Loạt mâm cơm mùa thu của mẹ đảm nhìn vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng, quá hợp cho thời tiết ẩm ương

NT 2024-08-31 13:26
- Nhìn những mâm cơm dưới đây, chắc hẳn nhiều chị em nội trợ sẽ học hỏi và tham khảo để chuẩn bị những bữa ăn thật ngon cho cả gia đình.

Trời bắt đầu chuyển mùa, ăn gì để cả gia đình tăng sức đề kháng cũng là điều khiến nhiều chị em nội trợ phải đau đầu? Dưới đây là những mâm cơm nhà của chị Trần Thư (Hà Nội) với các món ăn được bày biện chỉn chu, đẹp mắt đang gây sốt trên hội Yêu bếp để bạn tham khảo.

Là một trong những gương mặt quen thuộc trên các hội nhóm nấu ăn, chị Trần Thư thường xuyên chia sẻ những mâm cơm nhà và nhận về rất nhiều người khen ngợi. Các món ăn chị nấu thường không quá cầu kỳ, nhưng được bày biện một cách hấp dẫn nhất để tạo hứng thú khi ăn.

v

 Mâm cơm gồm thịt chân giò cuộn, cánh gà chiên mắm, đỗ luộc và kiwi tráng miệng.

Chị chia sẻ: ''Khi trở về ngôi nhà nhỏ bình yên bên gian bếp, nấu vài món ăn dân dã, bình dị, thân quen sẽ giúp mình thư thái, yên ả hơn nhiều. Mỗi bữa cơm mình nấu không chỉ là nguyên liệu và thực phẩm được nấu chín và dọn lên mâm, mình còn thích sắp xếp chúng một cách chỉn chu, ngăn nắp để vừa ngon mắt, ngon miệng và vừa truyền tải được những nét đẹp ẩm thực truyền thống của mỗi vùng miền".

Được biết, mỗi mâm cơm chị Thư thực hiện dành cho 4 người ăn thông thường sẽ gồm 3 món chính: 1 món mặn, 1 món xào, 1 món canh rau củ và 1 phần tráng miệng hấp dẫn. Vì mọi người trong nhà đi làm cả ngày nên chị chỉ nấu ăn vào bữa tối khi gia đình đông đủ.

Khi chia sẻ những mâm cơm nhà lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen khéo tay từ mọi người, mẹ đảm này cảm thấy rất hạnh phúc. Chị cho biết nấu ăn chính là niềm vui giúp bản thân tạm gác những lo toan, mệt mỏi trong cuộc sống. 

''Dù công việc văn phòng khá bận rộn nhưng mình vẫn cố gắng sắp xếp thời gian và chuẩn bị sẵn thực đơn để có thời gian nấu nhanh, bày biện đẹp mắt. Bên cạnh đó, mình cũng thường xuyên đổi thực đơn để mọi người ăn không bị nhàm chán.

Tiêu chí khi nấu ăn của mình là ngon, bổ và hợp khẩu vị các thành viên trong nhà. Khi trời vào thu, thời tiết dần mát mẻ, mình sẽ ưu tiên những món đượm vị cay hơn một chút, nhưng bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo healthy tốt cho sức khoẻ. Trong những món từng nấu, mình đặc biệt thích các món cuốn vì nó không những nhìn bắt mắt mà ăn nhiều cũng không lo ngán dầu mỡ''  - chị tâm sự thêm.

v

 Thực đơn gồm: Tôm xốt bơ tỏi, mướp đắng nhồi thịt, bắp cải luộc và thanh long tráng miệng.

v

Mâm cơm mùa thu với món cà chua nhồi thịt, đậu rim sả ớt, bắp cải luộc và tráng miệng bằng đu đủ.

