Trang phục nén có thể thực sự hữu ích cho người chạy bộ không?

Ngọc Huyền 2022-11-24 19:07
- Trang phục nén là một sự phát triển tương đối mới trong giới chạy bộ, tuy nhiên vẫn còn tranh luận về hiệu quả của nó cả từ góc độ phục hồi và hiệu suất.

Tất nén đã được sử dụng trong y học trong nhiều năm để giúp cải thiện lưu lượng máu và bạch huyết. Ví dụ rõ ràng nhất là những đôi tất nén được mọi người có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay giãn tĩnh mạch hoặc thậm chí mang thai mang đi du lịch. Tất nén và quần áo nén sau này ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới thể thao. Nhưng nó có thực sự giúp bạn chạy nhanh hơn không?

Trang phục nén có thể thực sự hữu ích cho người chạy bộ không?

Khi các nhà sản xuất trang phục nén đưa ra những tuyên bố táo bạo như "cải thiện sức mạnh và độ bền của cơ bắp", các nghiên cứu trên toàn thế giới đã tiến hành để xác định xem liệu trang phục nén có thực sự mang lại những lợi ích như mong đợi hay không.

Trang phục nén có thể phục hồi cơ thể?

Trang phục nén có thể thực sự hữu ích cho người chạy bộ không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quần áo nén có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian khởi phát đau nhức cơ bắp, tăng sự hồi lưu tĩnh mạch từ cẳng chân và tăng cường giảm quá trình chuyển hóa tế bào. Người ta cho rằng áp lực tạo ra từ trang phục nén làm giảm sưng mô và do đó tăng cường phục hồi. Vì vậy mặc dù trang phục nén có thể trông không đẹp, hấp dẫn. Tuy nhiên sau cuộc đua hoặc chạy dài lại chính là thời điểm lý tưởng để bạn mặc trang phục nén. Cũng có rất nhiều bằng chứng mang tính giai thoại từ các vận động viên khẳng định rằng chân của họ cảm thấy “tươi mát” hơn sau khi đeo tất nén sau khi hồi phục hoặc khi đi du lịch.

Trang phục nén có thể nâng cao hiệu suất?

Trang phục nén có thể thực sự hữu ích cho người chạy bộ không?

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng trang phục nén có thể giúp phục hồi, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu hiệu suất của nó có thực sự được nâng cao khi mặc hay không. Một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Nghiên cứu Sức mạnh và Điều kiện đã phát hiện ra rằng tất nén đã cải thiện hiệu suất chạy ở cường độ dưới mức tối đa ở các vận động viên nam được đào tạo vừa phải. Tuy nhiên, quá trình nén không ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình tập luyện.

Một số gia tăng nhỏ trong ngưỡng kỵ khí cũng đã được ghi nhận trong các nghiên cứu khác nhau. Lý thuyết cho rằng quần bó hoặc ống tay làm giảm sự dao động của cơ khi chân chạm đất, từ đó giúp cải thiện hiệu quả của cơ. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu đề xuất rằng nếu có bất kỳ cải tiến nào đối với hiệu suất do nén, thì chúng chỉ là tối thiểu.

Ngoài các số liệu thống kê của các nghiên cứu, hiệu quả của trang phục nén là rất chủ quan. Trang phục nén không cần thiết và tương đối đắt tiền nên bạn có nghĩ rằng nó đáng để đầu tư hay không là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn quyết định rằng nó phù hợp với mình thì hãy luôn tìm kiếm các trang phục nén có chứng nhận y tế, có khả năng nén theo cấp độ. Điểm mấu chốt là, nếu bạn cảm thấy chúng hiệu quả, hãy mặc chúng!

Ngọc Huyền – Theo realbuzz