Món ngon từ cá khoai: 4 cách chế biến cá khoai ngon đậm vị cho bữa cơm gia đình
Tin liên quan
Cách làm món cá khoai kho rau răm
Nguyên liệu
- Cá khoai biển: 600 gram (đã làm sạch ruột, rửa sạch, để ráo)
- Dầu ăn (hoặc mỡ heo): 6 thìa cà phê
- Nước mắm: 5 thìa cà phê
- Đường trắng: 3 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Hành tím băm: 1 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 thìa cà phê
- Rau răm: 15 gram (bỏ gốc, nhặt và đem rửa sạch)
- 1 - 2 trái ớt đỏ
- Đường vàng hoặc đường trắng (để thắng làm nước màu kho cá)
Các bước làm
Sau khi sơ chế, bạn ướp cá với hành tím, tiêu, đường trắng, nước mắm, dầu hào , trộn đều. Để cá qua một bên, ướp ít nhất 30 phút.
Đun nóng dầu ăn trong nồi đất hoặc nồi thường. Cho khoảng 1 muỗng canh đường vàng hoặc đường trắng vào, đun lửa vừa đến khi đường tan chảy và chuyển màu vàng cánh gián thì nhẹ nhàng trút cá vào, đảo nhẹ đều. Nhớ chế cả nước sốt ướp cá vào nhé. Thêm ớt tươi vào kho chung để tăng hương vị.
Vài phút sau, trở mặt cá. Chế thêm 1 muỗng canh nước lọc vào, kho cá lửa nhỏ đến khi nước dùng gần cạn là được. Nêm nếm gia vị lần nữa cho cá kho vừa ăn.
Cho rau răm vào nồi cá kho, đảo nhẹ đều. Tiếp tục kho thêm vài phút nữa thì rắc thêm tiêu xay, tắt bếp. Dọn cá kho rau răm ra tô/ dĩa, thưởng thức cùng rau luộc, dưa leo và cơm nóng là ngon nhất.
Cách làm canh cá khoai
Nguyên liệu
- Cá khoai (đã làm sạch ruột, rửa sạch, để ráo): 1 kg
- Cà chua (rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau): 3 trái
- 2 trái khế chua (gọt bỏ cạnh viền, rửa sạch, cắt dọc theo múi)
- 1/2 bó rau cần (bỏ gốc, thái khúc 4 cm)
- 1 củ gừng nhỏ đập dập
- 1 củ hành tím băm
- Ít rau răm, thì là (bỏ gốc, cắt nhỏ, rửa sạch)
- 1 - 2 trái ớt đỏ (bỏ cuống, rửa sạch)
Các bước làm
Ướp cá khoai đã sơ chế với 1/2 gừng, 1 thìa cà phê nước mắm. Để cá qua một bên khoảng 15 phút.
Đun nóng ít dầu ăn trong nồi vừa, cho hành tím băm vào phi thơm. Cho cà chua vào xào ở mức lửa vừa đến khi chín mềm, nêm xíu nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng.
Chế 1,2 lít nước lọc vào nồi, đun sôi. Thêm phần gừng còn lại với ớt tươi vào, khuấy đều. Đợi nước dùng sôi, nêm nếm canh sao cho vừa miệng.
Cho cá nhẹ nhàng vào nồi, nấu sôi 15 phút lửa vừa cho cá chín. Nêm nếm canh lần nữa, cho rau cần vào, khuấy đều. Khoảng 1 phút sau, canh sôi lần nữa thì tắt bếp. Rắc rau răm, thì là vào nồi canh, múc ra tô và thưởng thức ngay cho nóng. Đây hứa hẹn là món canh cá nấu chua ngon lạ miệng cả nhà dùng ai cũng thích.
Cách làm cá khoai tẩm bột chiên xù
Nguyên liệu
- 1 bịch bột chiên xù (rải ra dĩa)
- 500 gram thịt cá khoai phi lê (đã sơ chế và rửa sạch, để ráo)
- Ít bột nêm
- 2 muỗng canh bột chiên giòn (hoặc thay thế bằng bột chiên xù với hàm lượng tương đương)
Các bước làm
Trộn cá khoai với ít bột nêm, bột chiên giòn trong tô lớn.
Sau đó, lăn từng miếng cá vào dĩa bột chiên xù .
Chế khoảng 300 ml dầu ăn vào chảo sâu lòng và đun đến khi nóng già.
Gắp cá tẩm bột vào chảo, rán đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Chấm cá tẩm bột chiên giòn với tương ớt để tăng cường hương vị.
Cách nấu cháo cá khoai
Nguyên liệu
- Cá khoai tươi (đã làm ruột, rửa sạch, để ráo): 1 kg
- 1 chén gạo thơm (vo sạch)
- Ít hành lá (đầu xanh cắt nhỏ, đầu trắng thái khúc, bỏ gốc)
- Ít tiêu xay
- Ít ngò gai (rửa sạch, thái nhỏ)
- Gia vị nêm nếm thông dụng
Các bước làm
Cho gạo thơm vào nồi cơm điện, chế thêm 8 chén nước lọc vào, nấu thành cháo chín nhừ. Tùy sở thích ăn cháo loãng hay đặc mà bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp nhé.
Cháo chín, bạn cho cá khoai vào, khuấy đều. Nêm cháo với 1 thìa cà phê muối, xíu bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm, xíu đường trắng, bột nêm. Nấu cháo sôi thêm 2 phút nữa, cá chín hoàn toàn thì nêm nếm lần nữa theo khẩu vị.
Rắc hành lá, tiêu, ngò gai vào nồi cháo, rút dây nồi cơm điện. Múc cháo ra tô, trang trí đẹp mắt và thưởng thức. Nếu nấu cháo cá cho bé ăn thì bạn nhớ tách xương cá thật kĩ nhé.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất