Mẹ đảm chia sẻ cách nấu canh cá khoai độc đáo, cực ngon, giàu dinh dưỡng cho cả nhà
Tin liên quan
Cá khoai là một loài cá biển sống chủ yếu ở nước mặn. Cá khoai không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là một thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo không no… cùng với đó là tính bình, vị ngọt không độc, ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường... Cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, một trong số đó là canh cá khoai. Hôm nay Emdep.vn sẽ giới thiệu với bạn cách làm món canh cá khoai qua công thức của chị Nguyễn Thị Lan (1986, Hà Nội).
Chia sẻ với Emdep.vn, chị nói: ''Mình sinh ra nơi cách biển 16km nhưng do đó là trung tâm thành phố nên các thứ ngon ở biển hay được các ngư dân đưa lên bán. Hồi bé những ngày gần giáp Tết thì mình thi thoảng thấy mẹ đi chợ và mua cá khoai này về nấu canh cả nhà ăn. Lúc ấy nhà đông con nên mỗi khi nấu được bữa này là nhanh hết lắm, trời thì lạnh có bát cơm trắng thêm bát canh cá khoai nóng hổi nữa thì ngon tuyệt cú mèo''.
Theo chị Lan, yếu tố quan trọng nhất để có món canh cá khoai ngon đó là phải có được những con cá tươi ngon mới đánh từ biển về vì nguyên liệu chủ đạo của món này là cá nên nó là yếu tố then chốt để có bát canh ngon.
''Mỗi khi mà căng thẳng về công việc bận rộn thì mình thường thích đứng bếp nấu các món ăn mà mình ưa thích để quên đi cái mệt mỏi. Với món canh cá khoai, mình được học từ mẹ - người không quá giỏi nấu các món ăn ngon nhưng là người luôn mang đến cho mình những bữa ăn no đủ trong lúc gia đình mình khó khăn. Dù công việc của mẹ một ngày khá bận rộn bắt đầu từ 4h sáng có hôm đến 8h tối với xong việc nhưng vẫn luôn lo tươm tất cho các chị em mình. Món canh cá khoai này nó gợi nhớ cho mình rất nhiều những ngày được trong vòng tay cha me, nó ấm áp và thật ý nghĩa với mình'' - chị chia sẻ.
Cách làm canh cá khoai
Nguyên liệu:
- Cá khoai
- Rau thì là
- Tỏi cây
- Cà chua
- Bột nêm, bột canh, mắm, hạt tiêu bắc
Các bước làm:
Cá khoai cắt bỏ đầu, bỏ ruột và bỏ đi cái lớp trắng trong bụng để khi nấu cá lên đỡ tanh.
Cắt cá khoai ra làm đôi. Sau khi rửa sạch thì sẽ cho vào bát để ướp gia vị, khi ướp thì chỉ cần cho chút bột canh, bột nêm, ít nước mắm ngon và thêm chút hạt tiêu bắc. Rau thì là và tỏi bỏ gốc rửa sạch, cà chua rửa sạch thái múi cau. Rau thì là và tỏi thái nhỏ.
Tỏi đập dập thái nhỏ cho chút dầu vào đảo cho thơm mùi tỏi rồi cho cà chua vào xào cùng, cho ít bột canh và bột nêm vào nhưng chú ý là cho ít vì cá đã ướp sẵn rồi.
Khi cà chua chín mềm chút thì cho cá luôn vào nhưng không lấy đũa để đảo cá vì cá rất mềm, đảo lên sẽ bị nát cá. Lúc này cho thêm chút nước xấp bằng mặt cá khi cá chín ra nước nữa là vừa. Cá sôi chừng 10' là cá chín thì bỏ rau thì là với lá tỏi vào nấu sôi thêm 3-5' nữa là chín ngon rồi.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất