Nữ runner lập kỷ lục Guiness là người cao tuổi nhất chạy marathon

Ngọc Huyền 2023-08-19 17:44
- Mathea Allansmith đã được Sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là nữ runner cao tuổi nhất hoàn thành cự ly 42km.

Vào tháng 12/2022, tại Honolulu Marathon, Mathea Allansmith đã lập kỷ lục chạy quãng đường 42km trong 11 giờ 19 phút 49 giây ở tuổi 92. Trước đó, vào năm 2021, bà cũng đã hoàn thành nội dung marathon giải này với thành tích là 10 giờ 38 phút 59 giây. Tuy nhiên, cho đến ngày 2/8 gần đây, Sách Kỷ lục Guinness mới chính thức xác nhận và trao tặng chứng nhận kỷ lục cho bà Mathea. Cuộc thi marathon đầu tiên mà bà tham gia là Boston Marathon năm 1982.

Nữ runner lập kỷ lục Guiness là người cao tuổi nhất chạy marathon

Mathea Allansmith chia sẻ: “Honolulu Marathon là giải chạy yêu thích của tôi, một phần vì họ không đóng đường chạy theo các mốc cắt loại thời gian. Điều này giúp những người chạy chậm nhất cũng có thể hoàn thành cuộc đua”.

Dù mưa hay nắng, Mathea Allansmith vẫn chạy bộ 57,9 km mỗi tuần ngay cả khi đang trong kỳ nghỉ. Bà bắt đầu chạy bộ ở tuổi 46 khi còn là một bác sỹ. Nữ runner tin rằng bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động, chạy bộ giúp cơ thể và tâm trí khoẻ mạnh. Bà Mathea cho hay: “Tôi thấy mối liên hệ trực tiếp giữa chạy bộ và sức khỏe. Lối sống lành mạnh giúp tôi duy trì chất lượng cuộc sống cao”.

Nữ runner lập kỷ lục Guiness là người cao tuổi nhất chạy marathon

Nữ runner không cho phép tuổi tác làm mình chậm lại và cảm thấy hạnh phúc nhất khi bước chân trên đường. Bà thích chạy bộ và vui vẻ vẫy tay chào những người đi ngang qua. 

Để giữ dáng, Mathea Allansmith duy trì thói quen chạy bộ đều đặn. Bà nói thêm: “Tôi tập luyện quanh năm và tăng dần số kilomet từ 18 tuần trước khi tham gia chạy marathon. Tôi luôn tuân thủ chặt chẽ phương pháp huấn luyện của Bob và Shelly Glover trong cuốn Sổ tay dành cho các vận động viên chạy đua”.

Nữ runner lập kỷ lục Guiness là người cao tuổi nhất chạy marathon

Việc vượt qua vạch đích và giành được danh hiệu Kỷ lục Guinness là một trải nghiệm thú vị trong cuộc đời bà. Nữ runner tâm sự: “Có một số nhóm người quay phim và cổ vũ tôi. Tôi rất hạnh phúc và vui mừng khi hoàn thành cuộc đua”.

Nữ runner lập kỷ lục Guiness là người cao tuổi nhất chạy marathon

Mathea Allansmith dự định sẽ tiếp tục chạy marathon càng lâu càng tốt và hy vọng giành kỷ lục nữ runner lớn tuổi nhất hoàn thành cự ly bán marathon và cự ly 10 km trong năm tới.

Ngọc Huyền – Theo guinnessworldrecords

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"