Mùa đông có món canh siêu ngon siêu rẻ: Canh dưa chua tóp mỡ và hai biến tấu cho ngày lương rủng rỉnh
Tin liên quan
Canh dưa chua tóp mỡ là món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng luôn có mặt trong mâm cơm ngày đông của các gia đình từ thành thị tới nông thôn. Nguyên liệu dễ kiếm, cách nấu đơn giản, hương vị đậm đà, đưa cơm là lý do món ăn bình dân này được người Việt yêu thích.
Cùng với thời gian và sự phát triển của đời sống, món canh dưa chua tóp mỡ của thời nghèo khó năm nào giờ có biến tấu mới như canh dưa chua nấu thịt ba chỉ hay canh dưa chua nấu sườn. Mỗi món ăn lại có 1 hương vị riêng. Điều quan trọng là bạn nắm được nguyên lý cơ bản của mỗi món ăn.
Emdep xin giới thiệu với bạn ba công thức nấu canh dưa chua chuẩn vị dưới đây để bạn tham khảo và cùng sáng tạo nhé:
Canh dưa chua tóp mỡ
Nguyên liệu:
- 200g mỡ lợn thái mỏng
- 400g dưa chua
- 2 nhánh hành lá
- 1 quả cà chua
- 1 tép tỏi
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, tiêu, muối.
Canh dưa chua tóp mỡ
Cách làm:
Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp, cho phần mỡ lợn vào rán cho đến khi ra hết nước mỡ, phần tóp mỡ chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài. Điều cần lưu ý lúc này là phải canh lửa vừa, không để tóp mỡ bị cháy khét.
Bước 2: Cà chua được rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, thái múi cau. Rửa sạch hành lá, thái nhỏ. Tỏi đem bóc vỏ ngoài, rửa với nước, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát. Dưa chua rửa sạch, vắt hết nước.
Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đun sôi thì cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cà chua + ít muối được cho vào xào đều tay đến khi cà chua chín mềm, thêm dưa chua vào xào cùng. Sau đó, người nấu cho ít hạt nêm + nước mắm vào đảo đều tay cho hỗn hợp ngấm gia vị.
Bước 4: Đổ phần nước dùng + tóp mỡ vào nồi, tiếp tục đun đến khi canh sôi thì cho hành lá, ớt thái nhỏ vào cùng. Bạn nêm nếm lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Canh dưa chua nấu thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- Thịt lợn
- Dưa cải muối chua
- Cà chua, hành lá
- Hành khô, tỏi
- Nước mắm, tiêu xay, bột canh, dầu ăn
Canh dưa chua nấu thịt ba chỉ
Cách nấu canh chua thịt lợn với dưa muối:
Chọn phần thịt lợn ba chỉ có bì, cạo sạch bì, thái miếng mỏng
Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch đất, băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc dài.
Cà chua bỏ cuống, cắt bỏ xơ cứng, bổ múi cau.
Dưa muối chua bóp bớt nước để giảm độ chua, các bẹ cải to thái nhỏ cho vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, đổ thịt ba chỉ vào đảo đến khi chảy bớt mỡ, thịt ngả vàng và bì giòn. Vớt thịt ra đĩa để riêng.
Phi hành tỏi băm cho thơm với mỡ còn trong nồi (có thể múc bớt ra để canh không quá nhiều mỡ). Cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm, cho thêm dưa chua vào xào cùng. Thêm nước vừa đủ ăn.
Sau khi đun khoảng 10-15 phút, cho thịt lợn xào vào đun thêm khoảng 5 phút nữa. Nêm nếm với bột canh, nước mắm, tiêu xay và thêm nước (nếu cần) cho vừa miêng.
Tắt bếp, thả hành lá thái khúc vào đảo đều. Múc ra bát, ăn nóng với cơm.
Canh dưa chua nấu sườn heo
Nguyên liệu: (2 người)
- 500 gram sườn non
- 100 gram dưa chua
- 1 quả cà chua
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Hành lá, ớt sừng
- Gia vị
Canh dưa chua nấu sườn heo
Cách làm:
1. Cắt dưa chua, cà chua, ớt sừng, hành lá bằng miếng vừa ăn.
2. Sườn non chặt khúc nhỏ, rửa sạch, chần qua nước sôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
3. Phi thơm hai muỗng cà phê dầu ăn với tỏi đã băm nhuyễn. Khi chảo dậy mùi thơm thì lần lượt cho sườn, dưa chua, cà chua, hành lá, ớt sừng vào đảo đều. Sau đó đổ khoảng ba bát nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa.
4. Chờ canh sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho rau thơm vào, dùng nóng với cơm trắng.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất