Mẹ đảm tại Nhật trổ tài làm kim chi Hàn Quốc ngon cực phẩm ai cũng mê
Tin liên quan
Đối với những ai yêu thích nền văn hóa Hàn Quốc hẳn sẽ biết đến món kim chi cải thảo. Kim chi là món ăn kèm này thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm truyền thống xứ Hàn, nổi bật với sắc đỏ “ngon mắt”. Hiện nay, kim chi đã dần trở thành món ăn được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thay vì mua kim chi làm sẵn trong siêu thị thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món này ngay tại nhà qua công thức của chị Nhiêu Kim Trang. Chị Trang hiện đang sống và làm việc ở Nhật Bản.
''Mình bắt đầu làm món kim chi cải thảo Hàn Quốc vào 2 năm trước. Công thức làm món ăn này mình tham khảo nhiều nơi và có cả trên YouTube. Theo mình, bí quyết để làm ra được kim chi ngon là có đầy đủ nguyên liệu gia vị thì mới có được vị đúng chuẩn kim chi. Do làm quen tay nên mình chỉ mất khoảng 1 tiếng rưỡi để làm xong món này (không tính thời gian ngâm cải qua đêm). Mình thường làm kim chi khi chuẩn bị vào mùa đông, trời bắt đầu lạnh dần, cải thảo và củ cải vào mùa này cũng rẻ nên rất tiện để làm kim chi.
Nhà mình chỉ có hai vợ chồng là người lớn nên hai người đều ăn món này. Ngoài ra còn làm thêm để cho bạn bè người quen xung quanh. Mình ở Nhật nhưng lại thích làm kim chi kiểu Hàn Quốc, vị chua chua cay cay và nồng thơm mùi tỏi gừng, ăn vào những ngày lạnh thật là hao cơm. Hiện tại bên Nhật đã vào mùa đông, chỗ mình tuyết cũng đã rơi trắng khắp nẻo đường nên rất thích hợp để làm món kim chi'' - chị chia sẻ.
Cách làm kim chi Hàn Quốc
Nguyên liệu
- Cải thảo 3 bắp to (~4kg)
- 5 lit nước
- 350g~400g muối
Rau củ trộn kèm
- Nửa củ cải trắng
- 2 củ cà rốt to
- 2 cây hành dài boaro
- Nửa củ hành trắng
- Nửa quả lê
- 5-6 tép tỏi to
- 20g gừng
- 1 bó hẹ
- 1 bó hành
Phần sốt trộn
- 6-7 con cá khô
- 2 bẹ tảo biển khô
- 20g cá bào
- 1 lít nước
- 150gr gạo nếp
- 80g đường nâu
- 60g tép muối Hàn Quốc
- 60g nước mắm
- 150g ớt bột Hàn Quốc (muốn cay thêm thì cho thêm 10g ớt bột Thái)
- 30g tương ớt cay Hàn Quốc
Các bước làm
Cắt cải thảo dọc làm tư, rửa sạch.
Lấy muối chà sát vào từng lá cải.
Xếp hết cải thảo đã chà xát muối vào chậu hoặc nồi, xong đổ 5L nước vô cho ngập mặt cải.
Lấy đồ nặng hoặc thớt nặng đè lên để cải không bị nổi lên trên mặt nước.
Ngâm qua 1 đêm cải sẽ mềm.
Vớt ra và rửa lại 1 lần qua nước lạnh cho bớt muối mặn. Vắt khô và để ráo nước.
Cắt mỏng hành dài boaro, thái sợi củ cải và cà rốt dài khoảng 5cm. Hẹ xắt khúc.
Nấu 1 lít nước với cá khô, tảo biển cho sôi lên rồi ninh tầm 10p, xong thì cho cá bào vô nấu thêm 5p thì tắt bếp, lược hết chỉ chừa nước .
Lấy nước đó nấu nếp thành cháo, cho đường vào để tan. Xong rồi xay nhuyễn cháo nếp + tỏi, gừng, củ hành rồi để nguội.
Sau khi cháo nếp ở trên nguội hẳn thì trộn tép muối, nước mắm, ớt bột, tương ớt vô cho đều. Sau đó cho hết các loại rau củ trộn kèm đã xắt mỏng vào.
Trộn đều hết các nguyên liệu thì bắt đầu thoa chà sát nguyên liệu trên vào từng lá cải.
Chà sát cho hết nguyên liệu vô phần cải xong thì xếp gọn vào âu hoặc hộp dùng để muối kim chi. Đậy kín để bên ngoài khoảng 2-3 ngày là kim chi chua.
Khi kim chi đã lên men chua (thử bên ngoài xem đã đủ độ chua chưa) thấy đã ổn rồi thì bỏ vào tủ lạnh ngăn mát ăn dần, để được từ 2-3 tuần .
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất