Gợi ý 5 món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp thêm đầy đặn, đẹp mắt

Bồ Đào 2023-01-06 13:39
- Cùng Emdep.vn tham khảo nhanh những món ngon dễ làm cho mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp bạn nhé!

Nem rán

Nguyên liệu:

  • Thịt vai: 400g (nên chọn thịt sấn vai có cả mỡ)
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Giá đỗ: 150gr
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Su hào: Nửa củ
  • 100g miến, vài cái nấm hương, mộc nhĩ
  • 2 quả trứng
  • Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị
  • Vỏ bánh đa nem: 35 – 40 cái

Gợi ý 5 món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp thêm đầy đặn, đẹp mắt

Nem rán

Cách làm nem rán:

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt mua về rửa sạch, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Các loại rau củ quả để làm nem như hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi, giá đỗ thái và băm thật nhỏ.

Cà rốt, su hào thái chỉ, sợi dài khoảng 3 -4 cm.

Ngâm miến trong nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm rồi cắt ngắn.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu làm nem rán đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn. Cho thêm một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm. Đập thêm 2 quả trứng vào âu.

Bước 3: Trải bánh đa nem ra (nên trải trên thớt hoặc mâm bằng phẳng, dùng tay nhúng vào bia hoặc dấm để vỏ bánh được giòn rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh).

Xúc một lượng nhân thịt nem đặt vào bánh đa, cuộn 1 vòng cho kín rồi gập hai đầu hai bên lại.

Cuộn tiếp vòng nữa cho đến hết chiếc bánh đa nem là được.

Lưu ý khi cuốn nem bạn nên cuốn tất cả các nem một lượng bằng nhau, cuộn chặt tay, để những chiếc nem được đều nhau và khi rán nem không bị vỡ vụn.

Bước 4: Đun sôi dầu ăn đến lúc già, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được.

Món nem rán ngon nhất khi thưởng thức nóng. Một yếu tố nữa quyết định đến món nem rán có ngon hay không là nước chấm nem. Cách pha nước chấm nem chuẩn nhất là theo công thức: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước. 

Tức là khi pha nước chấm nem thì bạn dùng 1 chiếc thìa nhỏ ăn cơm để đong các nguyên liệu này và để có được một bát nước chấm ngon, bạn cần 1 thìa nước cốt chanh - 1 thìa đường - 1 thìa mắm - 4 thìa nước lọc.

Khuấy lên cho các nguyên liệu này hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Nếu đường vẫn còn lắng ở đáy mà chưa tan thì bát nước chấm nem của bạn chưa đạt được độ hài hòa và chuẩn vị.

Gà luộc

Nguyên liệu:

Để làm món gà luộc nguyên con, khâu chọn thịt gà là khâu quan trọng nhất. Thịt gà phải tươi thì mùi vị mới thơm và thịt ngọt chắc. Chọn gà có màu da vàng đều, thịt vẫn còn hồng, săn chắc. Sau đó bạn rửa thật sạch, cắt bỏ phần nốt nhú trên phao câu để không bị hôi và để ráo nước. Lấy một ít mỡ gà để ra chén riêng và sẽ dùng khi đã luộc gà xong.

Gợi ý 5 món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp thêm đầy đặn, đẹp mắt

Gà luộc

Cách làm gà luộc ngon:

Bước 1: Cho vào một ít muối, một củ gừng đập vừa nát và khoảng 5 cọng hành lá cắt lấy phần đầu củ trắng vào nước luộc gà. 

Bước 2: Đặt nồi lên bếp lửa và cho gà vào sao cho nước ngập hết gà.

Lưu ý: Cách chọn nồi luộc gà: 

Nồi cần có chiều cao và rộng tương đương với con gà. Nếu gà từ 1,5 đến 2 kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28cm là vừa phải.

Nếu nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa và ngược lại, luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được.

Bước 3: Đun cho đến khi vừa sôi thì chỉnh nhỏ lửa lại.

Nếu lửa lớn, gà sẽ nhanh chín hơn nhưng da gà sẽ co lại gây nứt và lồi phần thịt ra trông rất xấu. 

Nếu gà được luộc quá kỹ thì phần da sẽ bị nhừ, nếu luộc nhanh thì phần thịt và xương sẽ bị đỏ. Luộc một con gà chín chỉ khoảng 15 đến 20 phút nhưng để có món gà ngon và thơm thì cần đến khoảng 45 – 60 phút.

Bước 4: Để gà dậy mùi thơm thì khi gà đang sôi hãy vặn lửa nhỏ, cho vào một chén nước lạnh và để sôi lại, cách này bạn cũng có thể thêm chút gia vị để biến nước luộc thành nước canh.

Bước 5: Kiểm tra gà chín hay chưa. 

Dùng chiếc đũa đâm thử ở phần thịt dày nhất nếu không thấy ứa nước đỏ ra nghĩa là gà đã chín và vớt gà ra ngay.

Bước 6: Làm nguội gà sau khi chín

Nhúng ngay gà vào thau nước lạnh ngay khi vừa vớt, có đá lạnh càng tốt. Cách này giúp da gà săn chắc, vàng đều và không bị khô.

Bước 7: Vớt gà đã nguội ra để ráo. Sau đó chỉ cần trình bày và thưởng thức món gà luộc thơm ngon này thôi nhé.

Lòng gà xào giá

Nguyên liệu:

  • 2 bộ lòng gà
  • Giá đỗ xanh: 300 gr
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành khô: 1 củ
  • Dầu ăn, mì chính, gia vị, hạt tiêu

Gợi ý 5 món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp thêm đầy đặn, đẹp mắt

Lòng gà xào giá

Cách thực hiện món giá xào lòng gà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lòng gà sau khi mua về, bạn cần làm sạch thật cẩn thận để tránh mùi hôi khó chịu. Đầu tiên, bạn dùng muối tinh rồi xoa bóp thật kỹ. Sau đó, vắt nước cốt chanh vào và cũng xoa bóp thêm vài lượt rồi mang rửa sạch với nhiều lần nước.

Dùng dao thái lòng gà thành những miếng vừa ăn. Sau đó, đem lòng gà ướp với 1 tí muối, nước mắm rồi trộn đều và để trong khoảng từ 5 – 10 phút cho gia vị thấm đều.

Giá đỗ bạn mang rửa sạch với 3 lần nước. Hành lá, rau mùi cắt rễ, nhặt bỏ lá khô héo rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó, vớt ra rá để ráo nước rồi thái khúc.

Bước 2: Xào lòng gà

Cho chảo lên bếp, đun dầu cho nóng rồi cho ½ số hành khô vào phi thơm. Cho mề, gan gà vào xào to lửa, đảo nhanh tay để mề và gan chín giòn, mềm mà không bị dai rồi nhanh chóng trút ra đĩa.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Cho tiếp dầu ăn vào chảo đun nóng, cho chỗ hành khô còn lại phi thơm, sau đó đổ giá vào xào to lửa, nếm gia vị rồi trút gan, mề gà và hành tươi vào đảo đều. Sau đó trút món lòng gà xào giá ra đĩa rồi rắc hạt tiêu, rau mùi lên ăn nóng.

Thịt bò xào su su

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300 gram
  • Su su: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Các gia vị thông dụng khác (hạt nêm, muối, hạt tiêu, nước mắm)

Gợi ý 5 món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp thêm đầy đặn, đẹp mắt

Thịt bò xào su su

Cách chế biến:

Su su xào thịt bò là món ăn cực ngon với công thức chế biến đơn giản. Để món su su xào thịt bò thơm ngon đúng điệu, bạn có thể chế biến theo công thức sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa qua với nước. Tiếp đó, bạn pha một chút nước muối loãng và ngâm thịt bò trong vòng 5 phút. Vớt ra để ráo.

Su su nạo sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ ruột su su. Cà rốt nạo sạch vỏ bên ngoài. Rửa sạch su su và cà rốt lại với nước và cắt thành những lát mỏng. 

Tỏi và hành khô lột sạch vỏ và băm nhuyễn. 

Rau mùi và hành rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Sau khi sơ chế, bạn thái thịt bò thành những lát mỏng vừa ăn và cho vào một chiếc bát.

Cho vào thịt bò một chút đường, hạt tiêu, dầu hào, một chút muối và 1/3 phần tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó trộn đều nguyên liệu và ướp trong vòng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo và cho vào chảo 3 thìa dầu ăn. Cho hành khô và tỏi băm nhuyễn vào chảo và phi cho thơm, sau đó cho su su và cà rốt vào xào khoảng 2 phút.

Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào cùng su su và cà rốt. Đảo đều cho thịt săn lại.

Cho thêm vào chảo một ít nước và nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào thịt bò, cà rốt, su su thêm 5 phút nữa thì cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, đảo nhanh qua và tắt bếp. 

Canh khoai tây cà rốt ninh sườn

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300 gram
  • Su su: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Các gia vị thông dụng khác (hạt nêm, muối, hạt tiêu, nước mắm)

Gợi ý 5 món ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp thêm đầy đặn, đẹp mắt

Canh khoai tây cà rốt ninh sườn

Cách chế biến:

Su su xào thịt bò là món ăn cực ngon với công thức chế biến đơn giản. Để món su su xào thịt bò thơm ngon đúng điệu, bạn có thể chế biến theo công thức sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa qua với nước. Tiếp đó, bạn pha một chút nước muối loãng và ngâm thịt bò trong vòng 5 phút. Vớt ra để ráo.

Su su nạo sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ ruột su su. Cà rốt nạo sạch vỏ bên ngoài. Rửa sạch su su và cà rốt lại với nước và cắt thành những lát mỏng. 

Tỏi và hành khô lột sạch vỏ và băm nhuyễn. 

Rau mùi và hành rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Sau khi sơ chế, bạn thái thịt bò thành những lát mỏng vừa ăn và cho vào một chiếc bát.

Cho vào thịt bò một chút đường, hạt tiêu, dầu hào, một chút muối và 1/3 phần tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó trộn đều nguyên liệu và ướp trong vòng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo và cho vào chảo 3 thìa dầu ăn. Cho hành khô và tỏi băm nhuyễn vào chảo và phi cho thơm, sau đó cho su su và cà rốt vào xào khoảng 2 phút.

Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào cùng su su và cà rốt. Đảo đều cho thịt săn lại.

Cho thêm vào chảo một ít nước và nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào thịt bò, cà rốt, su su thêm 5 phút nữa thì cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, đảo nhanh qua và tắt bếp. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Làm đàn bà khổ lắm, nếu có kiếp sau xin được làm đàn ông