Cách làm kim chi ăn liền không cần lên men, giòn ngon nhanh chóng

Tiểu Phi 2021-11-17 09:00
- Cách làm kim chi ăn liền đơn giản, dễ làm, bỏ qua công đoạn lên men, rất phù hợp với người bận rộn

Kim chi là món ăn truyền thống xuất phát từ Hàn Quốc, rất được nhiều người trên thế giới yêu thích. Với vị chua, mặn, cay, nồng hòa quyện với độ giòn của rau củ, kim chi là món ăn khó có thể bị thay thế ở quốc qua này. Đồng thời văn hóa muối Kim chi (gọi là Kimjang) là một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận năm 2013. Hơn nữa, món ăn này cũng được tạp chí Health Magazine (Mỹ) bình chọn là một trong những món ăn tốt nhất thế giới.

Dù có nhiều cách để muối kim chi nhưng Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm kim chi ăn liền một cách nhanh nhất, hợp khẩu vị với người Việt Nam.

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Kim chi Hàn Quốc

Cách làm kim chi ăn liền từ cải thảo

Nguyên liệu

  • Cải thảo: 400 g
  • Hành lá:  4 nhánh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Gừng băm: ½ muỗng cà phê
  • Bột ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 thìa cà phê
  • Giấm gạo: 3 muỗng canh
  • Vừng rang: 1 thìa cà phê
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Muối hột: 1 muỗng cà phê

 

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Nguyên liệu làm kim chi cải thảo

Các bước làm kim chi ăn liền từ cải thảo giòn ngon 

Bước 1: Sơ chế

Cải thảo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cho vào âu lớn. Cho muối hột vào khoảng 15-20 phút, để muối ngấm vào cải thảo, nên xóc đều cải thảo để ngấm muối nhanh hơn. Sau đó, vớt cải thảo ra ngâm vào nước lạnh, rửa nhiều lần cho sạch muối hoàn toàn. Để ráo nước, có thể vắt nhẹ cải thảo cho nhanh

Hành lá rửa sạch, cắt khúc (gần bằng cải thảo)

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Cắt cải thảo thành khúc nhỏ

Bước 2: Muối kim chi

Cho toàn bộ cải thảo vào tô lớn, thêm ớt bột vào xốc đều. Trộn cải đến khi mặt lá thấm đỏ ớt bột. Sau đó cho Giấm gạo, tỏi, gừng, đường, hành lá trộn đều cải thảo. Cuối cùng cho vừng rang, mè rang vào trộn. Để yên khoảng 10 phút cho ngấm gia vị là có thể dùng được.

Lưu ý trong quá trình trộn gia vị nhớ mang găng tay để tránh trường hợp da tay bị bỏng rát

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Trộn kim chi

Bước 3: Thành phẩm

Vì muối ăn liền nên bỏ qua quá trình lên men của kim chi, bạn có thể chấm kim chi với cá kho, thịt kho khi thưởng thức. Nếu ăn không hết có thể bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Kim chi cải thảo

Cách làm kimchi ăn liền từ dưa leo (dưa chuột)

Nguyên liệu

  • Dưa leo: 4 trái
  •  Hành lá: 4 nhánh
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 1 củ
  • Muối hạt: muỗng thìa cà phê
  • Giấm gạo: 3.5 muỗng canh
  • Bột ớt Hàn Quốc: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 4 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 2 thìa cà phê
  • Mè rang: 1/2 muỗng canh

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Nguyên liệu làm kim chi dưa leo

Các bước làm kim chi ăn liền từ dưa leo

Bước 1: Sơ chế

Dưa leo cắt miếng hoặc cắt theo chiều dọc. Cho muối vào trộn lên. Để khoảng 30 phút và mang đi rửa sạch. Xát muối thật kỹ vào miếng dưa leo để khi muối sẽ giòn hơn

Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Cắt dưa leo với kích cỡ vừa ăn 

Bước 2: Muối kim chi

Chuẩn bị 1 tô lớn cho gừng băm, tỏi băm, hành lá, bột ớt, tương ớt, đường, nước mắm, dầu mè vào trộn đều. Sau đó cho dưa leo đã rửa sạch vào trộn lên cho ngấm gia vị.

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Muối kim chi dưa leo

Bước 3: Thành phẩm

Kim chi dưa leo có thể ăn ngay, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Kết hợp kim chi dưa leo với những món kho hoặc ăn mì cũng rất phù hợp.

Cách làm kim chi ăn liền, không cần lên men, tiết kiệm thời gian

Kim chi dưa leo ăn với cơm rất ngon

Dù không theo công thức chuẩn của Hàn Quốc nhưng 2 cách làm kim chi ăn liền như trên cũng rất ngon. Vì đơn giản, dễ làm nên phù hợp với người bận rộn và có thể chế biến chỉ trong 30 – 45 phút. Đặc biệt cách muối kim chi kết hợp với nước mắm sẽ phù hợp với khẩu vị của người Việt hơn.

Chúc các bạn thành công với cách làm kim chi nhé ! 

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm