Gợi ý thực đơn 6 món ngon dễ nấu cho dịp họp mặt gia đình thêm rôm rả

Bồ Đào 2022-04-21 19:00
- Để có một bữa tiệc sum vầy đầm ấm, bạn nên chuẩn bị thực đơn đầy đặn mà ngon miệng, dễ chuẩn bị.

Súp gà nấm hương

Nguyên liệu: 

  • 1/2 củ cà rốt
  • 7 cái nấm hương
  • 1 phần ức gà
  • 300gr xương gà
  • 2 con ghẹ
  • 1/2 hộp ngô ngọt hoặc 1 bắp ngô ngột
  • 7 thìa canh bột năng
  • Gia vị: bột nêm,hạt tiêu…
  • Rau mùi ta, hành lá
  • 2 quả trứng gà ta
  • 15 quả trứng chim cút

Gợi ý thực đơn 6 món ngon dễ nấu cho dịp họp mặt gia đình thêm rôm rả

Súp gà nấm hương

Cách làm:

Bước 1: Xương gà rửa sạch, ninh lấy nước trong vòng 1 giờ. Trong lúc ninh xương, bạn cho ức gà vào nồi nước ninh để luộc, ức gà chín thì vớt ra để nguội, sau đó xé sợi nhỏ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Ghẹ luộc chín, gỡ lấy phần thịt.

- Trứng chim cút luộc trong 10p, vớt ra để ráo rồi bóc vỏ, rửa lại với nước trắng cho sạch phần vỏ còn dính lại. - Ngô tách lấy hạt rồi đem rửa với nước sạch.

- Cà rốt thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu.

- Nấm hương ngâm với nước nóng ấm cho nở, rửa lại thật sạch rồi thái sợi.

- Rau mùi, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Cho nước ninh xương gà vào nồi lượng nước khoảng 1,2 lít. Đun đến khi nước sôi thì cho ngô tách hạt và cà rốt vào nồi. Đun đến khi ngô và cà rốt mềm nhừ thì cho nấm hương và hớt sạch bọt. Tiếp theo cho ức gà, trứng cút, thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, nêm nếm cho vừa miệng rồi đổ nốt phần thịt ghẹ vào nồi.

Bước 4: Cho 7 muỗng canh bột năng vào bát, thêm chút nước khuấy cho tan bột năng. Sau đó từ từ đổ bột năng vào nồi súp, khuấy đều tay để tránh bột năng bị vón cục đến khi nồi súp sánh mịn là được (độ đặc loãng có thể điều chỉnh theo ý muốn)

Bước 5: Trứng gà đập ra bát, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, thêm chút nước lạnh vào lòng trắng trứng đánh cho tan, lòng đỏ cũng làm tương tự như vậy. Đặt một cái rây cách miệng nồi khoảng 10cm, rây đều lòng trắng trứng vào nồi súp, khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân đẹp cho nồi súp. Sau đó, làm tương tự như vậy với lòng đỏ trứng gà.

Bước 6: Khuấy chậm tay cho thật tan và đều, nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng, rồi nhỏ lửa liu riu khoảng 10 -15p trước khi tắt bếp, để tránh nồi súp bị vữa thì không nên khuấy thêm.

Bước 7: Khi ăn múc súp ra bát, rắc rau mùi, hành lá, hành phi, hạt tiêu lên trên. Súp sẽ ngon miệng hơn khi ăn nóng.

Nem rán

Nguyên liệu:

  • Thịt vai: 400g (nên chọn thịt sấn vai có cả mỡ)
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Giá đỗ: 150gr
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Su hào: Nửa củ
  • 100g miến, vài cái nấm hương, mộc nhĩ 
  • 2 quả trứng
  • Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị
  • Vỏ bánh đa nem: 35 – 40 cái

Gợi ý thực đơn 6 món ngon dễ nấu cho dịp họp mặt gia đình thêm rôm rả

Nem rán

Cách làm nem rán:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt mua về rửa sạch, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Các loại rau củ quả để làm nem như hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi, giá đỗ thái và băm thật nhỏ.

Cà rốt, su hào thái chỉ, sợi dài khoảng 3 -4 cm.

Ngâm miến trong nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm rồi cắt ngắn.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.

- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu làm nem rán đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn. Cho thêm một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm. Đập thêm 2 quả trứng vào âu.

- Bước 3: Trải bánh đa nem ra (nên trải trên thớt hoặc mâm bằng phẳng, dùng tay nhúng vào bia hoặc dấm để vỏ bánh được giòn rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh).

Xúc một lượng nhân thịt nem đặt vào bánh đa, cuộn 1 vòng cho kín rồi gập hai đầu hai bên lại.

Cuộn tiếp vòng nữa cho đến hết chiếc bánh đa nem là được.

Lưu ý khi cuốn nem bạn nên cuốn tất cả các nem một lượng bằng nhau, cuộn chặt tay, để những chiếc nem được đều nhau và khi rán nem không bị vỡ vụn.

- Bước 4: Đun sôi dầu ăn đến lúc già, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được.

Món nem rán ngon nhất khi thưởng thức nóng. Một yếu tố nữa quyết định đến món nem rán có ngon hay không là nước chấm nem. Cách pha nước chấm nem chuẩn nhất là theo công thức: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước. 

Tức là khi pha nước chấm nem thì bạn dùng 1 chiếc thìa nhỏ ăn cơm để đong các nguyên liệu này và để có được một bát nước chấm ngon, bạn cần 1 thìa nước cốt chanh - 1 thìa đường - 1 thìa mắm - 4 thìa nước lọc.

Khuấy lên cho các nguyên liệu này hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Nếu đường vẫn còn lắng ở đáy mà chưa tan thì bát nước chấm nem của bạn chưa đạt được độ hài hòa và chuẩn vị.

Gỏi cuốn

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ ngon hoặc thịt chân giò 700 gam
  • Tôm tươi 500 gam (có thể mua tôm sú hoặc tôm thẻ)
  • Bún tươi 500 gam
  • Bánh tráng 1 cuộn
  • Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua, dưa leo…
  • Nguyên liệu pha nước chấm: tương hột xay, đậu phộng rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm.

Gợi ý thực đơn 6 món ngon dễ nấu cho dịp họp mặt gia đình thêm rôm rả

Gỏi cuốn

Các bước tiến hành món gỏi cuốn tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt cạo sơ qua rồi rửa sạch.

Tôm rửa sạch rồi cho vào tô ướp cùng với 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe đường để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.

Rau sống ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt để ráo nước.

Món gỏi đu đủ tôm thịt ai ăn cũng mê tít

Bước 2: Luộc và thái thịt ba chỉ

Bắc 1 nồi nước và cho vào 1 củ hành đập dập cùng 1 chút muối. Đun nước sôi lên lên và luộc thịt khoảng 10 - 15 phút tùy độ dày, mỏng của miếng thịt. Nhớ đảm bảo thịt chín và mềm các bạn nhé. 

Sau đó vớt thịt ra để cho nguội bớt rồi thái thành từng lát mỏng theo chiều ngang, xếp vào trong đĩa.

Bước 3: Tôm luộc chín và bóc vỏ

Các bạn cũng bắc nồi nước lên để luộc tôm, do tôm rất nhanh chính nên khi luộc nhớ đảo đều, khi thấy tôm chuyển đều sang màu đỏ, thì tắt bếp và vớt ra để nguội bớt để chuẩn bị lột vỏ. 

Lột bỏ lớp vỏ tôm và lấy sạch phần chỉ đen trên lưng.

Bước 4: Cách cuốn gỏi cuốn đẹp

Nhúng nhanh bánh tráng qua nước cho mềm rồi trải lên bề mặt đĩa.

Đầu tiên cho một ít rau sống vào sau đó xếp bún, thịt, tôm cùng với 1 cọng hẹ theo cùng 1 chiều cho dễ cuốn. Cuộn tròn miếng bánh tráng chắc tay giữ cho các nguyên liệu ra rớt ra là được. Tiếp tục với các cuốn khác cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Cách làm nước chấm gỏi cuốn

Cách làm nước chấm tương xay:

Bắc chảo nóng rồi phi thơm một chút tỏi băm với dầu ăn, sau đó tương hột xay vào xào. Có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là được. Cuối cùng rắc xíu đậu phộng giã nhuyễn lên trên, cho thêm ớt nếu muốn ăn cay.

Cá om dưa

Nguyên liệu:

  • 1 - 1,2 kg cá chép. Nên chọn cá chép sông, mình dày, thân dài. Lựa cá chép đực thịt dầy thơm ngon hơn cá chép cái hoặc cá có trứng thịt nhão, gầy.
  • 300 - 350 gram dưa cải muối chua. Nên sử dụng cọng dưa muối vừa độ: màu vàng, ăn giòn, vị chua vừa phải. Không nên dùng dưa cải muối còn xanh ăn sẽ hơi ngái mùi và đắng, cũng không chọn dưa muối quá chua sẽ khiến món ăn mất đi vị ngọt thơm.
  • 1 chén tóp mỡ (hoặc thay thế thịt ba chỉ nếu thích)
  • 2 bìa đậu phụ
  • 3 quả cà chua chín
  • 1 củ nghệ tươi giã nát, vắt lấy nước. Nếu không có thì dùng bột nghệ.
  • ½ chén dấm bỗng
  • 2-3 củ hành tím bằm
  • 2-3 tép tỏi
  • 1 củ gừng thái sợi
  • ½ của cà rốt thái sợi dài dùng trang trí cho món ăn đẹp mắt (khôngcho nhiều quá sẽ bị nồng át mùi cá).
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu
  • Hành lá, thì là
  • Ớt hiểm
  • Chanh, muối để khử mùi khi sơ chế cá
  • Nguyên liệu khác: Mỡ lợn/hoặc dầu ăn, chút bột mì, rượu trắng, hành khô phi, lạc rang (nếu thích)

Gợi ý thực đơn 6 món ngon dễ nấu cho dịp họp mặt gia đình thêm rôm rả

Cá om dưa

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

- Sơ chế cá:

+ Cá chép làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột, giữ lại vảy (vì vảy cá khi rán hơi vàng rồi om dưa ăn giòn và ngon, tạo nét đặc trưng của món cá chép om dưa). Dùng muối hạt cùng chanh xát cả trong lẫn ngoài thân cá, rửa sạch. Nếu vẫn còn nhớt thì thêm muối, chút dấm và nước lã ngâm cá 10 phút rồi rửa sạch lần nữa.

+ Sau đó, thấm khô cá, dùng dao khía 2-3 đường trên mình cá để thấm gia vị giúp cá ngon hơn.

+ Ướp cá với chút rượu trắng, chút muối, gừng trong 10-15 phút. Điều này giúp cho cá có hương vị đậm đà hơn.

- Sơ chế các nguyên liệu khác:

+ Dưa cải chua rửa, vắt ráo nước cho bớt chua. Nếu còn dài thì cắt khúc vừa ăn.

+ Cà chua rửa sạch, thái múi cau (chia làm 2 phần: một phần xào tạo màu, phần còn lại cho vào sau để trang trí).

+ Hành lá phần gốc trắng thì chẻ ngâm nước, phần lá xanh cắt khúc.

+ Thì là rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

+ Gừng thái sợi. Hành, tỏi băm nhỏ hoặc đập dập.

+ Nghệ tươi giã nát cho chút nước vào, lọc lấy nước nghệ. Có thể dùng nghệ khô thay thế.

Cách làm:

- Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn, rán vàng.

- Rán sơ cá để khử mùi tanh:

+ Cá bỏ phần gừng, xoa chút bột mì lên mình cá để khi rán đỡ bị văng dầu và giúp vảy, da giòn hơn.

+ Đun nóng dầu ăn, cho cá vào chiên lửa lớn cho tới khi cá hơi vàng là được. Vớt cá ra để ráo dầu.

+ Xào dưa và cà chua tạo màu: Cho mỡ lợn vào chảo sâu lòng, phi thơm hành tỏi rồi cho dưa cải chua, 1/2 cà chua bổ múi cau vào xào tạo màu. Thêm gừng thái sợi, ớt đập dập (nếu ăn được cay).

+ Nấu nước dùng om cá: Cho 1,5 lít nước dùng/nếu không có thì cho nước đun sôi. Thêm nước nghệ, số cà chua còn lại rồi nêm nếm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa cà phê đường. Tiếp đến, cho cá đã chiên sơ vào rồi om lửa liu riu. Sau 15-20 phút, nước dùng cũng vơi bớt còn khoảng 1 lít nước. Tiếp tục, cho tóp mỡ, đậu rán và 2 -3 muỗng canh dấm bỗng vào (nếu cho sớm thì dấm bỗng bay đi mất mùi sẽ không thơm nữa). Nếu không có dấm bỗng, bạn có thể dùng nước cốt chanh. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm. Tắt bếp.

Trình bày:

Múc cá chép cùng dưa cải om, tóp mỡ, đậu phụ và nước om cho vào đĩa sâu lòng (nếu có đĩa inox, đặt trên bếp nhỏ để hâm nóng càng tốt). Thêm thì là cắt khúc, hành lá chẻ, ớt chẻ, cà rốt thái sợi cùng chút hạt tiêu, vài lát ớt (nếu ăn được cay) cùng đậu phộng rang nếu thích.

Cà ri bò

Nguyên liệu cho món cari bò:

  • Bò bắp: 300 g
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • Sả, sữa tươi, nước cốt dừa (tươi hoặc đóng hộp)
  • Bột cari, bột năng.
  • Gia vị: nước tương, muối, bột nêm, đường, tiêu, tỏi, dầu ăn.
  • Rau húng tươi, bánh mì ăn kèm.

Gợi ý thực đơn 6 món ngon dễ nấu cho dịp họp mặt gia đình thêm rôm rả

Cà ri bò

Cách chế biến:

– Thịt bò cắt miếng vừa ăn, có thể cắt thành cục hoặc lát. Ướp với 1 ít nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi băm, 1 ít bột cari.

– Rau củ quả gọt vỏ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Sả băm nhỏ. Hành tây: ½ củ thái múi cau, nửa còn lại cắt hạt lựu.

– Cà rốt, khoai tây có thể chiên sơ qua nếu muốn.

– Bắt chảo lên, cho 1 ít dầu vào, dầu nóng phi thơm tỏi băm, sau đó cho bỏ vào đảo nhanh tay, lửa to. Khoảng 30 giây tắt lửa.

– Xào xơ hành tay cắt hạt lựu với sả băm, bôt cari. Sau đó cho nước vào vừa ăn, cho carot, khoai tây, thịt bò xào sơ vào nấu cho đến khi mềm.

– Cho nước cốt dừa, sữa tươi vào, nêm vừa ăn. Sau khi cho sữa vào không nên nấu quá lâu trên lửa vì sữa dễ bị hủy.

– Khuấy 1 ít bột năng với nước lạnh, cho vào từ từ đến khi nào đạt độ sánh mong muốn.

– Tắt lửa, múc ra bát, cho ít rau húng, tiêu lên trên. Ăn kèm bánh mì, bún hay cơm đều được.

Canh mọc nấu măng

Nguyên liệu làm canh mọc nấu măng tươi

  • Giò sống 250 gr
  • Măng tươi 200 gr
  • Hành tây 1/2 củ
  • Hành lá 1/2 cây
  • Ngò rí 10 gr
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Hành tím băm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê

Gợi ý thực đơn 6 món ngon dễ nấu cho dịp họp mặt gia đình thêm rôm rả

Canh mọc nấu măng

Chuẩn bị

Cho giò sống ra tô, thêm 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, dùng muỗng quết nhuyễn.

Vì mọc đã có sẵn gia vị nên bạn không cần nêm gia vị nữa.

Hành tây rửa sạch, 1/2 cắt múi cau, 1/2 còn lại cắt nhỏ dùng để xào với măng cho thơm.

Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Thực hiện:

Bước 1: Măng tươi rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, cho măng tươi vào nồi, luộc sơ từ 5 đến 8 phút, sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và măng bớt mùi chua.

Bước 2: Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho 1/2 muỗng cà phê và 1/2 phần hành tây cắt nhỏ vào xào thơm, xào khoảng 1 phút thì cho măng vào xào cùng, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, xào khoảng 5-6 phút cho thấm.

Bước 3: Đổ vào nồi khoảng 2-3 chén nước lọc, đun sôi từ 10-20 phút, đến khi ăn thử phần măng vừa ý, thì dùng muỗng múc mọc thành từng những viên nhỏ, thả vào nồi canh.

Bước 5: Đun sôi đến khi mọc nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị, tiếp tục đun khoảng thêm 5 phút thì tắt bếp, thêm phần hành tây cắt múi cau và hành lá, ngò rí vào.

Bước 6: Múc canh ra tô, rắc một ít tiêu lên bề mặt, dùng làm món canh ăn với cơm.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ly hôn, loạt sao nam này vẫn giữ mối quan hệ thân mật với vợ cũ