giá nhất hành tinh bằng đôi chân giả

Yana Stepanenko không chỉ truyền cảm hứng mà còn muốn nhân câu chuyện của mình để gây quỹ ủng hộ Oleksandr Riasny - người lính Ukraine đã mất hết chân tay khi chiến đấu. Cô bé hy vọng số tiền quyên góp được sẽ giúp anh ấy có thể “chạy trở lại” giống như mình.

Ngọc Huyền – Theo yahoo

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"