Hot Mom 8X chia sẻ cách làm bún thang "đổi gió" sau tết "nhìn là muốn ăn"
2020-02-02 15:52
- Nếu những món ăn nhiều chất béo và đạm như bánh trưng, giò chả... khiến bạn phát ngán và tăng cân mất kiểm soát thì hãy làm ngay món bún thang vừa ngon lại cực kỳ bổ dưỡng cho cả gia đình để lấy lại vóc dáng sau tết nhé!
Tin liên quan
Mới đây chị Nhung Ngo - Một hot mom nổi tiếng trên MXH với những món ăn không những đẹp mắt mà còn vô cùng hấp dẫn đã chia sẻ công thức làm bún thang chống ngán sau tết cực kỳ hấp dẫn. "Bún thang không chỉ là một món ăn thanh tao, đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ từ trẻ nhỏ tới người già. Mùi vị thơm cay, ấm nóng của gừng, tiêu có trong nước dùng, hương thơm của rau răm kết hợp với vị giòn sần sật của củ cải khô hòa quyện lại với nhau tạo thành 1 bài thuôc quý, cung cấp năng lượng cho các thành viên của gia đình trong những ngày đông giá lạnh" Chị Nhung chia sẻ.
Còn chần chừ gì nữa cùng vào bếp làm món bún thang cùng chị Nhung Ngô nhé!
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà mái đang có trứng
- 200gr giò lụa
- 3 quả trứng gà
- 2 lòng đỏ trứng muối
- 200 gr xương đuôi lợn
- 1 bộ xương gà
- 500gr tôm khô
- 2 củ hành tây
- 5 nhánh hành tím khô
- Củ cải khô
- 5 cái nấm hương
- Tiêu sọ trắng (tiêu đen cũng dc)1 thìa ăn phở đầy.
- Bún tươi
- Rau răm, mùi ta, hành hoa,ớt tươi, lá chanh,chanh,quất
- Gia vị: muối tinh, mắm nguyên chất, đường phèn, bột ngọt, mắm tôm.
Cách làm:
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt gà sát muối gừng bên ngoài rửa sạch để ráo nước. Xương đuôi lợn, xương gà rửa sạch, dội qua nước sôi già có pha muối.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm rồi đen rửa sạch và đập dập, 1 nửa để ninh nước dùng. Nửa còn lại để làm ruốc tôm.
- Gừng và hành khô nướng qua, rửa sạch đập đập.Hành tây gọt vỏ, chẻ làm 4 không bị đứt hẳn.
Bước 2: Nấu nước dùng: Cho xương lợn, xương gà và nửa con gà vào nồi, thêm 2 thìa cafe muối tinh, hành tây, hành khô, gừng và tiêu cho vào túi vải nhỏ thêm 3 lít nước vào, đun trên bếp đến khi sôi thì canh gà và lật gà sao cho chín đều.
Hớt bọt nếu có, sau đó vớt gà ra ngâm vào bát nước lọc có đá cho gà được giòn da, vàng và bóng mượt. Sau khi vớt gà cho thêm tôm đã ngâm mềm vào, thêm nấm hương và ninh nhỏ lửa 1 tiếng nữa, khi nấm hương chín thì vớt nấm ra trước, không nấu trong suốt quá trình ninh xương nấm sẽ vị nhũn quá.
- Khi nồi nước dùng đạt thì vớt các gia vị như tiêu, gừng hành tây, hành khô, xương bỏ đi, thêm gia vị: mắm, 1 thìa đường phèn, vị đậm hay nhạt tuỳ vào mỗi gia đình các bạn tự nên mếm.
Bước 3:Tôm khô nửa còn lại đem giã bằng cối cho mềm và thành vụn, đem đảo trên chảo cho thêm chút mắm cho tôm thơm hơn và đảo đến khi tôm bông hơn, khô mặt ngoài lại, để nhiệt mức nhỏ nhất kho đảo tôm nhé!
- Trứng gà đập ra bát, cho thêm muối tinh, 2 thìa cafe nước lọc, 1 thìa rượu trắng khử mùi tanh, đánh thật tan trứng, tan cả lòng trắng sau đó đem tráng mỏng trên chảo.
Để chảo nóng nhưng ko nóng già cho vài giọt dầu vào chảo rồi lấy giấy ăn quệt hết dầu đi rồi đổ trứng vào nghiêng chảo cho trứng dàn đều trên mặt, khi trứng đã đều trên mặt chảo thì bắc ra đĩa, cứ làm như vậy cho đến khi hết chỗ trứng đó.
- Củ cải khô ngâm nước cho mềm, khoảng 3-4 tiếng rồi rửa sạch, bóp kiệt nước. Pha nước trộn gỏi củ cái: 2 thìa mắm, 2 thìa đường 2 thìa giấm,thêm gừng, ớt băm nhỏ, cho vào bát củ cải và trộn đều lên để làm đồ ăn kèm.
- Giò lụa cắt lát mỏng thái sợi nhỏ, thịt gà lọc xương phần đùi và má đùi thái nhỏ còn phần ức xé sợi. Nấm hương cũng vắt nước và thái nhỏ. Trứng vịt muối lấy lòng đỏ, rửa sạch bằng rượu trắng sau đó đem hấp chín, để nguội thái khoanh tròn. Rau răm, mùi ta, hành hoa thái nhỏ, bún chần qua nước sôi.
Bước 4: Cho bún vào bát và xếp các nguyên liệu đã thái vào, nồi nước dùng vẫn đang sôi thì múc từng thìa và dội lên bát, trước khi ăn thì thêm mắm tôm, ớt bỏ hạt thái lát.
Thành phẩm: vị ngọt thanh, mùi thơm của nấm, tôm, gừng, tiêu. Các nguyên liệu hài hoà tạo cảm giá ăn không hề bị ngán.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Sau chia tay tại sao chúng ta luôn im lặng?