9X Hà Nội chia sẻ công thức làm món kim chi củ cải cay giòn thơm ngon, ăn với thịt nướng trong ngày đông ngon nhức nách
Tin liên quan
Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện nay kim chi không chỉ phổ biến trong nước mà đã vượt ra khỏi biên giới, đón nhận được sự yêu thích của người dân trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Và trong rất nhiều loại đa dạng khác nhau, kim chi củ cải là một trong số những loại phổ biến và được yêu thích nhất bởi hương vị giòn tan, cay nồng, chua thanh rất dễ ăn.
Thay vì mua ngoài hàng, nhiều chị em nội trợ chọn cách tự làm kim chi tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để nhiều người biết thêm cách làm cụ thể, chị Phạm Thanh Trà (sinh năm 1992, Hà Nội) đã không ngần ngại chia sẻ công thức của riêng mình. Cách làm kim chi chuẩn vị của 9X nhận được rất nhiều lượt like và chia sẻ.
Khi chia sẻ lên mạng xã hội, chị Thanh Trà viết: ''Tiếp nối series liên quan đến "nhân sâm trắng" (củ cải trắng) mình xin giới thiệu món kim chi củ cải version chuẩn Hàn Quốc. Chuyện là nhà mình có một xưởng may và thêu áo Hanbok Hàn Quốc, nên có một "Ajuma" sống mấy năm tại nhà mình. Và mình đã học được rất nhiều cách chế biến món ăn Hàn, đặc biệt là món kim chi. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm kim chi củ cải mà bản thân đã học được để cả nhà cùng tham khảo''.
Kim chi củ cải thường được dùng làm món phụ ăn kèm với một số món chính để giúp hoàn chỉnh hương vị. Không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi củ cải còn là một món ăn tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn kim chi giúp bạn cải thiện đáng kể mức cholesterol, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, quản lý lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, hỗ trợ giảm cân,....
Theo chị Trà, để có kim chi ngon, khâu chọn củ cải rất quan trọng. Vì đây là nguyên liệu chính nên phải chọn những cây thật tươi. Khi mua, bạn hãy chọn những cây củ cải còn nguyên cuống và rễ vì đó là những củ mới được thu hoạch, còn tươi.
Cách làm kim chi củ cải Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Củ cải non nguyên cây: 2kg
- Hành lá: 100gr
- Hành tây: 100gr
- Táo: 70gr
- Gừng: 30gr
- Tỏi: 80gr
- Ớt: 50gr
- Muối hạt: 100gr
- Bột nếp: 30gr
- Tảo bẹ: 5 lá
- Bột ớt Hàn Quốc: 70gr
- Nước đường nâu cô đặc Hàn Quốc: 30gr
- Nước mơ ngâm Hàn Quốc: 20gr
- Nước mắm Hàn Quốc: 40gr
- Mắm tép Hàn Quốc: 20gr
- Đường New Sugar Hàn Quốc: 1 muỗng cafe
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt bỏ rễ trên thân củ cải và lá úa.
- Rửa thật sạch củ cải và để ráo nước.
- Cắt bỏ rễ hành và rửa sạch, cắt khúc.
- Rắc muối và để tối thiểu 60 phút, tối đa 2h.
- Sau đó rửa sạch lại với 1-2 lần nước.
Bước 2: Gia vị
- Nấu nước dùng tảo bẹ: cho tảo bẹ luộc với 170gr nước trong vòng 5-7 phút sau đó vớt bỏ tảo bẹ.
- Cho 30gr bột nếp và 15gr đường cát vào nồi nước tảo bẹ, khuấy đều cho hỗn hợp đặc lại, sau đó để nguội.
- Xay nhuyễn tỏi, gừng, táo, ớt, bột ớt, nước đường nâu, nước mơ ngâm, nước mắm, đường sugar (tạo vị ngọt thanh) sau đó trộn đều cùng bột nếp và mắm tép.
Bước 3: Muối kim chi
- Trộn đều củ cải vào hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên.
- Bỏ củ cải đã trộn vào hộp, đậy kín nắp và để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày.
Bước 4: Bảo quản kim chi
- Sau khi kim chi củ cải lên men, bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh, sau khoảng 4-5 ngày là ăn được.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất