Xiên nướng hóa ra dễ làm như thế, cứ theo công thức này mùi thơm lừng cả bếp, ai cũng mê
2024-08-25 11:44
- Chỉ sau 15 phút nướng, bạn đã có món thịt gà xiên nướng thơm ngon.
Tin liên quan
Thịt gà nóng hổi, mềm dai kết hợp cùng hương thơm của gia vị sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Nguyên liệu làm thịt gà xiên nướng: (8 xiên)
- ¼ cốc nước
- ¼ cốc rượu sake
- ½ cốc mirin
- ½ chén xì dầu
- 2 thìa cà phê đường nâu
- 2–3 nhánh hành lá
- 6 lá tía tô
- 453gr thịt gà xay
- 1 muỗng canh dầu mè rang
- 1 muỗng canh miso
- Muối biển
- 8 que tre
Cách làm thịt gà xiên nướng:
- Ngâm 8 que tre dài 15cm trong nước khoảng 30 phút.
- Đổ ¼ cốc nước, ¼ cốc rượu sake, ½ cốc mirin, ½ cốc xì dầu và 2 thìa cà phê đường nâu vào chảo nhỏ. Sau đó, trộn đều.
- Đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa. Hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 30 phút.
- Khi nước sốt đặc lại và giảm còn một nửa, nhấc chảo khỏi bếp. Lưu ý nước sốt sẽ tiếp tục đặc lại khi nguội và độ ẩm bốc hơi.
- Đun nóng chảo rán không dầu ở lửa vừa. Cho một phần ba lượng thịt gà xay vào. Nếu thịt có cả phần mỡ và phần nạc, hãy sử dụng phần nạc và giữ lại phần mỡ để sử dụng sau. Nấu trước một ít thịt để viên thịt không bị co lại quá nhiều trong khi nấu, giúp thịt gà xiên nướng thêm ngon ngọt.
- Nấu cho đến khi thịt không còn màu hồng. Trong khi nấu, dùng thìa gỗ xé thịt thành từng miếng nhỏ.
- Đổ thịt đã nấu chín vào bát to và để nguội hoàn toàn.
- Xếp chồng 6 lá tía tô, cuộn lại và thái thành từng lát mỏng.
- Thái 2–3 nhánh hành lá thành lát mỏng.
- Khi thịt gà xay đã nguội ở nhiệt độ phòng, cho phần thịt chưa nấu chín còn lại vào và trộn đều. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh miso và 1 muỗng canh dầu mè rang.
- Dùng thìa gỗ để nhào đều hỗn hợp.
- Thêm lá tía tô thái sợi vào hỗn hợp và nhào đều.
- Cho hành lá thái nhỏ vào hỗn hợp và nhào đều.
- Dùng thìa gỗ dàn đều hỗn hợp quanh bát rồi trộn đều. Lặp lại vài lần.
- Bây giờ, chuyển sang trộn bằng tay. Nhào và trộn hỗn hợp theo chiều kim đồng hồ 30 lần. Tiếp đó, nhào ngược chiều kim đồng hồ 30 lần. Thịt sẽ có màu nhạt hơn và dính hơn để bám chặt vào que. Nếu chất béo trong hỗn hợp bắt đầu tan chảy, hãy cho vào tủ lạnh trong 10 phút. Tiếp tục nhào cho đến khi hỗn hợp nhạt màu và dính.
- Chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau. Những miếng thịt có kích thước đồng đều sẽ chín cùng lúc.
- Chuẩn bị một khay nướng lót giấy bạc. Đặt một giá nướng lên trên khay và phết dầu ăn lên đó.
- Thoa nhẹ dầu mè lên tay để tránh thịt dính vào. Múc một phần hỗn hợp thịt gà ra.
- Đảo thịt qua lại giữa hai tay. Sau đó, nhẹ nhàng bóp và tạo hình thịt để tạo thành một miếng thịt dài hình bầu dục, khoảng 10 cm.
- Làm phẳng miếng thịt một chút. Đặt nửa phần trên của miếng thịt vào hai phần ba của xiên dọc theo đường giữa. Nhẹ nhàng khép hai bên của miếng thịt quanh xiên để bao bọc phần đầu que và phần trên của miếng thịt.
- Dán chặt các mép của miếng thịt lại với nhau để tạo thành một hình trụ dài.
- Nhẹ nhàng chuyển miếng thịt xiên từ tay này sang tay kia vài lần để đảm bảo mặt trước và mặt sau đều được tạo hình đẹp mắt. Nhấn và tạo hình thịt.
- Kiểm tra lần cuối, đảm bảo xiên được cố định chắc chắn ở giữa miếng thịt.
- Đặt các miếng thịt gà xiên đã hoàn thành lên giá đã chuẩn bị và tiếp tục tạo hình cho phần thịt gà xiên còn lại. Để các xiên cách xa nhau trên giá và căn chỉnh sao cho tay cầm xiên thẳng hàng dọc theo hai cạnh của giá, với phần thịt hướng về phía giữa. Rắc muối biển lên thịt gà xiên.
- Chuẩn bị các dải giấy bạc để bọc phần tay cầm của xiên, giữ cho chúng không bị chuyển màu và cháy trong khi nướng.
- 5 phút trước khi nướng, làm nóng lò nướng ở 288ºC. Đặt khay nướng vào giá giữa của lò, cách thanh gia nhiệt khoảng 20 cm. Nướng trong 6 phút và quan sát kỹ để không bị cháy. Nếu lò của bạn nhỏ hoặc mạnh, hãy thử nướng ở mức nhiệt trung bình khoảng 260ºC hoặc hạ thấp giá nướng.
- Lấy khay nướng ra khỏi lò.
- Dùng kẹp gắp lật các miếng thịt gà xiên nướng lại.
- Đặt khay nướng vào lò và nướng mặt còn lại trong 4 phút , hoặc cho đến khi nhiệt độ bên trong thịt gà đạt 74ºC.
- Khi cả hai mặt của thịt gà đã chín, phết nước sốt lên bề mặt. Nướng thêm 45–60 giây nữa để nước sốt có màu caramel nhẹ.
- Lật và phết nước sốt lên mặt còn lại của miếng thịt. Nướng thêm 45–60 giây nữa cho đến khi nước sốt sôi.
- Gắp thịt gà xiên nướng ra đĩa và phết thêm nước sốt lên thịt. Thưởng thức ngay lập tức hoặc dùng kèm với mayonnaise.
- Cho thịt gà xiên nướng còn thừa vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày và trong tủ đông khoảng một tháng.
Chúc bạn làm thịt gà xiên nướng thành công!
Ngọc Huyền – Theo justonecookbook
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Không phải 40 tỷ, số tiền VFF chi ra để chia tay HLV Troussier gây ngỡ ngàng?