 

v

 Thực đơn này gồm có: Gà hầm ngải cứu, đậu lắc muối ớt, canh thiên lý nấu mọc và nho tráng miệng.

v

 Mâm cơm này gồm bắp cải cuộn thịt, trứng rán bắp cải, rau muống xào tỏi và tráng miệng bằng quả mận.

v

Mâm cơm đơn giản gồm váng đậu cuộn thịt hấp xì dầu, thịt bò hấp, bí xanh luộc và hoa quả là mít.

v

Bữa ăn này gồm các món: Thịt ba chỉ rang cháy cạnh, đậu bắp xào trứng, canh mồng tơi và sữa chua.

v

Mùa nào thức nấy, mẹ đảm Hà thành luôn đổi món để mọi người không chán và đảm bảo dinh dưỡng.

Cách làm một số món ăn trong những mâm cơm nhà do chị Thư thực hiện

Loạt mâm cơm mùa thu vừa ngon vừa đẹp lại không trùng lặp của mẹ đảm Hà thành gây sốt mạng

Cách làm tôm cuốn hành

Nguyên liệu:

  • Hành lá
  • Giò lụa
  • Rau thơm: xà lách, rau mùi, húng bạc hà
  • Trứng gà

Các bước làm:

- Tôm bạn cắt vát chéo trên đầu, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi hấp cùng chút sả, gừng cho thơm.

- Sau đó đem tôm đi hấp chín rồi lột vỏ.

- Trứng gà tráng mỏng, cắt miếng 4 x 6cm.

- Hành lá bạn nhặt bỏ gốc rễ, bỏ lá úa, sau đó bạn rửa sạch, để ráo.

- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 200ml nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho đầu hành xuống nước trướckhoảng 30 giây rồi thả toàn bộ hành vào trụng khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo nước.

- Giò lụa bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn có độ dài bằng khoảng 2 lóng tay (Giò và trứng thái miếng nhỏ hình chữ nhật bằng nhau).

- Rau thơm: xà lách, rau mùi, húng bạc hà rửa sạch.

- Bạn lấy 1 nhánh rau mùi và húng bạc hà cho vào trong rau xà lách, xếp thêm giò lụa, tôm, trứng, tiếp đó bạn lấy 1 nhánh hành cuốn quanh vài vòng rồi cố định lại, tiếp tục làm cho tới hết nguyên liệu.

- Tôm cuốn hành lá có đầy đủ màu sắc rất bắt mắt, cuốn hút, chấm cùng với nước mắm chua ngọt là chuẩn bài.

Cách làm chả ốc sốt chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Mỡ gáy
  • Mọc
  • Thịt nạc vai xay
  • Ốc nhồi
  • Tía tô, lá lốt, mọc nhĩ, nấm hương
  • Hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, nước mắm
  • Tỏi  
  • Sốt chua ngọt: tương ớt, tương cà, dấm, đường, nước lọc, mắm

Các bước làm:

- Sơ chế thật sạch thịt ốc, sau đó thái thành hạt lựu.

- Mỡ gáy heo rửa sạch, thái hạt lựu.

- Cho thịt nạc vai xay, mỡ gáy heo vào tô thịt ốc đã sơ chế. Sau đó cho tía tô, lá lốt, mộc nhĩ, nấm hương đã sơ chế sạch vào chung. Sau đó, bạn nêm vào tô hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, nước mắm theo khẩu vị.

- Sau khi đã nêm gia vị, bạn đeo găng tay thực phẩm vào và bắt đầu nhồi chả. Bạn nhồi đều tay, trộn lẫn cho các nguyên liệu quyện vào nhau và thấm đều gia vị.

- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và để lửa vừa. Sau đó, bạn đeo găng tay thực phẩm vào, vo viên chả thành kích thước vừa phải. Khi dầu sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống, thả phần chả vào dầu và chiên đến khi chả chín đều và có màu vàng giòn.

- Bắc chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi, sau đó đổ sốt chua ngọt gồm: tương ớt, tương cà, dấm, đường, nước lọc, nước mắm và chả ốc đã chiên vào rim đến khi keo lại là hoàn thành.

v

Chị Trần Thư, chủ nhân của những mâm cơm ngon lành trên.

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


TV nhà bạn có bị 'mù màu'